Mang chủng là một tiết khí theo lịch cổ đại và có ý nghĩa quan trọng đối với nông vụ. Hãy cùng khám phá Mang chủng là gì, ý nghĩa và đặc điểm trong bài viết dưới đây nhé!
Tóm tắt
Tiết Mang Chủng là gì?
Mang chủng là tiết khí thứ 9 trong 24 tiết khí của lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Tiết Mang chủng bắt đầu từ ngày 5 hoặc ngày 6 tháng 6 và kết thúc vào ngày 21 hay 22 tháng 6, khi Mặt Trời ở xích kinh 75° (kinh độ 75°).
“Mang” là râu hay vòi nhụy của các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, ngô. “Chủng” là các loại ngũ cốc như thóc, ngô, dùng để làm hạt giống. Vì vậy, tiết Mang chủng là thời điểm cây đã được thụ phấn, phát triển cứng cáp, có thể dùng làm hạt giống cho mùa sau.
Đối với Trung Hoa cổ đại, tiết khí này có ý nghĩa là Ngũ cốc trổ bông. Còn đối với người nông dân Việt Nam thì đây là thời điểm chòm sao Tua Rua mọc.
Ngoài ra, Mang Chủng còn là tên một bài hát Trung Quốc do Âm Khuyết Thi Thính và Triệu Phương Tịnh thể hiện. Bài hát có nội dung kể về câu chuyện tình yêu thắm thiết của một cô gái, đồng thời cũng là sự oán hận, tiếc nuối của cô gái về mối tình không được dài lâu.
Bài hát nhanh chóng tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trên cộng đồng mạng, nhất là Tik Tok và được nhiều bạn trẻ cover thành các phiên bản Mang chủng mp3, remix. Ngoài ra, điệu “múa Mang Chủng” còn được nhiều bạn trẻ Trung Quốc và Việt Nam yêu thích.
Đặc điểm của tiết Mang Chủng
Thời điểm ngũ cốc chờ thu hoạch
Do đặc điểm khí hậu đa dạng, tiết Mang chủng tại Việt Nam có nơi bắt đầu mùa gặt, có nơi lại bắt đầu gieo trồng vụ mới. Dân gian có câu: “Tiết Mang Chủng mau mau trồng trọt”. Người nông dân nên tranh thủ thời tiết mưa nhiều, nhiệt ẩm cao để gieo cấy, nếu chậm thì nhiệt độ không đủ, thời gian sinh trưởng của lúa bị ngắn lại nên dễ gặp sâu bệnh, sản lượng không cao. Đây cũng là thời điểm thích hợp để trồng khoai lang.
Nghi lễ gieo mạ
Người dân làm lễ cúng tế, dâng lên ngũ cốc, hoa màu, gia súc để cầu mong sức khỏe, bình an và mùa màng bội thu.
Mùa hái quả
Các tỉnh vùng cao của Việt Nam như Sơn La, Yên Bái,… đây là thời điểm mận chín cây và được thu hoạch. Còn các tỉnh ở phía Bắc lại tổ chức lễ hái vải vì loại quả này chỉ rộ lên trong thời điểm Mang Chủng, sang Hạ Chí sẽ vãn dần.
Ý nghĩa tiết Mang chủng theo ngũ hành, phong thủy
Theo góc độ ngũ hành, tháng 5 âm lịch là tháng Ngọ, phương vị chính Nam, thuộc quẻ Ly trong hậu thiên bát quái đồ. Quẻ Ly thuộc hành Hỏa, chi Ngọ thuộc dương Hỏa, đây chính là phương vị Hỏa khí cực thịnh. Hỏa khí được trường sinh tại Dần, đế vượng tại Ngọ và nhập kho tại Tuất.
Những người sinh từ tiết Mang Chủng trở đi có Hỏa khí rất thịnh, thường coi trọng lễ nghĩa, biết cư xử có phép tắc, lễ độ, tính cách nhiệt tình, tác phong nhanh nhẹn, hấp tấp, nóng tính và tính tình đa cảm, rất dễ xúc động, lúc nóng lúc lạnh.
Đối với người hợp với mệnh Hỏa thì sức khỏe ổn định, tâm lý vui vẻ, nhiệt huyết, thăng tiến trong sự nghiệp và kinh doanh phát đạt. Những người kỵ hành Hỏa thì sức khỏe suy nhược, tâm lý căng thẳng, hành động vội vã, hấp tấp, thiếu cẩn thận, nặng thì hao tốn tiền bạc, bệnh tật triền miên…
Theo Kinh dịch, tháng 5 âm lịch ứng với quẻ Thiên Phong Cấu. Quẻ Cấu gồm năm hào dương ở trên, một hào âm ở dưới, trên là Trời, dưới là Gió, là một quẻ cát. Năm hào âm tượng trưng cho lẽ phải, tri thức, đạo lý, một hào âm ở dưới tượng trưng cho tầng lớp thấp, ngụ ý là đạo lớn được ban bố khắp muôn nơi, dân chúng vui vẻ noi theo…
Thực phẩm tốt cho sức khỏe trong tiết Mang Chủng
Ăn những thực phẩm nhẹ
Mang chủng là thời điểm Hỏa khí cực thịnh, vì vậy, chúng ta không nên ăn loại thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc chất cay nóng, chất kích thích như thịt lợn, thịt bò, hành, ớt và gừng.
Bạn nên uống nhiều nước và ăn ngũ cốc thô, có tác dụng hạ huyết áp và mỡ máu. Trong tiết khí này, cần hết sức đề phòng các loại bệnh thuộc hành Hỏa như tim mạch, huyết áp, tai biến, đột quỵ, sốt xuất huyết, sốt rét.
Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Trái cây và rau củ là loại thực phẩm có tính hàn, rất thích hợp trong thời tiết nóng nực của Mang Chủng. Các loại thực phẩm nên ăn là mướp đắng, cà chua, dưa chuột, dưa hấu, cà tím, cần tây, măng tây, dâu tây… giúp thanh nhiệt, tốt cho người bị huyết áp cao, mỡ máu và thúc đẩy tiêu hóa.
Ăn mận xanh luộc
Mận xanh có vị chua, rất giàu khoáng chất và axit hữu cơ tự nhiên, giúp làm sạch máu, giảm mỡ trong máu. Do đó, nếu cần giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và có thân hình cân đối thì phải luộc lên trước khi ăn.
Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu Mang chủng nghĩa là gì đúng không? Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích về tiết khí này.