Trùng roi là gì? Trùng roi di chuyển như thế nào? Cấu tạo

Trùng roi là một loài sinh vật xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống và đã được giới thiệu trong môn Sinh học ở chương trình phổ thông. Vậy trùng roi là gì? Cách mà trùng roi di chuyển như thế nào? Cấu tạo trùng roi ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sinh vật này qua bài viết dưới đây nhé.

Trùng roi là gì?

Trùng roi là một loài động vật có cơ thể đơn bào, kích thước rất nhỏ (chỉ khoảng 0,05mm). Loài sinh vật này thường sống ở những nơi ẩm ướt như ao, hồ ruộng nước, những vũng nước mưa… 

Ngoài những nơi ẩm ướt, ta còn bắt gặp trùng roi sống trong ruột mối và thậm chí cả trong cơ thể người, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Trùng roi
Trùng roi

Trùng roi thuộc giới nào? Trùng roi thuộc giới nguyên sinh do có những đặc điểm như phần lớn cơ thể đơn bào, cấu tạo tế bào nhân thực, sống tự dưỡng hoặc dị dưỡng, sống trong môi trường nước hoặc là trên cơ thể sinh vật.

Do có kích thước quá nhỏ nên bằng mắt thường chúng ta không thể thể thấy trùng roi. Người ta thường nói trùng toi là loài sinh vật với kích thước hiển vi.

Cách trùng roi di chuyển như thế nào?

Như cái tên của mình thì trùng roi xanh di chuyển nhờ roi. Khi di chuyển, đầu của trùng roi tiến về phía trước. Các roi của chúng xoáy vào nước như mũi khoan để tạo lực cho loài động vật này di chuyển.

Trùng roi di chuyển bằng chiếc roi của mình
Trùng roi di chuyển bằng chiếc roi của mình

Nhờ tác dụng lực khoan của các roi vào nước nên trùng roi di chuyển rất nhanh trong nước. Do đó, chúng ta có thể thấy khi chuyển động thì cơ thể trùng roi sẽ vừa tiến, vừa xoay, đầu của chúng sẽ hơi đảo một chút.

Đặc điểm của trùng roi

Dưới đây là một số đặc điểm của trùng roi mà chúng ta cần lưu ý khi tìm hiểu về sinh vật này.

Cấu tạo của trùng roi

Cấu tạo của trùng roi
Cấu tạo của trùng roi

Cấu tạo trùng roi gồm có nhân, chất nguyên sinh có chứa khoảng 20 hạt diệp lục, các hạt dự trữ với kích thước nhỏ hơn và điểm mắt nằm cạnh gốc roi. Dưới điểm mắt sẽ có không bào co bóp. Điểm mắt chính là bộ phận giúp trùng roi nhận biết ánh sáng.

Dinh dưỡng

Ở nơi ánh sáng, trùng roi xanh hấp thụ dinh dưỡng như thực vật. Nếu chuyển vào hồ tối lâu ngày, trùng roi bị mất dần màu xanh. Chúng vẫn có thể sống được nhờ đồng hoá những chất hữu cơ hoà tan do các sinh vật khác chết đi phân huỷ ra (còn gọi là dị dưỡng).

Hô hấp của trùng roi thông qua sự trao đổi khí qua màng tế bào. Không bào co bóp tập trung nước thừa cùng sản phẩm bài tiết và thải ra ngoài, góp phần điều chỉnh áp suất thẩm thấu của cơ thể.

Sinh sản

Trùng roi sinh sản vô tính
Trùng roi sinh sản vô tính

Trùng roi sinh sản vô tính với nhân nằm ở phía sau cơ thể, nhân phân đôi trước, tiếp theo là chất nguyên sinh và các bào quan. Cơ thể của trùng roi sẽ phân đôi theo chiều dọc.

Tính hướng sáng

Người ta đã làm một thí nghiệm đơn giản là đặt bình chứa trùng roi xanh trên bậc cửa sổ. Dùng giấy đen che tối nửa phần trong thành bình. Qua vài ngày bỏ giấy đen ra và quan sát bình, người ta thấy phía ánh sáng nước có màu xanh lá cây còn phía che tối màu trong suốt.

Sinh sản hữu tính là gì? Quá trình sinh sản hữu tính và ví dụ

Thủy tức là gì? Cấu tạo, hình thức sinh sản của thủy tức

Vai trò

Trùng roi có vai trò khá quan trọng trong thiên nhiên và đối với con người. Về mặt có lợi thì chúng là chỉ thị về độ sạch của môi trường nước và là thức ăn của một số động vật thủy sinh… Một số trùng roi ký sinh có gây hại không nhỏ cho con người như truyền các bệnh nguy hiểm, bệnh ngủ châu Phi ở người, bệnh ở bộ phận s.i.n.h d.ụ.c…

Trùng roi sống trong ruột mối là một mối quan hệ cộng sinh. Vì mối ăn gỗ vào trong ruột được trùng phân giải gỗ thành đường glucose cung cấp cho cả trùng roi và mối. Nếu không có trùng roi thì mối bị chết vì không tiêu hóa được gỗ, còn nếu không có mối thì trùng roi sẽ bị chết vì không còn gỗ để tiêu hóa.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu hơn về trùng roi là gì, trùng roi di chuyển như thế nào và đặc điểm cấu tạo của trùng roi. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bài viết, bạn hãy để lại nhận xét dưới đây để cùng Palada.vn thảo luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *