SUS là gì? SUS là gì trong Among US? Nguồn gốc của SUS

Thời gian gần đây, từ SUS đang được giới trẻ sử dụng phổ biến khiến nhiều người thắc mắc sus là gì trên Facebook và trò Among Us? Để trả lời những thắc mắc kể trên thì hãy cùng nhau tìm hiểu SUS có nghĩa là gì, nguồn gốc của từ này trong bài viết dưới đây.

SUS là viết tắt của từ gì? 

SUS là viết tắt của cụm từ Suspicious trong tiếng Việt là đáng ngờ, nghi ngờ. Cư dân mạng sử dụng từ SUS thông qua những meme để thể hiện một cái gì đó đáng ngờ và không tin là nó có thể xảy ra.

SUS nghĩa là đáng ngờ, nghi ngờ
SUS nghĩa là đáng ngờ, nghi ngờ

Ngoài ý nghĩa trên thì SUS còn có một số ý nghĩa đặc biệt khác:

  • Steel Use Stainless: Đây là tên gọi cho các loại thép không gỉ như SUS 304, SUS 316, SUS 201…
  • See You Soon: Hẹn sớm được gặp lại bạn.
  • Secondary Uses Service: Một số dịch vụ sử dụng thứ cấp.

SUS là gì trong among us?

Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sus là gì among us. Người chơi Among Us sẽ nhập vai phi hành đoàn hoặc một kẻ mạo danh. 

Phi hành đoàn cần phải tìm ra kẻ mạo danh đồng thời thực hiện các nhiệm vụ. Kẻ mạo danh có nhiệm vụ là phá hoại hệ thống và âm thầm sát hại các thành viên ở trên phi thuyền. Một trong hai bên sẽ thắng nếu hoàn thành được hết nhiệm vụ hoặc giết hại được tất cả các thành viên của bên còn lại.

SUS trong trò Among Us
SUS trong trò Among Us

SUS trong trò Among Us được người chơi sử dụng để chỉ những người bị nghi ngờ là kẻ mạo danh, ai cũng có thể bị gắn SUS dựa trên suy luận, theo đám đông hoặc thậm chí chỉ là đoán mò. SUS là một cách viết ngắn gọn thay vì dùng đến những câu diễn đạt quá dài bởi vì khung tin nhắn trong game này không được rộng.

Nguồn gốc của ký hiệu SUS là gì? 

SUS được nhiều người trên thế giới biết đến nhờ vào sự nổi lên nhanh chóng của game Among Us, do đó họ cũng cho rằng nguồn gốc của SUS là bắt nguồn từ tựa game này. Tuy nhiên, điều này là không chính xác bởi thật ra SUS đã xuất hiện từ lâu.

Nguồn gốc của từ SUS
Nguồn gốc của từ SUS

Cụ thể thì SUS được xuất hiện trong vai trò là từ viết tắt của Suspicious vào khoảng năm 1930 ở Anh. Ý nghĩa ban đầu của SUS được dùng khi các cảnh sát phát hiện điều gì đó. 

Họ sẽ nói “Sussed something out” nếu tìm ra một bằng chứng quan trọng, “Sussing out a situation” khi đang điều tra tình huống, “Sussing out a person” khi đang điều tra nghi phạm. Cách dùng này bây giờ chỉ còn xuất hiện trong phim ảnh hay các cuốn tiểu thuyết trinh thám.

Một điều luật kéo dài 100 năm ở Anh có tên gọi “SUS Law” cũng tồn tại trong thời gian này, cho phép cảnh sát Anh có thể chặn lại và kiểm soát bất kỳ ai trong bất kỳ khu vực nào khi người đó đáng nghi ngờ hoặc nhất là đã từng có tiền sử ăn trộm. 

Tuy nhiên, phần lớn cảnh sát chỉ nhắm vào kiểm soát những người da màu khiến cho nạn phân biệt chủng tộc ngày càng trở nên căng thẳng, các cuộc bạo loạn càng nổ ra nhiều hơn gây ra thiệt hại nặng. Sau đó, đạo luật khủng khiếp này đã bị xóa bỏ.

Cụm từ SUS đã xuất hiện từ khá lâu, trước cả khi internet có mặt cho nên thật khó để xác định ai là người đã sử dụng nó lần đầu tiên trên mạng xã hội.

Một số thông tin cho rằng từ SUS được sử dụng lần đầu bởi người da màu. Từ điển Urban Dictionary cho biết một người dùng đã đưa ra ý kiến về SUS chính là viết tắt của Suspicious vào khoảng tháng 8 năm 2003. Từ đó trở đi, SUS được dùng với mục đích chỉ những người, sự vật, hiện tượng hay hành động nào đó đáng nghi ngờ. 

Tuy nhiên, khái niệm SUS chỉ trở nên phổ biến và được người dân ở nhiều nước khác trên thế giới sử dụng chỉ khi game Among US được xuất hiện và nổi tiếng.

Sến là gì? Nghĩa của từ sến trên Facebook

Lỏ là gì? Lỏ là cái gì trên Facebook và TikTok?

SUS là gì? Meme nổi tiếng

Trào lưu meme SUS được bắt đầu từ khoảng tháng 9 năm 2020 khi một tài khoản Instagram có tên Cheemsitz đăng một meme kết hợp giữa chú chó Cheems với SUS. Meme này nhanh chóng leo lên top tìm kiếm toàn thế giới chỉ trong 12 ngày.

Meme SUS nổi tiếng
Meme SUS nổi tiếng

Ngay sau đó, có một tài khoản đã đăng một meme SUS khác trên Reddit và nhận được tới hơn 46 nghìn lượt yêu thích. Đây cũng chính cột mốc bắt đầu cho thời hoàng kim của những meme SUS trên nhiều nền tảng mạng xã hội.

Trên đây là ý nghĩa cùng với nguồn gốc của từ SUS. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về SUS là gì và sử dụng chính xác từ này trong cuộc sống. Hãy tiếp tục theo dõi Palada.vn để cập nhật những nội dung mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *