Thi IELTS là gì? Giải đáp chi tiết những thắc mắc về kỳ thi IELTS

IELTS đang ngày càng trở nên phổ biến và là “tờ giấy thông hành” giúp ích rất nhiều trong công việc cũng như học tập cho rất nhiều đối tượng. Trong bài viết này, muahangdambao.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về IELTS là gì cũng như giải đáp các thắc mắc xoay quanh loại chứng chỉ này. 

Thi IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “International English Language Testing System” được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Hệ thống Kiểm tra ngôn ngữ Anh Quốc tế”. Các bài thi IELTS này nhằm đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh của thí sinh tham gia cuộc thi thông qua 4 bài thi kỹ năng gồm: Kỹ năng nghe (listening), nói (speaking), đọc (reading) và viết (writing).

 IELTS là gì?
IELTS là gì?

IELTS bắt đầu được triển khai và vận hành từ những năm 1989 bởi ba tổ chức hàng đầu thế giới là: ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

Trên thực tế, IELTS không phải là một bài thi, điều này có thể hiểu rằng người tham gia sẽ không có khái niệm “trượt” hay “đậu”. Thay vào đó thì IELTS sẽ kiểm tra đánh giá khả năng thông thạo tiếng Anh của người tham gia dựa theo thang điểm từ 1 đến 9. Mỗi một mức điểm số sẽ phản ánh mức độ thành thạo tiếng Anh của người dự thi, điểm số càng cao thì chứng tỏ khả năng tiếng Anh của người đó càng tốt và càng được đánh giá cao. Có 2 loại bài thi IELTS chính, đó là:

 • IELTS Học thuật: Là tiêu chuẩn để đánh giá các ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học những chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng ngôn ngữ tiếng Anh. IELTS học thuật cũng được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho hầu hết tất cả các khóa học Đại học cũng như sau Đại học.
 • IELTS Tổng quát: Bài thi này có mức độ phức tạp ít hơn so với IELTS học thuật. IELTS tổng quát sẽ thích hợp với các đối tượng chuẩn bị đến các quốc gia nói tiếng Anh để hoàn tất những chương trình trung học, các chương trình đào tạo bình thường hoặc với mục đích nhập cư.

Nói tóm lại, tùy vào từng mục đích đi học, đi làm hay là đi định cư mà người tham gia có thể lựa chọn cho mình một hình thức học phù hợp với khả năng nhất. Hai chứng chỉ này sẽ có độ khó khác nhau nên sẽ được đánh giá khác nhau trong những điều kiện cụ thể.

Thi IELTS có khó không?

Theo đánh giá của các chuyên gia thì độ khó của 3 kỳ thi ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay sẽ được sắp xếp theo thứ tự như sau: IELTS có độ khó ngang với TOEFL và khó hơn TOEIC.

Bạn đánh giá sao về bài thi IELTS?
Bạn đánh giá sao về bài thi IELTS?

Điều này cho thấy một thực tế rằng là IELTS không hề khó hơn quá nhiều so với những kỳ thi khác. Các câu hỏi đưa ra trong bài kiểm tra đều khá đơn giản và được thiết kế để phù hợp với nhiều đối tượng cũng như giúp đánh giá chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

Điều mà bạn cần quan tâm để vượt qua kỳ thi IELTS là sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng kết hợp với 6 yếu tố dưới đây để quyết định hành trình chinh phục IELTS của mình có khó hay không nhé!

Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Điều quan trọng nhất khi bạn muốn chinh phục được kỳ thi IELTS đó chính là bạn phải có một định hướng rõ ràng. Bạn cần xác định lý do mà bạn muốn học IELTS là gì: đi du học hay định cư để có thể đưa ra lựa chọn hình thức thi và phương pháp luyện thi IELTS thật phù hợp.

Có sự chăm chỉ và cần cù

Chỉ có mục tiêu thôi là chưa đủ nếu không có tinh thần chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày thì chắc chắn bạn sẽ không thể cải thiện được trình độ của bản thân. Học tiếng Anh mà đặc biệt là IELTS không chỉ là chuyện ngày 1 ngày 2 là xong, chúng ta cần có thời gian, phương pháp lộ trình học tập thật khoa học mới có thể đạt được điểm số mình mong muốn.

Đặt ra mức điểm số mà mình muốn

Việc xác định chính xác được số điểm mà bản thân mong muốn cũng là một yếu tố quan trọng để giúp bạn quyết định hành trình mình cần chinh phục là gì? Những cột mốc bạn sẽ phải đi qua, cùng cách thức hiệu quả nhất để bạn có thể đạt được số điểm này.

Tự đặt ra một mốc điểm cho mình
Tự đặt ra một mốc điểm cho mình

Khi bạn đã hiểu rõ được bản thân mình hiện tại đang đứng ở đâu,  mạnh gì yếu gì và mong muốn số điểm là bao nhiêu thì bạn mới có thể bổ sung cho chính mình những thứ mà bản thân vẫn còn thiếu sót.

Xây dựng một lộ trình ôn thi hiệu quả

Giờ đây, khi bạn rõ ràng về số điểm mà bản thân mong muốn cũng như chuẩn bị cho mình một quyết tâm mạnh mẽ để chinh phục kỳ thi IELTS này thì điều bạn cần tiếp theo chính là phương pháp cũng như lộ trình học thật thông minh để giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất.

Tài liệu ôn thi IELTS

Cũng tương tự như đi đánh trận vậy, chúng ta cần phải có đầy đủ trang bị thì thi IELTS cũng vậy, bạn không thể lao ra trận chiến mà không có trong tay bất cứ một sự chuẩn bị gì cả. Chính vì thế, việc trang bị kiến thức tài liệu ôn thi là vô cùng cần thiết khi thi IELTS các bạn nhé!

Bổ sung thêm nhiều mẹo cùng chiến lược làm bài hiệu quả 

Không chỉ học theo tài liệu thì bổ sung thêm cho bản thân các chiến thuật làm bài hiệu quả cũng là điều không thể thiếu để giúp bạn vượt qua kỳ thi IELTS đầy cam go cũng như thử thách này. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và nếu may mắn nó sẽ chọn ra đáp án đúng nhất dù bạn không thể tìm được câu trả lời chính xác.

XEM THÊM: Nov là tháng mấy? Ý nghĩa, các tháng trong tiếng Anh

Ôn thi IELTS ở đâu là tốt nhất?

Thay vì việc học ở các trung tâm có quá đông người thì việc tìm đến các lớp học của các giáo viên dạy IELTS chuyên nghiệp sẽ là 1 ý tưởng hay hơn vì bạn có thể biết được ai sẽ dạy mình và chỉ có 1 giáo viên cùng bạn xuyên suốt trong lộ trình học IELTS. Ngược lại, khi học ở 1 trung tâm thì sẽ có rất nhiều giáo viên khác nhau thay phiên dạy bạn. Thậm chí bạn cũng sẽ không rõ ai là người đứng lớp trước khi đăng ký, giáo viên có thể thay đổi giữa chừng,…

Nên lựa chọn trung tâm uy tín
Nên lựa chọn trung tâm uy tín

Hoặc nếu không có điều kiện thì hãy tìm đến những trung tâm lớn hẳn có uy tín  của các tổ chức quốc tế như Bristish Council hay ACET để đảm bảo được chất lượng. Điểm mạnh của những trung tâm này là giáo viên bản xứ được đào tạo vô cùng chuyên nghiệp nên phong cách giảng dạy cũng rất khoa học.

Thi IELTS bao nhiêu tiền?

Hiện nay, lệ phí thi IELTS sẽ bao gồm các loại phí như sau:

 •  Lệ phí dự thi: 4.750.000 đồng áp dụng cho cả 2 hình thức thi trên máy và thi trên giấy truyền thống.
 •  Lệ phí phúc khảo: 2.200.000 đồng. Nếu kết quả sau khi phúc khảo không đúng với kết quả thi ban đầu thì thí sinh sẽ được hoàn lại toàn bộ số tiền đã nộp.
 •  Bảng điểm thêm: 100.000 đồng cho mỗi bảng điểm yêu cầu.
 •  Bộ đề thi mẫu: 360.000 đồng/bộ do tổ chức ESOL Cambridge phát hành.

Như vậy, thi IELTS mất bao nhiêu tiền còn phải phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của người dự thi nữa. Nếu bạn chỉ tham gia kỳ thi thông thường mà không phúc khảo không xin thêm bảng điểm, không có yêu cầu đặc biệt nào hơn thì thí sinh chỉ phải nộp phí cố định là 4.750.000 đồng. Với nhiều người thì đây có thể là con số khá lớn nhưng với những lợi ích thiết thực mà tấm bằng IELTS mang lại cho chúng ta thì đây quả là một món “hời” xứng đáng để đầu tư.

Thi IELTS bao lâu có kết quả?

Thông thường, sau ngày thi khoảng 2 tuần thì kết quả sẽ được báo về cho thí sinh. Kết quả được thông báo trực tiếp tại trung tâm mà thí sinh đã đăng ký dự thi. Khi nhận kết quả tại trung tâm thì bạn cần đem theo các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân hoặc hộ chiếu để nhận kết quả. Thời gian có kết quả điểm thi IELTS trên giấy thường sẽ là 13 ngày còn thời gian có kết quả thi trên máy tính sẽ nhanh hơn, khoảng 5 đến 7 ngày.

Sau khoảng 1 đến 2 tuần sẽ có kết quả thi IELTS
Sau khoảng 1 đến 2 tuần sẽ có kết quả thi IELTS

IELTS Fighter có tốt không?

Theo kinh nghiệm của nhiều học viên thì đây là trung tâm có giá tiền học khá rẻ nhưng tất cả đều đồng ý cho rằng không nên tốn tiền vào đây vì kết quả học tập sẽ không được như mong muốn.

IELTS 7.5 là cao hay thấp?

Theo bạn, nếu đạt IELTS 7.0 có cao không? Như đã nói ở trên, đạt được thang điểm IELTS 7.0 bạn đã nắm được khá vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số sai lầm nhỏ.

Nhìn số liệu ta có thể thấy, điểm số phổ biến nhất nằm ở vùng 5.5 và 6.0. Có đến 69% số người có điểm số từ 6.0 trở xuống. Điều này nghĩa là, trong phòng thi có 100 người, nếu bạn đạt được mức điểm 6.5, nghĩa là bạn đã cao điểm hơn 69 người. Tương tự, nếu bạn đạt mức điểm 7.0, nghĩa là bạn cao hơn đến 84 người. Còn nếu bạn đạt được 7.5, thì bạn cao hơn 93 người !!!

Vậy nên, IELTS 7.0 là mức điểm cao hãy chăm chỉ ôn luyện tiếng anh, IELTS thật tốt mới chinh phục band này. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS thì chắc chắn việc chinh phục 7.0 IELTS sẽ mất nhiều thời gian đấy. Hãy tham khảo bài viết: học IELTS 7.0 mất bao lâu nha.

IELTS 7.0 tương đương TOEIC bao nhiêu?

 • Điểm TOEIC trong khoảng từ 605 đến 780 sẽ tương đương 5.5 đến 6.0 hoặc 6.5 đến 7.0 điểm thi IELTS.
 • Điểm TOEIC từ 785 đến 990 sẽ tương đương với 7.5 đến 9.0 điểm IELTS.

Như vậy với TOEIC 750 điểm thì sẽ tương đương IELTS 7.0, tuy nhiên chúng ta không thể quy đổi giữa hai bài thi này với nhau vì kiến thức, độ khó là khác nhau.

IELTS 3.0 tương đương bao nhiêu điểm TOEIC?

Theo như bảng quy đổi điểm chứng chỉ quốc tế trong thang điểm IELTS đã được quy đổi sang TOEIC thì IELTS 3.0 sẽ tương đương với thang điểm TOEIC từ 255 đến 400 các bạn nhé!

Không nên thi IELTS vào tháng mấy?

Bắt đầu từ quý II năm 2019 (cụ thể là từ tháng 5 đến tháng 8 ) sẽ có khoảng 40% đến 50% topic mới sẽ được bổ sung thêm vào đề thi. Vì vậy, các bạn đang chuẩn bị thi IELTS trong các tháng này hãy chú ý thật kỹ nhé!

Việc trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức IELTS là cực kỳ quan trọng nhưng tính toán thời điểm thi cũng được coi là hành trang không thể thiếu đối với bất cứ ai đang muốn chinh phục được bài thi IELTS, đặc biệt là IELTS Speaking vì “hên xui” các bạn sẽ may mắn “trúng tủ” được bộ đề này.

Kỳ thi IELTS
Kỳ thi IELTS

Như vậy, có thể nói tháng 5 này cũng chính là thời điểm IELTS Speaking có sự thay đổi lớn vì thế bạn nào có ý định đi thi trong khoảng thời gian đầu tháng này thì nên cân nhắc kỹ để có kế hoạch ôn luyện cụ thể nhé. Lời khuyên nho nhỏ cho các bạn là nếu có thể thì tốt nhất hãy chờ đến cuối tháng 5 hoặc tháng 6. Vì lúc này, bộ đề dự đoán đã tương đối hoàn chỉnh và có sự chính xác cao hơn.

Ngoài ra thì cũng có thông tin cho rằng vào các tháng cuối năm, khoảng thời gian này đề thi sẽ “siêu khó” bởi vì đây là thời điểm mà có rất nhiều thí sinh đi thi nhất trong năm.

Thi IELTS và TOEFL cái nào khó hơn?

Theo như đánh giá của một số học sinh đã tham gia làm cả hai bài thi này thì đa số đều cảm thấy thích bài thi IELTS và thấy nó dễ hơn so với bài thi TOEFL, thậm chí nhiều học sinh trong số này còn đạt điểm số cao hơn cả kỳ vọng trong bài thi IELTS.

Thi IELTS bao lâu thì có chứng chỉ?

Ngay sau khi có điểm thi IELTS là bạn đã có thể nhận ngay chứng chỉ được rồi. Như đã nói ở trên thì với bài thi giấy sẽ mất 12 ngày chờ đợi còn nếu bạn thi trên máy tính thì chỉ từ 5 đến 7 ngày là có chứng chỉ rồi.

XEM THÊM: Các tháng trong tiếng anh và cách đọc, ghi nhớ nhanh, hiệu quả

Học IELTS ở Hà Nội chỗ nào tốt?

Dưới đây là một số trung tâm luyện thi IELTS chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo nhé:

 • Hội đồng Anh – British Council
 • ACET
 • IPP IELTS
 • GLN.
 • The IELTS Workshop
 • Summit
 • Excel English

IELTS khác TOEIC như thế nào?

TOEIC

IELTS

Hội đồng giám khảo Viện khảo thí Hoa Kỳ Hội đồng Anh, IDP Úc
Số lượng câu hoit 200 câu 80 câu (chưa kể yêu cầu ở phần Nói và Viết)
Thời gian làm bài 120 phút 165 phút
Thang điểm 10 đến 990 0 đến 9
Hình thức làm bài Trên giấy Trên giấy
Kỹ năng được đánh giá Nghe, đọc. TOEIC với 4 kỹ năng thêm nói và viết Nghe, nói, đọc, viết
Về độ khó Mức độ vừa phải Tương đối khó

Hy vọng bài viết này của muahangdambao.com đã giúp bạn hiểu IELTS là gì cũng như giải đáp được những thắc mắc còn xoay quanh chủ đề này. Chúc các bạn có được một hành trang đầy đủ để đương đầu với kỳ thi IELTS này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *