Cầu vồng là gì? Vì sao lại có cầu vồng? Có mấy màu?

Cầu vồng là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú mà rất nhiều người muốn được quan sát. Trong bài viết dưới đây, chúng mình sẽ giới thiệu hiện tượng cầu vồng là gì, cầu vồng xuất hiện khi nào và cầu vồng có những màu gì, hãy cùng theo dõi và khám phá nhé.

Cầu vồng là gì?

Cầu vồng là hiện tượng gì?

Cầu vồng là một hiện tượng quang học thiên nhiên mà hầu như ai trong chúng ta đều từng được chiêm ngưỡng. Cầu vồng có bản chất là sự tán sắc ánh sáng Mặt trời khi khúc xạ qua các giọt nước mưa thành rất nhiều màu sắc, trong đó có 7 màu nổi bật dễ nhận biết là đỏ, cam, vàng, lục, lam và chàm, tím.

Tùy vào số lần phản xạ lại mà người ta sẽ phân ra làm cầu vồng bậc 1, bậc 2… Trong đó cầu vồng bậc 1 là rõ nhất (do chỉ có 1 lần phản xạ nên năng lượng sáng sẽ mạnh nhất). Thường cầu vồng mà chúng ta nhìn thấy là cầu vồng bậc 1. Tuy nhiên đôi khi chúng ta còn quan sát thêm được cầu vồng bậc 2 mà trật tự màu sắc lại ngược lại với cầu vồng bậc 1 cùng với cường độ sáng yếu hơn.

Do cầu vồng được nhìn cùng 1 góc (gần 42 độ với cầu vồng bậc 1, 53 độ với cầu vồng bậc hai), là góc mà cường độ sáng của tất cả tia mặt trời qua các giọt nước là đạt cực đại, nên cầu vồng sẽ có dạng một cung tròn

Gió chướng là gì? Xảy ra tháng mấy? Ở đâu?

Cầu vồng xuất hiện khi nào?

Có cầu vồng là gì?

Trên thực tế thì cầu vồng không phải là một vật thể xác định, mà nó chỉ là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng Mặt Trời qua những giọt nước trong không khí nhờ sự khúc xạ ánh sáng.

Ánh sáng Mặt Trời là một hỗn hợp nhiều màu sắc hòa trộn vào nhau mà mắt chúng ta không có khả năng phát hiện ra các màu sắc này. Chỉ khi được chiếu qua một lăng kính, các tia ánh sáng mới bị bẻ cong hay còn gọi là khúc xạ để tạo thành một dải màu sắc liên tục được gọi là quang phổ. Do các tia màu đỏ sẽ bị bẻ cong ít nhất, sau đó lần lượt đến các tia màu cam, vàng, màu xanh lá cây, xanh lam và cuối cùng là tia màu tím là bị bẻ cong nhiều nhất.

Các giọt nước lúc này cũng có thể thay thế vai trò của một lăng kính. Khi ánh sáng Mặt Trời đi qua lăng kính giọt nước, các tia sáng bị bẻ cong và sau đó bị phản xạ lại rồi đi ra ngoài giọt nước theo một góc 42 độ. Điều đó giải thích cho việc chúng ta chỉ có thể nhìn được cầu vồng khi quay lưng lại với Mặt Trời và nhìn theo góc 42 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

Do đó, cầu vồng không phải là duy nhất, khi nhìn ở một địa điểm khác nhau chúng ta sẽ thấy được một cầu vồng hoàn toàn khác.

Thời tiết là gì? Sự khác biệt về thời tiết và khí hậu

Bảy sắc cầu vồng là màu gì?

Biểu tượng cầu vồng là gì?

– Màu đỏ là màu đầu tiên của cầu vồng từ trên xuống. Nó biểu thị niềm đam mê, sức sống, sự nhiệt tình. Đây cũng là ánh sáng có bước sóng dài nhất.

– Màu cam: Ánh sáng hoặc màu này là sự kết hợp của màu vàng và đỏ. Đó là một màu sắc năng động đại diện cho thực tế, sự sáng tạo, vui tươi cũng như cân bằng hoặc có kiểm soát.

– Màu vàng là màu thường bắt gặp của ánh nắng mặt trời. Màu sắc này đại diện cho sự rõ ràng của suy nghĩ, trí tuệ, trật tự cùng năng lượng.

– Màu lục là màu trung gian của cầu vồng và biểu thị khả năng tăng trưởng, cân bằng, sức khỏe và cả sự giàu có.

– Màu lam là màu thứ năm của cầu vồng khiến chúng ta liên tưởng đến bầu trời và các đại dương rộng lớn có màu này.

– Màu chàm: Đá quý màu chàm thường được sử dụng để đạt được khả năng tâm linh, ngoại cảm, nhận thức bản thân cũng như là tăng cường trực giác.

– Màu tím là cuối cùng của cầu vồng. Đây là sự pha trộn giữa màu đỏ và màu xanh. Nó có thể khơi dậy trí tưởng tượng của một người, là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ.

Khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Sự thật thú vị về cầu vồng

Cầu vồng có nghĩa là gì?

Ngay từ khi còn là những đứa trẻ thì chúng ta có thể đều đã từng được chứng kiến cầu vồng xuất hiện trên bầu trời. Tuy nhiên cũng có những sự thật về cầu vồng mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng khám phá một vài sự thật thú vị dưới đây về cầu vồng nhé.

– Cầu vồng là một vòng cung với nhiều màu hình thành trên bầu trời, được tạo ra bởi cả sự phản xạ và khúc xạ ánh sáng bởi các giọt nước trong khí quyển, dẫn đến sự xuất hiện của quang phổ ánh sáng.

– Cầu vồng không phải là một vật thể, nó chỉ là một hiện tượng quang học. Do vậy chúng ta chỉ khả năng quan sát thấy cầu vồng chứ không thể nào tiếp cận hoặc chạm vào nó.

– Hai người bất kỳ sẽ không thể nhìn thấy cùng một cầu vồng. Trên thực tế thì ngay cả từng con mắt của một người cũng sẽ nhìn thấy cầu vồng có vẻ hơi khác nhau. Nếu hai người cùng đứng một vị trí để quan sát cầu vồng, họ có thể sẽ nhìn thấy hai cầu vồng khác nhau một chút do sự khác biệt về góc nhìn.

– Cầu vồng có thể được nhìn thấy không chỉ sau cơn mưa mà còn trong sương, bụi nước, sương mù… hoặc bất cứ khi nào có giọt nước bay trong không khí và ánh sáng chiếu đến từ phía sau chúng với một góc thích hợp.

– Cầu vồng là một vòng tròn ánh sáng đầy đủ. Tuy nhiên, do hầu hết mọi người đều chỉ nhìn cầu vồng từ mặt đất nên chúng ta chỉ thấy một nửa vòng tròn hoặc hình vòng cung của cầu vồng. Nếu quan sát cầu vồng từ trên máy bay hoặc là từ những tòa nhà đủ cao, chúng ta có thể quan sát thấy một “cầu vồng full” hình tròn.

– “Cầu vồng kép” là một hiện tượng có thể nhìn thấy một vòng cung thứ hai mờ hơn nhiều phía bên ngoài vòng cung chính, tương tự như sự xuất hiện của hai cầu vồng. Điều này xảy ra là do ánh sáng phản xạ đến hai lần bên trong các giọt nước. Kết quả của sự phản xạ kép này các màu của cung cầu vồng thứ 2 sẽ bị đảo ngược, với màu tím ở rìa ngoài và màu đỏ ở rìa trong.

– Rất hiếm khi ánh sáng có thể phản xạ được đến 3 hoặc 4 lần trong một giọt nước, tạo ra các cầu vồng bậc ba hoặc bậc 4 theo hướng của mặt trời.

– “Moonbow”, hay còn được gọi là cầu vồng mặt trăng hoặc cầu vồng trắng, là từ chỉ cầu vồng xuất hiện vào ban đêm. Nó được tạo ra do ánh sáng của mặt trăng, thay vì ánh sáng mặt trời. Đây là một hiện tượng rất hiếm gặp và màu sắc trên cầu vồng không rõ nét như cầu vồng bình thường.

Đường chân trời là gì? Đường chân trời cách bao xa?

Cách tự làm cầu vồng tại nhà

Tự làm cầu vồng tại nhà rất đơn giản

Cách 1: Các bạn chuẩn bị một chậu nước, bỏ một nửa tấm gương vào trong đó, dùng đèn pin hoặc ánh sáng mặt trời rọi vào chỗ vùng nước và gương đó. Tiếp theo lấy tờ giấy trắng hứng phần ánh sáng bị phản chiếu lại, có thể bạn sẽ thấy cầu vồng trên mặt giấy.

Cách 2: Các bạn dùng một súng phun nước đứng trước ánh sáng mặt trời, phun ra các giọt nước bắn ra như sương, để ý bạn sẽ thấy cầu vồng hiện lên trước mắt mình.

Cách 3: Cách này đơn giản nhất đó là dùng đĩa CD đặt dưới ánh sáng sẽ tạo được vòng tròn cầu vồng cực rõ và cực đẹp.

Vậy là vừa rồi chúng mình đã chia sẻ với các bạn hiện tượng cầu vồng là gì, cầu vồng xuất hiện khi nào và cầu vồng có những màu gì. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo cách tự làm cầu vồng dễ nhất trong bài viết này. Chúc các bạn áp dụng thành công và có những trải nghiệm thú vị nhé.

Quầng mặt trời – Hiện tượng cầu vồng tròn quanh mặt trời là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *