Timeline là gì? Mẫu timeline công việc hàng ngày

Timeline là khái niệm khá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu thực sự timeline là gì. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa, hình thức và lợi ích của timeline trong bài viết sau đây nhé!

Timeline là gì?

Timeline là từ tiếng Anh được dịch nghĩa là Đường thời gian. Nói một cách đơn giản, timeline là cột mốc, biểu đồ, niên biểu thời gian. Đây là công cụ hữu ích để ghi lại sự phát triển của lịch sử, giúp người xem có được cái nhìn tổng quan, hiểu được các xu hướng từ quá khứ đến hiện tại.

Timeline là dòng thời gian
Timeline là dòng thời gian

Trong quản lý, kinh doanh, timeline có nhiệm vụ minh họa các sự kiện quan trọng, thời hạn, mục tiêu cụ thể hằng ngày.

Timeline là bảng tiến độ công việc hằng ngày, hay còn gọi là thời gian biểu. Đây là công cụ hiệu quả giúp bạn sử dụng thời gian một cách tối ưu, tạo thói quen khoa học, làm việc có logic và giảm áp lực công việc.

Timeline công việc là gì?

Timeline công việc là bản tiến độ thực hiện công việc, ghi chú lại mọi hoạt động từ chi tiết đến tổng quan của cá nhân trong một khoảng thời gian, một dự án hay quá trình.

Timeline công việc là bảng tiến độ công việc
Timeline công việc là bảng tiến độ công việc

Mỗi cá nhân sẽ phải tự lập một mẫu kế hoạch công việc hàng ngày cho bản thân và một mẫu báo cáo tiến độ công việc cho quản lý. Từ đó, các đầu mục công việc mới được sắp xếp trật tự, khoa học, giúp quản lý tốt thời gian, hiệu quả công việc và dễ dàng theo dõi: các công việc sắp đến deadline, đã trễ hạn, đã hoàn thành hay đang tiến hành.

Bạn có thể tự lập các mẫu timeline công việc Excel ngay trên máy tính để kiểm soát và theo dõi tiến độ hằng ngày.

Timeline truyền thông là gì?

Timeline truyền thông có ý nghĩa tương tự như các loại timeline khác, cũng là một bảng công việc với thời gian bắt đầu – kết thúc, quy trình thực hiện, các mục tiêu nhỏ và mục tiêu lớn.

Timeline truyền thông chi tiết
Timeline truyền thông chi tiết

Tuy nhiên, kế hoạch truyền thông đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính logic và khoa học cao, chỉ cần làm sai một hành động trong mục tiêu nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của dự án lớn.

Chính vì vậy, timeline đóng vai trò rất quan trọng và người làm truyền thông cần xây dựng timeline càng chi tiết càng tốt, để tránh các sai sót, lỗ hổng trong các khâu truyền thông.

Facebook timeline là gì?

Đây là tính năng thời gian biểu cho tài khoản Facebook cá nhân. Timeline cung cấp thông tin về cuộc sống hàng ngày của bạn theo trình tự thời gian với các bức ảnh hiển thị, ghi chú, bài viết…

Tính năng mới của Facebook
Tính năng mới của Facebook

Timeline là sự kết hợp của Profile và Wall nhưng không thay đổi trang News Feed, bạn vẫn nhìn thấy các tin tức trên News Feed như bình thường. Nếu bạn vào trang Facebook của người khác thì có thể nhìn thấy Timeline thay vì giao diện Wall và Profile như trước.

Trên Timeline có 2 biểu tượng giúp bạn chỉnh sửa bài viết: biểu tượng cây bút chì – ẩn hoặc xóa thông tin, biểu tượng bánh răng hoặc quả cầu – điều chỉnh những người được quyền xem thông tin.

Các loại timeline

Mốc thời gian

Đây là loại timeline phổ biến nhất, giúp trình bày các sự kiện theo thứ tự thời gian, bắt đầu từ ngày sớm nhất và kết thúc bằng ngày gần nhất, được sắp xếp trên trục X từ trái sang phải.

Timeline ghi lại các mốc lịch sử
Timeline ghi lại các mốc lịch sử

Bạn có thể bắt gặp loại hình này trong sách lịch sử và thường được sử dụng để kể lại một sự kiện lịch sử.

Biểu đồ Gantt

Biểu đồ Gantt thường được dùng để quản lý dự án, bao gồm: lịch trình dự án, báo cáo tiến độ, quy trình làm việc và được tạo thành một mẫu giống như bảng tính. Bao gồm các biểu đồ thanh ngang với một số chỉ báo tiến trình và bản cập nhật mới nhất ở cuối trang.

Sơ đồ Gantt thường dùng trong quản lý dự án
Sơ đồ Gantt thường dùng trong quản lý dự án

Biểu đồ này sẽ được chia sẻ với mọi thành viên trong nhóm để mọi người đều nắm được kế hoạch, mục tiêu đặt ra. Độ phức tạp của biểu đồ thường dựa trên quy mô của dự án.

Dòng thời gian tương tác

Mốc thời gian và sơ đồ Gantt thuộc loại timeline tĩnh, còn dòng thời gian tương tác thuộc loại động. Bạn có thể cuộn, phóng to, thu nhỏ, thay đổi dữ liệu theo thời gian thực. Loại hình này thích hợp với lượng dữ liệu lớn hoặc sự kiện có thời gian dài.

Timeline mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Thời gian biểu rõ ràng và khoa học

Timeline giúp bạn quản lý công việc và sắp xếp thời gian hợp lý, khoa học. Timeline công việc cần có thời gian bắt đầu và kết thúc cụ thể của mỗi đầu mục công việc. Từ đó, giúp bạn phân bổ thời gian hiệu quả, tránh bị “ngập lụt” trong các deadline.

Sắp xếp công việc tốt nhất với timeline
Sắp xếp công việc tốt nhất với timeline

Thời gian đầu, bạn cần dành ra thời gian để lập bảng timeline và tính toán chi tiết để đạt mục tiêu. Tuy nhiên, sau đó, bạn chỉ cần làm theo kế hoạch và không phải lãng phí thời gian cho những việc không liên quan nữa. Bạn có thể chủ động quản lý tiến độ công việc bằng Excel trên máy tính.

Biết được năng lực, kỹ năng và trình độ của mình tới đâu

Timeline giúp bạn nắm rõ năng lực của bản thân. Mỗi đầu công việc đều có thời gian hoàn thành dự trù để kịp tiến độ. Nếu bạn hoàn thành đúng hoặc nhanh hơn có nghĩa là năng lực của bạn đã vượt qua mức đó, ngược lại nếu chậm hơn thì bạn cần điều chỉnh cho phù hợp với năng lực.

Hiểu rõ năng lực bản thân sẽ giúp bạn sắp xếp công việc hiệu quả, tránh lúc thì nhàn rỗi lúc thì “vắt chân lên cổ” chạy.

Biết bản thân cần làm gì tiếp theo, tránh bị lạc lối

Nhìn vào timeline, bạn sẽ biết được hành trình cụ thể để đi đến mục tiêu. Timeline chia mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ tương ứng với các công việc nhỏ (thời gian hoàn thành cụ thể) để bạn tiện theo dõi. Lúc này, bạn chỉ cần đảm bảo hoàn thành chính xác theo bảng tiến độ này là được.

Timeline giúp bạn hoàn thành mục tiêu đúng tiến độ. Vì khi lập bảng chúng ta đã tính toán thời gian chi tiết cho từng mục tiêu, công việc nên bạn chỉ cần làm xong đúng thời hạn là được. Bên cạnh đó, timeline còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh sự chồng chéo giữa các mục tiêu và công việc gây căng thẳng, stress.

Đảm bảo tính hiệu quả của một dự án

Timeline đặc biệt thích hợp cho các dự án lớn, có sự tham gia của nhiều người. Các hạng mục công việc được sắp xếp theo thứ tự trước – sau, liên kết chặt chẽ với nhau. 

Timeline thích hợp cho dự án lớn
Timeline thích hợp cho dự án lớn

Từ đó, giúp người quản lý cũng như các thành viên dễ dàng theo dõi tiến độ công việc, đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Trên đây là tổng hợp thông tin cần biết về timeline. Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của dòng thời gian rồi chứ? Hãy áp dụng ngay và luôn vào trong cuộc sống và công việc của bạn thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *