Tiền bối là gì? Hậu bối là gì? Tiền bối là gì Kpop?

Văn hóa tiền bối – hậu bối ở Hàn Quốc, đặc biệt là trong Kpop có thể sẽ khiến bạn bất ngờ và không khỏi sốc văn hóa khi phải gọi một đứa em ít tuổi hơn mình là tiền bối. Tiền bối là gì? Hậu bối là gì? Có những điều khác lạ nào về văn hóa tiền bối – hậu bối trong văn hóa Hàn Quốc? Cùng palada.vn khám phá nhé.

Tiền bối là gì?

Tiền bối” được sử dụng để chỉ người có kinh nghiệm hoặc tuổi cao hơn trong một lĩnh vực hoặc một nghề nghiệp. Thuật ngữ này thường được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng và kính trọng đối với những người đi trước, có kinh nghiệm và có thâm niên hơn đã góp phần xây dựng nền móng và truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho thế hệ sau.

Tiền bối chỉ người có kinh nghiệm hoặc tuổi cao hơn trong một lĩnh vực nghề nghiệp
Tiền bối chỉ người có kinh nghiệm hoặc tuổi cao hơn trong một lĩnh vực nghề nghiệp

Trong công việc, “tiền bối” thường ám chỉ người đi trước trong lĩnh vực đó, có kiến thức sâu rộng và có thể hướng dẫn, chỉ dẫn và truyền đạt kinh nghiệm cho những người mới vào ngành hoặc mới bắt đầu công việc. 

Hậu bối là gì?

“Hậu bối” được sử dụng để chỉ những người đến sau, những người trẻ hơn, hoặc những người ở thế hệ sau. Hậu bối cũng có thể ám chỉ đến những người nối tiếp một vai trò, một truyền thống hoặc một vị trí nào đó.

Thuật ngữ “hậu bối” thường được sử dụng trong các tình huống như quan hệ gia đình, công việc, giáo dục, nghệ thuật, và các ngành nghề khác. 

Hậu bối chỉ những người đến sau, những người trẻ hơn, hoặc những người ở thế hệ sau
Hậu bối chỉ những người đến sau, những người trẻ hơn, hoặc những người ở thế hệ sau

Trong một gia đình, “hậu bối” thường là những người con, cháu, hoặc những người sinh sau đẻ muộn. Trong công việc, “hậu bối” có thể là những người mới gia nhập công ty sau bạn hoặc những người đang học từ bạn.

Từ “hậu bối” thường có ý nghĩa tích cực, thể hiện sự kế thừa, học hỏi và phát triển từ thế hệ trước. Nó thể hiện quan hệ giữa người trẻ và người lớn hơn, nơi người lớn hơn đóng vai trò hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức cho người trẻ hơn.

Mối quan hệ tiền bối hậu bối trong Kpop có gì khác biệt?

Tại Việt Nam, mối quan hệ tiền bối, hậu bối thường được gọi là đàn anh – đàn em, khóa trên – khóa dưới, xác định chủ yếu dựa trên độ tuổi và thường chỉ tồn tại trong môi trường học đường. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, mối quan hệ tiền bối (선배) và hậu bối (후배) lại là một quy chuẩn nghiêm ngặt, đã được nâng lên thành một quan hệ xã hội quan trọng.

Mối quan hệ tiền bối hậu bối trong Kpop
Mối quan hệ tiền bối hậu bối trong Kpop

Khái niệm “Tiền bối và hậu bối” trong Kpop không phụ thuộc vào tuổi tác mà chỉ dựa trên thâm niên và kinh nghiệm trong nghề. Vì vậy, người có kinh nghiệm hơn dù tuổi nhỏ hơn, từng debut trước sẽ được coi là tiền bối, trong khi những người lớn tuổi hơn vẫn phải tôn trọng và được chào đón với tư cách hậu bối, bất kể họ đã có nhiều kinh nghiệm hơn.

Trách nhiệm của tiền bối và hậu bối là gì?

Tại Hàn Quốc, tiền bối và hậu bối không chỉ là cách xưng hô mà còn thể hiện thái độ & trách nhiệm của người làm tiền bối và hậu bối. Các bậc tiền bối phải có trách nhiệm hỗ trợ, nâng đỡ hậu bối trong việc học hoặc trong công việc. Tại trường học, thường có các dịp sinh hoạt đồng môn, nơi gặp gỡ của các tiền bối và hậu bối. Trong những buổi họp mặt này, các tiền bối sẽ đưa ra những góp ý, hướng dẫn về những vấn đề mà hậu bối gặp phải.

Ngoài ra, đối với những hậu bối đang cần tìm kiếm việc làm thêm hoặc việc làm sau tốt nghiệp, các tiền bối sẽ giới thiệu và hướng dẫn dựa trên các mối quan hệ quen biết của chính họ. Thường thì các tiền bối cũng sẽ là người trả tiền cho các bữa ăn trong những buổi gặp gỡ đó.

Vậy trách nhiệm của hậu bối là gì? Đơn giản, nếu bạn đang ở vị trí hậu bối, chỉ cần lễ phép, cúi đầu chào và luôn có thái độ kính cẩn, tôn trọng tiền bối. Việc cư xử lễ phép đối với các tiền bối cũng là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá đạo đức của con người trong xã hội Hàn Quốc.

Xưng hô giữa tiền bối và hậu bối

Khi gặp các tiền bối, các hậu bối thường cúi đầu chào lễ phép. Trong khi nói chuyện, việc sử dụng kính ngữ là bắt buộc. Một câu hỏi thường gặp là: nếu hậu bối có tuổi lớn hơn tiền bối, thì cách gọi là gì? Trong trường hợp này, hậu bối vẫn sử dụng kính ngữ thông thường và ngược lại, tiền bối cũng phải trả lời bằng kính ngữ để thể hiện sự tôn trọng đối với hậu bối.

Khi gặp các tiền bối, các hậu bối thường cúi đầu chào lễ phép
Khi gặp các tiền bối, các hậu bối thường cúi đầu chào lễ phép

Tuy nhiên, trên thực tế, các bạn sinh viên Hàn Quốc thường gọi tiền bối là “오빠” (oppa) hoặc “언니” (eonni), dựa trên mối quan hệ thân thiết. Điều này thường được thể hiện rõ trong các bộ phim Hàn Quốc hay các lễ trao giải tại đất nước này.

Tình cảm giữa tiền bối và hậu bối có được ủng hộ?

Mối quan hệ giữa người tiền bối và người hậu bối, xuất phát từ sự gắn kết và chia sẻ, đã trở thành một hiện tượng phổ biến. Tại Hàn Quốc, mối quan hệ tình cảm giữa tiền bối và hậu bối được nhiều người ủng hộ vì người tiền bối đóng vai trò như một người trưởng thành, luôn bao bọc và chăm sóc, mang đến cảm giác an toàn và niềm tin

Tính hai mặt của mối quan hệ tiền bối và hậu bối

  • Về mặt tích cực: Mối quan hệ tiền bối – hậu bối góp phần xây dựng sự đoàn kết trong một cộng đồng, tạo điều kiện cho mọi người sống, học tập và phát triển cùng nhau.
  • Tuy nhiên, về mặt tiêu cực: Mối quan hệ tiền bối – hậu bối cũng có thể tạo ra hiện tượng “ma mới bắt nạt ma cũ”. Hậu bối thường bị ép phải tuân theo mọi hướng dẫn sai lầm từ tiền bối, bất kể lý do hay không. Nếu gặp một tiền bối ham chơi, hậu bối sẽ phải “nén nước mắt” làm hết bài tập nhóm hoặc trả tiền khi đi ăn với số tiền lớn, với hy vọng nhận được sự thông cảm và tha thứ từ tiền bối. Điều này chính là một phần hệ lụy gây ra các vấn nạn học đường tại Hàn Quốc.
Mối quan hệ tiền bối - hậu bối cũng gây ra vấn nạn bạo lực học đường
Mối quan hệ tiền bối – hậu bối cũng gây ra vấn nạn bạo lực học đường

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn – Ý nghĩa câu nói

Trên đây là những giải thích về khái niệm Tiền bối là gì, hậu bối là gì, đặc điểm của mối quan hệ tiền bối, hậu bối trong Kpop. Nếu bạn có ý định làm việc lâu dài tại Hàn Quốc thì hãy cố gắng làm quen với những quy tắc và tập quán ở đây, đặc biệt là trong văn hóa tiền bối – hậu bối. Hãy đối xử tốt và tôn trọng các tiền bối và hậu bối của bạn, điều này sẽ giúp bạn nhận được sự hỗ trợ và sự tôn trọng từ đồng nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *