Tình nghĩa vợ chồng là gì? Vợ chồng cần làm gì để hạnh phúc

Nghĩa vợ tình chồng là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống để con người được yên vui và hạnh phúc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tình nghĩa vợ chồng là gì và vợ chồng cần phải làm gì để có được hạnh phúc lâu dài nhé.

Tình nghĩa vợ chồng là gì?

Vợ chồng là một mối quan hệ được xác định về cả mặt pháp lý và mặt tình cảm. Định nghĩa của vợ chồng là việc nam và nữ xác lập quan hệ theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Tình nghĩa vợ chồng
Tình nghĩa vợ chồng

Bên cạnh việc quy định về điều kiện kết hôn thì đối với mối quan hệ hôn nhân giữa hai cá nhân còn được pháp luật quy định về việc vợ chồng sau khi kết hôn cần phải chung thuỷ, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng một gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững.

Vậy còn tình nghĩa là gì? “Tình” ở đây là phần xúc cảm của con tim. “Nghĩa” có ý nghĩa là “nghĩa vụ” hay các trách nhiệm chúng ta có với nhau trong mối liên hệ với người khác.

Từ đó thì chúng ta có thể hiểu theo cách đơn giản nhất về tình nghĩa vợ chồng đó là việc hai cá nhân sau khi kết hôn sẽ có tình cảm thuỷ chung hợp với lẽ phải, đạo lý làm người và đạo làm vợ, làm chồng và có trách nhiệm trong cuộc sống với nhau.

Khác với quan điểm của Nho giáo mà người phụ nữ phải “tam tòng tứ đức”, tình nghĩa vợ chồng trong đạo Phật được xây dựng và phát triển một cách tích cực hơn. Theo quan niệm của đạo Phật, nghĩa vợ tình chồng là do nghiệp. Mối quan hệ này dựa trên sự tôn trọng và bình đẳng. 

Theo đạo Phật, người chồng lấy lễ đối đãi với vợ, chuẩn mực nhưng không hà khắc và sẽ cùng làm việc nhà với vợ. Ngược lại, người vợ siêng năng và biết nể chồng, biết lo toan mọi việc trong ngoài.

Làm sao để vợ chồng tình nghĩa trước sau không đổi?

Việc cả hai vợ chồng đều ý thức giữ gìn mối quan hệ với nhau là yếu tố quan trọng hàng đầu để có tình nghĩa vợ chồng. Có một câu nói hay về tình nghĩa vợ chồng đó là “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Vậy để gìn giữ tình nghĩa lâu dài, dưới đây là những điều mà cặp đôi nên làm.

Thường xuyên tâm sự cùng nhau

Các cặp vợ chồng tình nghĩa trước sau cho biết, họ luôn muốn ở cùng người bạn đời của mình, cả hai có thể nói chuyện với nhau hàng giờ mà không thấy chán. Họ dành nhiều thời gian cho nhau, ngay cả khi cuộc sống có nhiều mối lo toan.

Vợ chồng tình nghĩa trước sau
Vợ chồng tình nghĩa trước sau

Giải quyết xung theo cách khéo léo

Khi hai người sống với nhau dưới một mái nhà sẽ có sự khác biệt và bất đồng về quan điểm. Những cặp đôi tình nghĩa vợ chồng hạnh phúc luôn đấu tranh cho quan điểm của mình theo một cách khéo léo nhằm giúp cho mối quan hệ của họ bền chặt hơn.

Họ thường có xu hướng sử dụng đại từ với số nhiều như “chúng tôi” hay “chúng ta” hơn là những đại từ số ít như là “tôi” hay “của tôi”. Điều này sẽ giúp cả hai thấy rằng mình không phải là đối thủ mà là cùng một bên. Những cặp này thường không bị cảm thấy căng thẳng sau những cuộc tranh luận.

Thường trao nhau sự tha thứ

Có thể bạn không dễ dàng tha thứ để quên đi vụ việc tồi tệ vừa xảy ra, nhưng hãy cố gắng để mọi lỗi lầm được đẩy lùi vào quá khứ. Các cặp vợ chồng hạnh phúc luôn xin lỗi mỗi khi làm điều gì gây tổn thương cho đối phương. Khi họ là người bị tổn thương thì cũng biết chấp nhận lời xin lỗi từ người bạn đời.

Xây dựng hạnh phúc là đi trên một chặng đường dài

Tình nghĩa vợ chồng được xây dựng trên những lời tuyên thệ. Cả hai người hứa rằng sẽ đồng hành cùng nhau lúc giàu sang cũng như nghèo khó, lúc bệnh tật cũng như khi mạnh khỏe và cố gắng để thực hiện điều đó lâu dài nhất.

Bạn đời là gì? Tìm đúng bạn đời lý tưởng của bạn

Nhà là phải có nóc là gì? Ý nghĩa của câu nói trên facebook

Nghĩa vợ tình chồng
Nghĩa vợ tình chồng

Vợ chồng hạnh phúc sẽ suy nghĩ tích cực về nhau

Tình nghĩa vợ chồng giữa các cặp đôi hạnh phúc được xây dựng trên nền tảng sự tôn trọng, yêu thương và thông cảm lẫn nhau. Những cặp đôi đổ vỡ trong hôn nhân thường có quá nhiều nhận xét tiêu cực về nhau.

Cùng nhau học hỏi phát triển

Trong cuộc sống lứa đôi, người này có thế mạnh về mặt này, người kia có thế mạnh về mặt kia nên mỗi người cần nhìn nhận điểm tích cực ấy nơi bạn đời. Kết quả cuối cùng là đem lại cho hai người một xúc cảm mạnh mẽ hơn và một tình nghĩa vợ chồng sâu đậm hơn.

Cách xây dựng tình nghĩa vợ chồng
Cách xây dựng tình nghĩa vợ chồng

Vợ chồng hạnh phúc sẽ không ngừng hẹn hò

Những cặp vợ chồng tình nghĩa trước sau chia sẻ rằng họ luôn cố gắng duy trì sự lãng mạn trong đời sống. Một số ông chồng luôn dành ra ít nhất một buổi trong tuần cho việc hẹn hò vợ, số khác thì duy trì sự quan tâm trong những ngày lễ hoặc dịp kỷ niệm, số còn lại thì thường có những buổi hẹn hò với nhau tại quán cafe hoặc phòng trà.

Tuân thủ quy tắc 60/40

Trong hôn nhân chúng ta đừng nghĩ rằng điều gì cũng phải công bằng theo tỷ lệ 50/50. Có một quy tắc dễ hiểu hơn là cho đi 60 và nhận về 40 thôi. Trong đời sống vợ chồng, sự hy sinh là yếu tố rất quan trọng. Tuy nhiên cũng đừng ép buộc mình phải cho đi quá mức bởi bạn sẽ cảm thấy bí nặng nề, mà ngược lại hãy nhận lại một ít cho riêng mình để tình nghĩa vợ chồng thật sự là quà tặng cho nhau.

Thống nhất quan điểm về mặt tiền bạc

Hạnh phúc trong hôn nhân quan trọng là hai vợ chồng phải có sự tương đồng khi nhìn nhận về các giá trị cơ bản, kể cả tiền bạc. Ví dụ nếu bạn là một người tiêu tiền hoang phí thì bạn nên kết hôn với người có cái nhìn thoáng về tiền bạc.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tình nghĩa vợ chồng là gì và những điều mà vợ chồng cần làm để vun vén tình cảm. Chúc các bạn vợ chồng tình nghĩa trước sau, dù có chuyện gì cũng sẽ cố gắng vượt qua và đi với nhau một chặng đường hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *