Tạp vụ là gì? Top 3 điều cần biết trước khi làm nghề tạp vụ

Tạp vụ là một trong những ngành nghề đang hot nhất hiện nay. Vậy tạp vụ là gì? Công việc của một nhân viên tạp vụ là gì? Làm tạp vụ được bao nhiêu tiền? Trong bài viết dưới đây, palada.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về công việc tạp vụ này nhé!

Tạp vụ là gì?

Tạp vụ là gì? Tạp vụ là những người chuyên thực hiện công việc liên quan đến vệ sinh, mang lại không gian sạch sẽ, gọn gàng cho các tổ chức hoặc cá nhân.

Nhân viên tạp vụ sẽ chịu sự quản lý trực tiếp từ trưởng bộ phận hoặc đơn vị sử dụng dịch vụ.

Tìm hiểu nghề tạp vụ là gì trong đời sống hiện nay
Tìm hiểu nghề tạp vụ là gì trong đời sống hiện nay

Tại sao nghề tạp vụ lại “hot”?

  • Nhu cầu làm việc cao

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp – những nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hoặc đi lại thường xuyên như: trường học, công ty, ngân hàng, nhà hàng, khách sạn,… đều cần tìm kiếm nhân viên tạp vụ với số lượng không hề nhỏ. Vì thế, nhu cầu công việc và tính ổn định của nghề tạp vụ này là rất cao.

  • Không yêu cầu trình độ cao khi làm việc

Đặc thù của công việc này chính là mang lại một không gian sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát tại những khu vực mà khách hàng/trưởng bộ phận yêu cầu. Do đó, người làm tạp vụ chỉ cần quét dọn, lau chùi, đổ rác và sắp xếp đồ đạc sao cho thật gọn gàng là được.

  • Thời gian làm việc linh hoạt

Không gò bó như nhiều công việc khác, tạp vụ có đến 4 loại hình dịch vụ với thời gian làm việc khác nhau: tạp vụ theo ca, tạp vụ định kỳ, tạp vụ full-time và tạp vụ part-time. Do đó, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thời gian làm việc của mình khi theo nghề tạp vụ.

  • Chế độ tốt

Đối các nhân viên tạp vụ trong doanh nghiệp, họ đều được hưởng các chính sách đãi ngộ, chế độ bảo hiểm, thưởng lễ, Tết,… 

Mức lương của nhân viên tạp vụ

Ở Việt Nam, tùy thuộc vào đơn vị, kỹ năng và thời gian làm việc mà mức lương của mỗi nhân viên tạp vụ sẽ khác nhau. Thông thường, một người làm tạp vụ full-time sẽ nhận được khoảng 6.500.000 VNĐ/tháng, được trợ cấp chi phí đi lại, đồng phục, phí gửi xe,…

Đối với người làm tạp vụ part-time, họ sẽ nhận được mức lương từ 25.000 – 35.000 VNĐ/giờ. Do đó, nếu càng làm nhiều công trình khác nhau thì mức lương mỗi tháng của nhân viên tạp vụ sẽ càng cao.

Công việc của tạp vụ là gì?

Trong từng lĩnh vực cụ thể, nhân viên tạp vụ sẽ có những đầu mục công việc khác nhau, tuy nhiên nhìn chung, một nhân viên tạp vụ sẽ cần làm đúng quy trình sau sau khi được phân công:

  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ dọn dẹp cần thiết
  • Di chuyển những món đồ dọn dẹp vệ sinh đó qua khu vực được phân công.
  • Thực hiện các đầy đủ các yêu cầu được phân công, ví dụ như: quét nhà, lau nhà, hút bụi, sắp xếp đồ đạc, giặt thảm, thu gom rác thải, vứt rác thải đúng nơi quy định,…
  • Vệ sinh dụng cụ vệ sinh và để chúng vào đúng chỗ
Công việc của nhân viên tạp vụ
Công việc của nhân viên tạp vụ

Những yếu tố cần có ở nhân viên tạp vụ

Hiểu được công việc tạp vụ là gì thôi là chưa đủ, để trở thành một nhân viên tạp vụ xuất sắc, được nhiều người “chọn mặt gửi vàng”, bạn còn cần hội tụ đủ các yếu tố sau:

Sức khỏe tốt

Vì tạp vụ sẽ trực tiếp thực hiện các công việc vệ sinh, dọn dẹp nên người làm tạp vụ cần có một sức khỏe thật tốt để hoàn thành xuất sắc các công việc được giao.

Do đó, những người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, tiền đình, bệnh hiểm nghèo hoặc tim mạch sẽ không phù hợp để theo đuổi công việc này.

Lý lịch rõ ràng

Trong quá trình làm việc, để đảm bảo quyền lợi lao động của bản thân, nhân viên tạp vụ cần hoàn thiện hồ sơ về sơ yếu lý lịch rõ ràng. Ngoài ra, khi thuê dịch vụ dọn dẹp, đơn vị thuê cũng sẽ yên tâm hơn khi giao phó đồ đạc của mình cho người có lý lịch rõ ràng.

Trung thực

Ngoài các kỹ năng liên quan đến chuyên môn, nhân viên tạp vụ nhất định phải có tính trung thực. Bởi, sẽ không ai thích làm việc với những người có tính “lươn lẹo”, hay “nhìn trước ngó sau”,…

Chăm chỉ

Công việc tạp vụ có thể sẽ lặp đi lặp lại mỗi ngày; dễ gây nhàm chán, làm hời hợt, hiệu suất công việc không ổn định. Do đó, tạp vụ phải là những người thực sự chăm chỉ, kiên trì thì mới có thể đảm nhận được công việc này một cách trọn vẹn.

Có tâm huyết với nghề

Mặc dù tạp vụ là một công việc rất thiết thực và quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thế nhưng nhiều người vẫn còn cái nhìn không tốt về công việc này. Do đó, nếu không thực sự tâm huyết với nghề, người làm tạp vụ sẽ không thể gắn bó dài lâu trong công việc.

Nhanh nhẹn 

Việc dọn dẹp thường chỉ diễn ra trong một vài giờ nhất định, do đó, nhân viên tạp vụ cần có cử chỉ, tác phong nhanh nhẹn; nhằm hoàn thành tốt công việc trong thời gian phân công.

Nhân viên tạp vụ cần nhanh nhẹn và biết xử lý tình huống hiệu quả
Nhân viên tạp vụ cần nhanh nhẹn và biết xử lý tình huống hiệu quả

Đặc biệt, người làm nghề tạp vụ cần biết chủ động xử lý tình huống khi cần thiết. Ví dụ: chuẩn bị các phương án vệ sinh thích hợp khi công cụ dọn dẹp bị hỏng, khách hành cố tình gây khó dễ, khách hàng bị mất đồ đạc có giá trị, khách hàng không thanh toán,…

Nghề phụ hồ là gì? Công việc, mức lương của phụ hồ hiện nay

Trên đây là toàn bộ thông tin về tạp vụ mà palada.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu nghề tạp vụ là gì, công việc của nhân viên tạp vụ là gì, tại sao nên theo nghề tạp vụ,…

Nếu còn bất kỳ thắc mắc chưa được giải đáp về tạp vụ, hãy để lại bình luận phía dưới để được giải đáp và phản hồi sớm nhất có thể. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các model máy chà sàn, máy hút bụi và các thiết bị vệ sinh khác giúp bạn dọn dẹp nhanh chóng hơn tại palada.vn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *