Từ chỉ tính chất là gì? Ví dụ về từ chỉ tính chất tiếng Việt 2,3,4

Tính từ được sử dụng để miêu tả các đặc điểm, tính chất của sự vật, sự việc các hoạt động hay trạng thái,…Thông qua tính từ, người đọc dễ dàng hình dung ra các đặc điểm, tính chất của đối tượng đang được nhắc tới. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Từ chỉ tính chất là gì thông qua các ví dụ về từ chỉ tính chất trong chương trình tiếng Việt 2,3,4 nhé!

Từ chỉ tính chất là gì?

Từ chỉ tính chất là từ được dùng để biểu thị đặc điểm bên trong của sự vật, hiện tượng. Tính chất là đặc điểm riêng của sự vật, hiện tượng (gồm cả những hiện tượng xã hội, những hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống,…), nhưng thiên về đặc điểm bên trong. Do đó, tính chất chỉ được nhận biết thông qua quan sát, suy luận, phân tích, tổng hợp. 

Từ chỉ tính chất được dùng để biểu thị đặc điểm bên trong của sự vật, hiện tượng
Từ chỉ tính chất được dùng để biểu thị đặc điểm bên trong của sự vật, hiện tượng
 • Ví dụ về tính từ chỉ tính chất: Tốt, xấu, sâu sắc, nông cạn, suôn sẻ, hiệu quả, ngoan, hư, nặng, nhẹ, thiết thực,…
 • Ví dụ về tính từ chỉ tính chất của sự vật được in đậm trong đoạn văn sau:

“Từ trên cao nhìn xuống, phố xá Hà Nội nhỏ xinh như một mô hình triển lãm. Những ô ruộng, những gò đống, bãi bờ với các mảng màu xanh, vàng, nâu,  trắngnhiều hình dạng khác nhau gợi ra những bức tranh giàu màu sắc”.

Các từ chỉ tính chất

Từ chỉ tính chất lớp 2 là những từ được dùng để miêu tả đặc điểm riêng của sự vật, hiện tượng. Những từ này thường là những từ chỉ tính chất, tính tình, cấu tạo hay các đặc điểm khác của sự vật, hiện tượng. 

Ví dụ:

 • Màu sắc: vàng, trắng, đỏ, xanh, đen,…
 • Kích thước: cao, thấp, nhỏ, lớn,…
 • Hình dạng: tam giác, chữ nhật, tròn, vuông,…
 • Vị trí: trên, dưới, ở giữa, bên cạnh…
 • Vị trí trong không gian: trên trời, dưới biển, dưới đất…
 • Tính tình: ngoan ngoãn, nhanh nhẹn, hiền lành, nhút nhát, hiếu động…
 • Tính chất cụ thể: mịn, thô, mềm, cứng,…
 • Tính chất về hình ảnh: chân thực, đẹp, xấu…
 • Tính chất về âm thanh: ồn ào, êm dịu, to, nhỏ,…

Tuy nhiên, danh sách này chỉ là một vài ví dụ về từ chỉ tính chất mà không bao hàm hết tất cả các từ chỉ tính chất. Các từ chỉ tính chất này có thể thay đổi tùy vào ngữ cảnh sử dụng. 

Chức năng của từ chỉ tính chất trong câu

Thông thường, từ chỉ tính chất được kết hợp với danh từ, động từ để bổ sung về mặt ý nghĩa cho các đặc điểm như tính chất, mức độ và đặc điểm. Trong một câu hoàn chỉnh, tính từ có các chức năng sau:

 • Từ chỉ tính chất bổ sung ý nghĩa cho danh từ (trong trường hợp này từ chỉ tính chất thường là vị ngữ)

Ví dụ: “Mái tóc cô ấy thật đẹp” từ chỉ tính chất bổ sung ý nghĩa cho danh từ mái tóc và đứng ở vị trí vị ngữ trong câu

Chức năng của từ chỉ tính chất trong câu
Chức năng của từ chỉ tính chất trong câu

Chức năng bổ nghĩa cho danh từ của từ chỉ tính chất là một trong những chức năng vô cùng quan trọng và cơ bản nhất của, giúp cho người đọc, người nghe hiểu được toàn cảnh và chính xác nhất về sự vật, sự việc được nhắc đến trong câu

 • Từ chỉ tính chất đứng ở vị trí chủ ngữ hoặc bổ ngữ trong câu

Ví dụ như câu: “Cần, kiệm, liêm, chính, chí, công, vô tư là phẩm chất quan trọng của tư tưởng đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh”. “cần, kiệm, liêm, chính, chí, công, vô, tư là các từ chỉ tính chất đứng ở vị trí chủ ngữ trong câu.

Sau tính từ là gì?

Trong Tiếng Việt, từ chỉ tính chất thường đứng ở vị trí sau danh từ. Tuy nhiên, khi từ chỉ tính chất đóng vai trò là chủ ngữ thì sau từ chỉ tính chất sẽ là vị ngữ.

Bên cạnh đó, vị ngữ có thể được cấu tạo bởi một động từ (hay cụm động từ). Ngoài ra, trong một số trường hợp vị ngữ cũng có thể là danh từ hoặc cụm danh từ.

Như vậy, trong một câu, đằng sau từ chỉ tính chất có thể là động từ, cụm động từ hoặc danh từ hay cụm danh từ.

Sự vật là gì? Từ chỉ sự vật là gì? Ví dụ và bài tập

Vậy là bài viết đã giải thích về khái niệm Từ chỉ tính chất là gì? Ví dụ về từ chỉ tính chất tiếng Việt 2,3,4. Kiến thức về từ chỉ tính chất giúp trẻ phát triển khả năng nhận biết và mô tả các đặc điểm của sự vật, hiện tượng. Từ đó, trẻ sẽ hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh mình và phân biệt các sự vật, hiện tượng khác với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *