Twitter là gì? Cách tạo tài khoản Twitter

Twitter là mạng xã hội phổ biến tại châu Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì số lượng người dùng khá ít. Hãy cùng tìm hiểu Twitter là gì, cách sử dụng và các lưu ý trong bài viết sau đây nhé!

Twitter là gì?

Twitter là mạng xã hội cho phép người dùng viết và đọc các nội dung có độ dài giới hạn 140 ký tự kèm hình ảnh.

Twitter là một trong những mạng xã hội lớn nhất
Twitter là một trong những mạng xã hội lớn nhất

Twitter được “khai sinh” vào tháng 3 năm 2006 bởi Jack Dorsey, Evan Williams, Biz Stone và Noah Glass, sau đó chính thức đi vào hoạt động vào tháng 7 năm 2006. Trụ sở chính của hãng đặt tại San Francisco và có hơn 25 văn phòng trên toàn cầu. Twitter có lượng người dùng khổng lồ lên đến hơn 500 triệu, trong đó có hơn 330 triệu người hoạt động thường xuyên, hơn 500 triệu tweet được đăng mỗi ngày (theo thống kê cuối năm 2019).

Mạng xã hội Twitter là gì?

Biểu tượng đặc trưng của Twitter là hình con chim màu xanh. Ứng dụng này có nhiều điểm khác biệt đặc trưng so với các mạng xã hội khác như:

Thân thiện với người dùng

Theo dõi hàng trăm người dùng Twitter, đọc và cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất trên toàn thế giới

Giới hạn tin nhắn

Twitter giới hạn kích thước tin nhắn từ 280 ký tự trở xuống. Bạn không thể đăng 1 status dài lê thê như trên Facebook. Từ đó, thúc đẩy mọi người sử dụng từ ngữ một cách ngắn gọn, súc tích và thông minh hơn. Twitter trở thành “miền đất hứa” cho dân kinh doanh vì người dùng thích những tin tức quảng cáo ngắn gọn, nhanh và tập trung đi thẳng vào vấn đề.

Twitter được giới trẻ yêu thích
Twitter được giới trẻ yêu thích

Xem thêm: Cách làm bánh crepe sầu riêng các vị

Ngoài ra, Twitter không có album ảnh, video mà cũng chẳng có cả phần kết bạn, chỉ có Follow mà thôi. Đây là những điểm khác biệt lớn, đồng thời cũng là điểm thu hút của ứng dụng này, trong một thế giới mà mọi người đang bị “ngập lụt” trong tin rác.

Cách tạo tài khoản và sử dụng Twitter

Tạo tài khoản

Trước tiên, bạn cần tải ứng dụng Twitter về điện thoại, máy tính để tạo tài khoản, đăng nhập Twitter. Bạn có thể đăng ký Twitter bằng số điện thoại cá nhân.

Cách tạo tài khoản như sau:

Bước 1: Nhấp vào mục “tạo tài khoản”, nhập tên và số điện thoại dùng để đăng ký tài khoản Twitter, sau đó, bấm “tiếp”.

Các bước tạo tài khoản Twitter
Các bước tạo tài khoản Twitter

Bước 2: Sau khi xác nhận tên và số điện thoại xong, bạn bấm vào mục “đăng ký”.

Bước 3: Điền mã Twitter gửi về số điện thoại của bạn vào dòng tương ứng và nhấn “tiếp theo”.

Hoàn thiện đăng ký tài khoản Twitter
Hoàn thiện đăng ký tài khoản Twitter

Bước 4: Nhập mật khẩu (ít nhất 6 ký tự), nên chọn 1 mật khẩu có độ bảo mật cao, không trùng với các tài khoản mạng xã hội khác.

Bước 5: Chọn ảnh đại diện và viết mô tả bản thân là hoàn thành cách đăng ký Twitter.

Cách sử dụng

Hướng dẫn cách sử dụng Twitter trên điện thoại, máy tính cơ bản

Viết tweet

Bấm vào dòng chữ What’s happening (Chuyện gì đang xảy ra) hoặc biểu tượng Tweet ở góc trên cùng bên phải màn hình để viết tweet mới.

Lưu ý: chỉ được nhập tối đa 140 ký tự bao gồm: nhắc đến ai đó bằng cú pháp @tên người, link liên kết ngoài, hình ảnh đã chụp hoặc ảnh GIF, bình chọn thăm dò, địa điểm check-in và biểu tượng cảm xúc.

Cách viết tweet mới
Cách viết tweet mới

Retweet

Chức năng này tương tự với Share trên Facebook, khi bạn muốn chia sẻ các tweet thú vị về trang cá nhân của mình.

Follow

Bạn có thể nhập tên của người muốn theo dõi vào hộp tìm kiếm và được chuyển đến hồ sơ của họ. Tại đây, bạn nhấp vào nút “Theo dõi” ở bên phải, lúc này tất cả tweet họ đăng sẽ xuất hiện trên trang chủ của bạn.

Gửi tin nhắn trực tiếp

Twitter hỗ trợ người dùng tạo lập các cuộc hội thoại riêng tư thông qua chức năng gửi tin nhắn. Bạn có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho mọi người trên Twitter, nhất là những người đang theo dõi bạn.

Thiết lập chế độ riêng tư

Twitter có 2 chế độ là công khai (mặc định) và riêng tư. Khi sử dụng tính năng riêng tư, bạn phải cấp quyền thủ công cho những người bạn muốn tương tác. Nếu bạn không muốn để chế độ riêng tư nhưng vẫn có người liên tục làm phiền, đừng ngần ngại chặn và báo cáo hành vi của họ.

Đổi ngôn ngữ Twitter sang tiếng Việt

Nhấp vào biểu tượng Profile ở góc trên bên phải, cạnh chữ Tweet màu xanh >> Settings and privacy >> Account >> Language, chọn tiếng Việt >> Save Changes >> nhập mật khẩu xác nhận.

Lúc này, giao diện Twitter của bạn đã được đổi sang tiếng Việt.

Lưu ý: Vì Twitter hỗ trợ tiếng Việt nên nếu bạn đang sử dụng tiếng Việt trên điện thoại thì không cần đổi ngôn ngữ trong Twitter nữa.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách lưu video trên Twitter, tải gift từ Twitter, cách liên kết Twitter với Facebook…

Một số từ khi sử dụng Twitter

 • Tweet là đăng hay viết một thứ gì đó trên trang Twitter cá nhân của mình. Tweet có ý nghĩa tương tự với status trên Facebook.
 • Retweet là chia sẻ lại Tweet (bài đăng trên Twitter) của một ai đó, tương tự Share (chia sẻ) trên Facebook.
 • Follow là theo dõi. Vì Twitter không có tính năng kết bạn nên bạn chỉ có thể theo dõi các người dùng khác. Tính năng này tương tự như like fanpage trên Facebook, giúp bạn cập nhật tin tức được đăng trên trang Twitter của người đó. Nếu người đó theo dõi lại thì cũng tương tự như kết bạn rồi.
 • Following là trạng thái đang theo dõi một ai đó trên Twitter.
 • Followers là số người theo dõi bạn trên Twitter, bao gồm: bạn bè, người lạ nhấn nút Follow trên trang của bạn.
 • Unfollow là tính năng Bỏ theo dõi một người dùng trên Twitter.
Các thuật ngữ liên quan trong Twitter
Các thuật ngữ liên quan trong Twitter
 • Twitter handle là việc liên kết một tài khoản Twitter nào đó trên Tweet của bạn, bằng cách thêm ký tự @ trước tên của tài khoản đó, tương tự như Tag bạn bè trên Facebook.
 • Search: Là thanh công cụ tìm kiếm trên Twitter. Bạn có thể sử dụng cách nhắc đến ai đó theo cú pháp @tên người, trang được nhắc hoặc hashtag#tên (#vietnam).
 • Twitter trend là các xu hướng đang diễn ra trên Twitter.
 • List là danh sách các nhóm bạn đang tham gia.
 • Hashtag là một dạng từ khóa liên quan đến một sự kiện nào đó. Nó có tác dụng gom nhóm các tin lại với nhau, thường được sử dụng trong các cuộc thảo luận, trò chuyện trực tiếp giữa các người dùng. Hashtag được dùng phổ biến nhất tại Twitter, sau đó Facebook cập nhật thêm tính năng này.

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về đặc điểm và cách dùng Twitter. Với thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và tiện lợi cao, Twitter rất được người dùng yêu thích. Còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký và trải nghiệm ngay thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *