SMS là gì? Lý do vì sao nên sử dụng SMS

SMS là khái niệm không hề xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta. Tuy nhiên với thời đại phát triển công nghệ 4.0, khi mà các ứng dụng trò chuyện trực tuyến trở nên phổ biến, vai trò của SMS dường như đã giảm đi sự quan trọng dù vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu SMS là gì và tại sao nên dùng SMS nhé.

SMS là gì?

SMS là từ viết tắt của “Short Message Services” dịch là “dịch vụ tin nhắn ngắn”.  Đây là một giao thức viễn thông cho phép gửi các thông điệp dưới dạng text ngắn. Một tin nhắn SMS có thể chứa bao nhiêu ký tự? Giới hạn này là 160, do Friedhelm Hillebrand – một người đã nghiên cứu rất nhiều về SMS đưa ra.

SMS là gì?

SMS hoạt động dựa trên 3 công nghệ mạng lớn đó là GSM, CDMA và TDMA. Ở Việt Nam chỉ sử dụng công nghệ GSM với 3 nhà mạng lớn là Viettel, Vinaphone, Mobifone.

Vì là dịch vụ phổ biến nên có khá nhiều người quan tâm đến giá cả của tin nhắn SMS, 1 tin nhắn SMS bao nhiêu tiền? Tùy vào nhà mạng cũng như gói cước mà giá 1 tin nhắn SMS trong nước có thể dao động từ 100 đồng cho đến 350 đồng, hoặc ít hơn nếu người dùng đăng ký gói ưu đãi. Ngoài ra các nhà mạng còn hay có ưu đãi đổi, tặng tin nhắn SMS miễn phí cho người dùng, vậy nên có thể nói chi phí cho việc sử dụng SMS khá là rẻ.

Có một số người hay nhầm lẫn SMS và MMS, vậy tin nhắn mms là gì. MMS là viết tắt của cụm từ Multimedia Messaging Services có nghĩa là Dịch vụ tin nhắn đa phương tiện. Chúng ta có thể gửi âm thanh, hình ảnh trực tiếp qua số điện thoại, email mà không cần phải đăng ký tài khoản như Facebook, Zalo… Trước đây MMS khá phổ biến nhưng hiện nay với sự bùng nổ công nghệ với các ứng dụng OTT và smartphone ngày càng rẻ thì ít ai còn dùng nó bởi giá thành không thể cạnh tranh. 

SMS dùng để làm gì?

SMS ra đời, cùng với điện thoại di động đã làm thay đổi hoàn toàn phương thức liên lạc của con người. Các phương tiện giao tiếp truyền thống như thư từ, bưu chính trở nên vô cùng lạc hậu. SMS nâng cao tốc độ truyền tin đến gần như là ngay lập tức dù cách xa nửa vòng trái đất. 

Những người dùng facebook hẳn không xa lạ gì với việc dùng SMS làm mã bảo mật. Tuy nhiên chức năng này sẽ gặp sự cố vì thường là điện thoại không thể nhận tin nhắn từ facebook, bởi vậy Palada.vn khuyến khích các bạn sử dụng những phương thức khác để đảm bảo an toàn cho facebook hơn ví dụ như xác thực qua email chẳng hạn.

Ngoài chức năng liên lạc, SMS còn được dùng để nhận OTP qua SMS, mã xác thực qua SMS… hoạt động đắc lực trong việc bảo mật tài khoản. OTP là viết tắt của từ One Time Password, là 1 dãy các ký tự được ngân hàng gửi đến điện thoại của bạn qua SMS để xác nhận giao dịch online. Mã này chỉ có hiệu lực trong 1 thời gian rất ngắn khoảng 2 phút, nếu như bạn có bị lộ mã OTP cũ thì tài khoản cũng không hề bị ảnh hưởng gì cả.

SMS dùng để làm gì
                                             SMS dùng để làm gì?

Các ngân hàng đã ứng dụng rất tốt SMS trong việc cung cấp dịch vụ của mình. Bởi vì không phải ai cũng có smartphone nên việc giao dịch dùng tới SMS là vô cùng cần thiết. Có thể kể đến như Agribank, Vietinbank, BIDV, Vietcombank…

Vậy SMS banking là gì?

 SMS banking – ngay cái tên của nó cũng có thể cho thấy bao quát ý nghĩa của dịch vụ. Hiểu đơn giản SMS banking là dịch vụ ngân hàng được thực hiện qua điện thoại. Các dịch vụ có thể thực hiện qua SMS banking khá đa dạng: Truy cập số dư hiện tại, thông báo giao dịch biến động tài khoản (rút tiền, nhận tiền, chuyển tiền online…) khi giao dịch được thực hiện, ngoài ra còn có các tiện ích khác như tra cứu tỷ giá ngoại tệ, tra cứu lãi suất ngân hàng, nạp tiền điện thoại trả trước…

Ưu thế của dịch vụ SMS banking là có thể sử dụng trên bất kỳ dòng điện thoại nào không kể đời mới hay cũ. Điều này rất có ích cho những đối tượng không rành công nghệ nhưng vẫn có nhu cầu theo dõi biến động tài khoản và tra cứu một số thông tin đơn giản. Về chi phí hàng tháng thì các ngân hàng sẽ thu một khoản phí nhỏ để duy trì.

Ví dụ với dịch vụ SMS banking Vietcombank  thì phí 1 tháng là 10.000 đồng, chưa kể thuế VAT. Để đăng ký nhận tin nhắn SMS Vietcombank rất đơn giản, chỉ cần soạn tin theo cú pháp “VCB CD” gửi 6167, không mất phí gửi SMS. Nếu không còn nhu cầu sử dụng dịch vụ thì thủ tục cũng khá nhanh chóng, chỉ cần soạn “VCB CD HUY” gửi 6167. Trong trường hợp bạn không thể thao tác trên điện thoại thì có thể gọi 1900545413 để được hỗ trợ nhé. Ngoài ra khi đi đăng ký thẻ bạn có thể chủ động nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ để được phục vụ một cách tốt nhất. 

Làm thế nào khi không gửi được tin nhắn SMS?

Dù cách hoạt động của SMS khá là đơn giản nhưng đôi khi vẫn có sự cố xảy ra, không gửi được tin nhắn SMS. Có khi sẽ làm gián đoạn liên lạc gây ra những phiền phức không đáng có. Hãy xem tại sao lại có tình huống này và cách khắc phục nó nhé.

Không gửi được tin nhắn SMS trên iPhone

– Việc đầu tiên cần làm đó là kiểm tra xem cột sóng trên iPhone có hoạt động hay không. Có thể máy không gửi được tin nhắn SMS là do không có dịch vụ/mất sóng. Bạn đang để chế độ máy bay thì máy cũng không thể gửi được tin nhắn SMS chỉ cần tắt chế độ máy bay là được?

– Trong một số trường hợp, có vài ứng dụng ở iPhone mắc lỗi dẫn đến xung đột hệ thống thì cũng không gửi được tin nhắn SMS. Để khắc phục sự cố này bạn hãy khởi động lại máy bằng cách giữ đồng thời nút home và nút nguồn đến khi máy rung thì sẽ tự khởi động lại và bạn có thể thử gửi lại SMS.

– Với iPhone thì có thể bạn đang để chế độ không tự động gửi SMS thay cho iPhone. Bạn chỉ cần vào Cài đặt bật chức năng này lên là được.

– Nếu sau tất cả các cách trên mà thiết bị vẫn không gửi được tin nhắn SMS thì nguyên nhân có thể là do trung tâm tin nhắn của nhà mạng ở iPhone đã bị thay đổi. Muốn giải quyết vấn đề này bạn cần lập lại trung tâm tin nhắn của nhà mạng theo các bước sau:

Nhấn vào phần điện thoại, sau đó ấn **5005*7672*Số của trung tâm nhà mạng# rồi Gọi. Các số điện thoại của trung tâm nhà mạng: Viettel: +84980200030; Vinaphone: +8491020005; Mobifone: +84900000023.

Sau khi thực hiện xong các thao tác này, iPhone gửi thông báo thành công thì bạn hãy kiểm tra lại xem máy đã gửi được tin nhắn SMS hay chưa.

Không gửi được tin nhắn SMS trên Android

– Trước tiên, bạn kiểm tra xem đã kích hoạt tính năng gửi SMS chưa trong ứng dụng Messages.

– Có khả năng cao là điện thoại của bạn hết tiền, vì vậy hãy thử kiểm tra tài khoản nhé.

– Nếu như điện thoại còn tiền, đã kích hoạt chức năng SMS mà vẫn không gửi được tin nhắn SMS thì chỉ còn hạ sách là Khôi phục cài đặt gốc. Lưu ý là sao lưu hết dữ liệu trước khi cài đặt lại điện thoại nhé.

Cách khôi phục tin nhắn iPhone

Bạn giận dỗi người yêu và chẳng may xóa đi hết tin nhắn của 2 người từ lúc mới quen? Bạn lơ là nhỡ xóa mất tin nhắn chứa thông tin quan trọng của khách hàng? Điều này không còn đáng sợ khi bạn đang sử dụng 1 chiếc iPhone. Sau đây Palada.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách khôi phục tin nhắn sms iphone nhé.

Đầu tiên là hãy truy cập Settings > General > Reset và chọn Backup Then Erase để xóa dữ liệu điện thoại của bạn.

                               Cách khôi phục tin nhắn Iphone

Ở đây bạn sẽ cần khôi phục một bản sao lưu được tạo trước khi bạn xóa các tin nhắn, hãy chuyển đến Settings, sau đó nhấn vào tên của bạn ở đầu màn hình. Từ đây, cuộn xuống tab iCloud Backup.

Nếu thấy thanh trượt đã được bật, xin chúc mừng, hãy nhấn vào iCloud Backup. Một cửa sổ mới hiện ra, dưới dòng Back Up Now, bạn sẽ thấy lần cuối cùng điện thoại sao lưu trên đám mây. Tèn ten vậy là đã xong rồi.

Cách đồng bộ tin nhắn lên Gmail

Gmail là ứng dụng mail cực kì phổ biến trên thế giới. Bạn có thể tận dụng tài nguyên rất lớn của nó để lưu trữ tin nhắn SMS. Vậy Palada.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách đồng bộ tin nhắn SMS lên Gmail hoàn toàn miễn phí để đảm bảo là không bao giờ bị mất nhé.

Ở đây chúng ta sẽ nói đến ứng dụng SMS Backup +. Đây là ứng dụng khá dễ dàng sử dụng, có thể dùng để đồng bộ không chỉ SMS mà còn cả MMS của bạn, cũng như nhật ký cuộc gọi. Nó sẽ chuyển các mục này vào tài khoản Gmail của bạn trong một nhãn tùy chỉnh.

Đầu tiên bạn cần kết nối với tài khoản Gmail mà mình muốn sao lưu. Nhấn vào Connect.

Cách đồng bộ tin nhắn lên Gmail

Tiếp tục đi tới Advanced settings, chọn Backup settings. Chọn loại tin nhắn mà bạn muốn sao lưu. Nhấn nút quay lại để lưu cài đặt.

Lưu tin nhắn trên Gmail

Để chắc chắn là không bao giờ bỏ sót những tin nhắn mới nhất, chúng ta nên bật chế độ tự động sao lưu SMS. Nhấn vào Auto backup settings, chọn Regular schedule để đặt lịch sao lưu. Chọn Incoming Schedule để đặt thời gian ứng dụng kích hoạt sau khi có tin nhắn mới. Nếu không cài đặt thì thời gian này mặc định là 3 phút. Thoát ra màn hình chính bằng nút quay lại. Kiểm tra tính năng này trong mục Auto backup để đảm bảo là nó đã được bật nhé. Đến đây thì bạn đã có thể yên tâm rằng SMS của mình không bao giờ bị mất rồi đấy.

                                                    Chế độ sao lưu SMS

Có thể thấy dù hiện nay các ứng dụng OTT cực kì phổ biến, vậy nhưng vai trò của SMS chưa bao giờ trở nên lỗi thời. Không phải lúc nào cũng sẵn sàng Wifi, 4G LTE, hoặc với những người ít có nhu cầu sử dụng smartphone thì việc nói chuyện qua ứng dụng chat là bất khả thi. Những lúc như vậy SMS chính là phương thức liên lạc dễ dàng và tiết kiệm nhất. Cùng những tiện ích không thể phủ nhận của SMS, hi vọng qua bài viết hôm nay Palada.vn đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Hãy comment phía dưới để chúng mình biết thêm ý kiến của các bạn về chủ đề này.

Có thể bạn quan tâm tới bài viết: Twitter là gì? Cách tạo tài khoản và sử dụng Twitter chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *