Thị phi là gì? Nguồn gốc, cách xử lý khi gặp chuyện thị phi

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng có ít nhất 1 hoặc nhiều lần vướng phải tai tiếng thị phi từ trên trời rơi xuống. Vậy chuyện thị phi là gì? Cách hóa giải thị phi ra sao? Câu trả lời sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng mình. 

Thị phi là gì?

Thị phi là gì?
Thị phi là gì?

Theo từ điển Hán Việt, thị nghĩa là phải còn phi nghĩa là trái. Thị phi chỉ dư luận từ người đời, người nói thế này người nói thế khác, là những gì không phải sự thật mà lại thường là những cái xấu. Trong cuộc sống chúng ta đã gọi là tai tiếng thị phi thì thường là những câu nói độc địa có thể làm hại đến danh dự của người khác.

Có những loại thị phi nào?

Tai tiếng thị phi
Tai tiếng thị phi

Để biết cách tránh thị phi, chúng ta cần biết có những kiểu thị phi nào. Về cơ bản thì có 3 loại tai tiếng thị phi như sau:

Kiểu thị phi thứ nhất là nói quá. Loại ăn nói thị phi này thường gặp nhất, cùng với tư tưởng sai lầm “không có lửa làm sao có khói” và tinh thần triệt để “tam sao thất bản” nên sau một vài lần truyền miệng cho nhau thì “sự thật” trở nên vô cùng khủng khiếp. 

Ví dụ: một người A thấy cô Y về nhà lúc 12h đêm, gặp người B A sẽ nói: “Dạo này con Y hay đi đâu về khuya lắm, có hôm đến 1 2 giờ sáng mới mò về.” Xong người B gặp người C lại nói: “Con Y giờ ăn chơi nhậu nhẹt ghê gớm quá, khuya lơ khuya lắc mới về nhà.” Người C lại nói với người D: “Con Y nó hư hỏng thật rồi, vừa bỏ nhà đi mấy hôm mới về đấy!”…

Kiểu thị phi thứ hai là đặt điều nói xấu. Loại này ít hơn, nhưng cũng có phần ác độc hơn. Thường là họ ghen tức một điểm gì đó ở đối tượng bị thị phi nên tìm cách bôi nhọ người kia cho thỏa lòng, họ sẽ đặt ra một số “giả thuyết” và thường xuyên nói về nó kiểu: “Không làm gì bất chính làm sao nó giàu thế được” hay “Nhìn nó xinh vậy chứ ai biết nó che giấu chuyện gì, hôm nọ tôi thấy nó đi với ông nào đáng tuổi bố…”

Kiểu thị phi thứ ba là châm chích quá khứ của người khác: Loại tai tiếng thị phi này là ác nhất. Họ nói những chuyện có thật, nhưng sẽ là những lỗi lầm của đối tượng trong quá khứ. Chuyện đã qua rồi nhưng người đó cứ nhai đi nhai lại, hiện tại người ta đã thay đổi hoàn toàn nhưng với họ thì người đó vẫn xấu xa và họ muốn cả thế giới phải biết điều đó. Có vẻ như khi người khác tốt lên thì họ không hề cam tâm vậy.

Ba loại thị phi mà chúng mình vừa kể trên là có thể những loại thị phi từ những kẻ vô tri cho đến kẻ xấu, và vẫn có thể còn một số loại khác nữa.

Thượng đẳng là gì? Hạ đẳng là gì? Đặc điểm và cách phân biệt

Ngũ quan là gì? Nhận diện tướng phú quý thông qua ngũ quan

Cách vượt qua thị phi

Cách hóa giải thị phi
Cách hóa giải thị phi

Có một câu nói hay về thị phi đó là: “Chỉ cần vẫn còn người sống trên cõi đời này, thì tất sẽ có tai tiếng thị phi. Tức giận lúc này là một hành động ngu ngốc, chính là lấy lỗi lầm của người khác đem ra trừng phạt chính mình.” Chính vì thế, hãy làm theo những gợi ý dưới đây của chúng mình để tìm ra cách hóa giải thị phi khi chẳng may vướng phải mớ bòng bong này nhé.

– Điều đầu tiên cần nhắc đến đó là tuyệt đối đừng tranh cãi, thanh minh với những người đang cố tình đặt điều nói xấu bạn, điều đó chỉ tạo thêm sự hứng thú cho họ mà thôi. Bạn càng nói nhiều sẽ càng xuất hiện nhiều điểm sai lầm để cho họ thêm phanh phui, mổ xẻ. Hơn nữa chính những người ngoài cuộc cũng sẽ bắt đầu nghi ngờ bạn.

– Hãy im lặng, phớt lờ, bỏ qua lời thị phi: đây là giải pháp được khá nhiều người lựa chọn khi dính chuyện thị phi, và nó cũng hữu hiệu trong khá nhiều trường hợp, nhưng cũng không phải là giải pháp ổn thỏa và lâu dài. Hãy tưởng tượng giống như bạn mặc áo mưa và đi trong cơn mưa lớn vậy, dù áo mưa có tốt cỡ nào nhưng nếu bạn đi lâu trong mưa thì vẫn sẽ bị lạnh và ướt. Im lặng và nhẫn nhịn chỉ áp dụng được với những cơn mưa nhỏ thôi.

– Giải pháp hữu hiệu nhất khi vướng thị phi nhưng cũng khó khăn nhất là thông cảm: đây cũng giống như việc nên mua một cái áo mưa hay mua một cái nhà để che mưa vậy. Mua nhà chắc chắn là khó hơn rồi nhưng nếu bạn mua được cái nhà thì sẽ không còn sợ mưa gió nữa mà bạn có thể thoải mái ngồi ngắm mưa. Khi có người đặt điều nói xấu bạn, trước hết hãy dành thời gian nhìn lại bản thân mình theo những gì người đó nói xem có bao nhiêu phần trăm là đúng. 

Đừng tức giận, hãy bỏ quên người đó đi và tập trung tìm hiểu bản thân bạn. Bước tiếp theo là thông cảm cho người nói xấu mình: tại sao họ làm điều đó? Họ tức giận như thế nào, họ đã được giáo dục ra sao? Nói vậy thì có lợi hay có hại gì cho họ… Lúc này bạn hoàn toàn suy nghĩ cho người kia mà quên luôn họ đang tạo thị phi cho bạn. Khi hoàn thành bước này, có thể bạn lại thấy thương và thấy tội nghiệp cho họ, chỉ vậy thôi.

– Cuối cùng, chúng ta cũng có thể dùng biện pháp mạnh khi cần: Cuộc đời không phải thiên đường nên chắc chắn vẫn còn nhiều kẻ ác. Nghĩa là khi bạn đã bỏ qua lời thị phi, lặng im, thông cảm mà họ vẫn cứ làm tới. Lúc này tốt nhất là bạn lẳng lặng thu thập chứng cứ và kiện họ ra tòa. Xin hãy ghi nhớ nguyên tắc đầu tiên là đừng tranh cãi với họ làm gì cho vô ích nhé. Hy vọng các bạn không bao giờ phải dùng đến bước này.

Theo Phật giáo, khẩu nghiệp là một trong những cái nghiệp nặng nề nhất mà một người có thể tạo ra. Vết thương chúng ta gây ra trên thân thể người khác còn có ngày lành, còn vết thương gây ra do lời nói thì chẳng biết đến khi nào mới có thể lành lặn được. Hãy cẩn trọng với lời nói của mình, đừng ăn nói thị phi vì vô ý thức, cũng đừng nên vì một ai đó gây ra lỗi lầm trong quá khứ mà đến hiện tại vẫn dùng lời lẽ nặng nề để hành hạ họ.

Hi vọng với bài viết này các bạn đã hiểu được thị phi là gì và cách hóa giải thị phi sao cho hợp lý nhất. Các bạn ạ, cuộc đời này ngắn lắm đừng bận lời thị phi nhé. Hãy sống yên vui đó chính là cách để mọi thị phi xung quanh chúng ta lắng xuống vì sự thật chỉ có 1 mà thôi.

Cầu thị là gì? Biểu hiện của người có tính cầu thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *