Mã định danh là gì? Cách đăng ký và tra cứu mã số định danh nhanh nhất

Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đề cập khá nhiều về mã định danh cá nhân. Bạn có hiểu mã định danh cá nhân là gì, dùng để làm gì, khác gì so với Căn cước công dân gắn chip? Cách tra cứu, đăng ký mã định danh cá nhân như thế nào?… Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết những thông tin cơ bản về mã định danh cá nhân cũng như cách tra cứu mã định danh cá nhân trên điện thoại hay máy tính cực đơn giản, cùng tham khảo nhé!

Mã định danh cá nhân là gì?

Mã định danh cá nhân là một dãy số gồm 12 số. Trong đó 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hay mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số còn lại là các số ngẫu nhiên.

Mã định danh là gì?
Mã định danh là gì?

Mã số định danh cá nhân được bảo mật hoàn toàn, do Bộ Công an quản lý trên toàn quốc cấp cho công dân Việt Nam. Đây là mã số duy nhất của mỗi công dân và không trùng lặp ở người khác.

Tác dụng của mã định danh cá nhân

Mã định danh cá nhân có vai trò quan trọng trong kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu chuyên ngành, trong đó hệ thống quản lý dân cư. Đây là hệ thống thông tin chủ đạo kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của bộ, ngành thông qua mã số định danh cá nhân.

Cấu trúc và ý nghĩa của mã định danh cá nhân

Cấu trúc mã định danh cá nhân như sau:

 • 3 số đầu: Là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (TTTW) nơi công dân đăng ký khai sinh hoặc là mã của quốc gia nơi công dân đó đăng ký khai sinh.
 • 1 chữ số tiếp theo: Là mã thế kỷ sinh và giới tính của công dân. 
 • 2 chữ số tiếp theo: Là mã năm sinh của công dân.
 • 6 số còn lại: Là dãy các số ngẫu nhiên.

Trong đó:

Mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi mà công dân đã đăng ký giấy khai sinh có các số từ 001 – 096 tương ứng với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mã thế kỷ và mã giới tính trong mã số định danh cá nhân được quy ước như sau:

 • Công dân sinh ở thế kỷ 20 (sinh từ năm 1900 đến hết năm 1999): Đối với Nam là 0, nữ là 1.
 • Công dân sinh ở thế kỷ 21 (sinh từ năm 2000 đến hết năm 2099): Đối với Nam là 2, nữ là 3.
 • Công dân sinh ở thế kỷ 22 (sinh từ năm 2100 đến hết năm 2199): Đối với nam là 4, nữ là 5.
 • Công dân sinh ở thế kỷ 23 (sinh từ năm 2200 đến hết năm 2299): Đối với nam là 6, nữ là 7.
 • Công dân sinh ở thế kỷ 24 (sinh từ năm 2300 đến hết năm 2399): Đối với nam là 8, nữ là 9.

Mã năm sinh: biểu hiện bằng 2 số cuối năm sinh của công dân. Ví dụ bạn sinh năm 1994 thì mã năm sinh của bạn là 94.

Xem thêm: Shark là gì? Nghĩa của shark trong các lĩnh vực chuyên ngành

Các bước đăng ký tài khoản định danh điện tử

Việc cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân diễn ra từ ngày 25/2/2022. Theo đó Bộ Công an là cơ quan cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân. Người dân đã có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng với sự hỗ trợ của cơ quan chức năng khi làm CCCD gắn chip. Nếu bạn vẫn chưa biết cách đăng ký tài khoản định danh điện tử, mã định danh cá nhân như thế nào thì hãy theo dõi ngay các bước sau đây nhé.

 • Bước 1: Công dân khi đến cơ quan đăng ký làm CCCD gắn chip sẽ thông báo với cán bộ Công an về việc làm hồ sơ xin cấp tài khoản định danh điện tử và cung cấp đầy đủ các thông tin như: số điện thoại, email, các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu có).

Lưu ý: Nếu đăng ký tích hợp giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…phải mang theo giấy tờ bản gốc để đối chiếu.

 • Bước 2: Công dân làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử gồm các thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.
 • Bước 3: Cán bộ xử lý hồ sơ để cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp CCCD.

Hướng dẫn cách tra cứu mã định danh cá nhân

Tra cứu mã định danh trên Căn cước công dân

Với những ai đã có căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy gồm 12 số trên căn cước công dân.

Mã số định danh cá nhân là dãy 12 số trên căn cước công dân
Mã số định danh cá nhân là dãy 12 số trên căn cước công dân

Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Hiện nay, cách tra cứu mã số định danh cá nhân online tại nhà đã có thể thực hiện vô cùng đơn giản. Nếu bạn đang phân vân không biết tra mã số định danh cá nhân tại nhà như thế nào, lấy số định danh cá nhân ở đâu, cách tìm số định danh cá nhân của trẻ em như thế nào… hãy theo dõi các thông tin dưới đây để tìm được câu trả lời.

Với những người chưa có căn cước công dân (CCCD), bạn có thể tra cứu mã định danh cá nhân của mình thông qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Cách tra cứu đơn giản như sau:

Đầu tiên, bạn truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú bằng đường link: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html rồi chọn phần Đăng nhập.

Bạn tiến hành đăng nhập với tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của mình.

Đăng nhập tài khoản
Đăng nhập tài khoản

Chọn biểu tượng LƯU TRÚ tại trang chủ để bắt đầu tra cứu mã định danh cá nhân.

Mã định danh cá nhân của bạn sẽ hiển thị tại mục THÔNG TIN NGƯỜI THÔNG BÁO.

Cách lấy mã định danh cá nhân cho trẻ em

Hiện nay, Bộ Công an đã triển khai cấp số mã số định danh cá nhân cho cả trẻ sơ sinh. Do đó, mỗi công dân đều có số định danh cá nhân riêng trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, do trẻ nhỏ chưa được cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nên bạn không thể tra cứu mã số định danh của các bé trên Cổng dịch vụ công. Thay vào đó, bạn có thể tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ. 

Cách lấy mã định danh cho học sinh

Đối với học sinh, nếu bạn không thể tìm được mã số định danh cá nhân trên giấy khai sinh, hãy liên hệ với Công an huyện, thị xã nơi học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú để được cung cấp thông tin mã số định danh

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mã số định danh cá nhân mà mỗi công dân cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mã định danh và tài khoản định danh điện tử của bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *