Trứng Vích là gì? Trứng vích có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Trứng vích là gì? Có tác dụng gì đặc biệt mà trở thành mặt hàng được các đối tượng lựa chọn để buôn bán bất hợp pháp? Cùng tìm hiểu về trứng vích qua bài viết sau nhé.

Con Vích là con gì?

Con Vích tên khoa học là Lepidochelys olivacea – một loài rùa biển cỡ nhỏ, chiều dài mai của con vích trưởng thành khoảng 60 đến 70cm.

Vích con mới nở thường nặng từ 12 – 23,3 gam. 

Cân nặng của con vích trưởng thành  từ 25kg đến 46 kg. Con cái nặng trung bình 35 – 45kg, con đực thì nhẹ hơn một chút với cân nặng trung bình là 33kg.

Một phần loài vích trưởng thành lưỡng tính. Vích đực có đuôi dài và to hơn vích cái, đuôi con vích được dùng khi giao phối.

Con vích xuất hiện nhiều ở Côn Đảo
Con vích xuất hiện nhiều ở Côn Đảo

Vích phân bố ở vành đai nhiệt đới trên biển & các vùng nước ấm thuộc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Tại Đại Tây Dương, có một số ít loài vích phân bố tại bờ biển Tây Phi và bắc Brazil, Guyana, Suriname, Guyana thuộc Pháp và Venezuela. Ngoài ra, vích còn xuất hiện ở biển Caribe ở phía bắc Puerto Rico.

Vích là động vật hoang dã quý hiếm, thuộc danh sách động vật nguy cấp hoặc loài có nguy cơ tuyệt chủng, được đưa vào “Sách đỏ” của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Từ năm 1994, Việt Nam đã tham gia Công ước về cấm buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Trứng vích là gì?

Trứng Vích là trứng loài rùa biển Lepidochelys olivacea – động vật thuộc danh sách quý hiếm. 

Bảo vệ trứng Vích góp phần quan trọng vào bảo tồn giống loài, đảm bảo sự phát triển của loài Vích trong tương lai. Trứng vích được chôn vùi trong cát, giúp duy trì độ ẩm và bảo vệ trứng khỏi môi trường bên ngoài. Khi trứng nở ra, các con non bò ra khỏi cát và đi vào biển, góp phần vào chu kỳ sống của loài và giữ cân bằng sinh thái trong môi trường biển.

Trứng Vích là trứng loài rùa biển Lepidochelys olivacea
Trứng Vích là trứng loài rùa biển Lepidochelys olivacea

Quá trình ấp trứng Vích cũng rất phức tạp, đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Thời gian ấp nở trứng vích là từ 45 đến 60 ngày. Những con Vích non sau đó sẽ bò ra khỏi cát và tự tìm đường đi ra biển để bắt đầu cuộc hành trình trưởng thành của mình.

Tuy nhiên, trứng Vích đang đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình tồn tại và phát triển. Việc bảo vệ và giám sát quần thể Vích để bảo đảm sự tồn tại và phát triển của chúng đang trở thành một vấn đề cấp bách, đòi hỏi các cơ quan chức năng tăng cường các biện bảo bảo vệ và giám sát.

Cá mập đẻ con hay đẻ trứng? Đã có đáp án chính xác

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con? Loài thỏ đẻ trứng duy nhất trên TG

Trứng vích có tác dụng gì?

Trứng Vích phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mặc dù trứng Vích không được sử dụng cho mục đích y học như Mật Vích, nhưng nó lại có giá trị sinh học quan trọng trong chu kỳ sinh sản của loài.

Trứng Vích còn có tác dụng rất lớn đối với hệ sinh thái biển, nó là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho nhiều loài động vật biển như cá, tôm, cua, ốc… 

Trứng vích để làm gì? Dù chưa có nghiên cứu chính xác nhưng không ít người tin rằng việc ăn trứng Vích có tác dụng tăng cười sinh lý nam giới.

Trứng vích có giá trị sinh học quan trọng trong chu kỳ sinh sản của loài
Trứng vích có giá trị sinh học quan trọng trong chu kỳ sinh sản của loài

Bên cạnh đó, trứng Vích còn được sử dụng để nghiên cứu về hệ sinh thái và bảo tồn các loài rùa biển. Việc nghiên cứu trứng Vích giúp chúng ta hiểu được cách thức sinh sản của loài rùa biển Vích. Từ đó, tìm ra các giải pháp bảo vệ và phát triển quần thể rùa biển hiệu quả hơn.

Vì vậy, trứng Vích không chỉ có tầm quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ loài rùa Vích và hệ sinh thái biển nói chung, mà còn có mang đến nhiều giá trị khác đối với con người và các loài sinh vật khác trên trái đất.

Giá trứng vích

Côn Đảo là địa điểm du lịch yêu thích của nhiều người xuất hiện khá nhiều cá thể rùa Vích. Trứng Vích có giá bán khá hời 250.000 đồng/ trứng nên đã trở thành đối tượng mua bán của kẻ xấu.

Hành vi mua bán trứng Vích sẽ bị xử phạt theo quy định. Người có hành vi mua bán trứng Vích sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1, điều 244, Bộ luật Hình sự tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Vậy là bài viết đã cung cấp đến bạn đọc thông tin về trứng Vích là gì? Trứng Vích có tác dụng gì? Giá bao nhiêu? Có thể thấy rằng hành vi mua bán, sử dụng trứng vích là vi phạm pháp luật. Vì vậy, nếu bạn phát hiện hành vi mua bán trứng Vích bất hợp pháp, hãy liên hệ tới cơ quan chính quyền gần nhất để tố cáo hành vi sai phạm này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *