Tư liệu sản xuất là gì? Top 3 loại tư liệu sản xuất ít ai biết

Tư liệu sản xuất là gì? Tư liệu sản xuất gồm những gì? Giá trị của tư liệu sản xuất chủ yếu là gì? Tư liệu sản xuất là khái niệm khá trừu tượng trong chủ nghĩa Mác – Lênin và không phải ai cũng biết. Vì thế, để làm rõ được khái niệm này, mời bạn tham khảo bài viết ngay sau đây!

Tư liệu sản xuất là gì?

Tư liệu sản xuất là gì? Theo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư liệu sản xuất (Means of Production) là điều kiện cần thiết về vật chất để tổ chức/đơn vị có thể sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ nào đó. Hay nói cách khác, tư liệu sản xuất là các dạng vật liệu được sử dụng để làm nguyên liệu trong hoạt động sản xuất.

Tìm hiểu tư liệu sản xuất là gì trong kinh tế chính trị Mác - Lênin
Tìm hiểu tư liệu sản xuất là gì trong kinh tế chính trị Mác – Lênin

Tư liệu sản xuất gồm những gì?

Tư liệu sản xuất chủ yếu bao gồm 2 yếu tố, đó là: đối tượng lao động và tư liệu lao động. Trong đó:

  • Đối tượng lao động: là bộ phận người lao động tác động trực tiếp lên vật thể tự nhiên, nhằm biến đổi chúng theo mục đích của doanh nghiệp.
  • Tư liệu lao động: là những yếu tố vật chất trong sản xuất, giúp con người tác động lên đối tượng lao động, nhằm biến đổi đối tượng lao động thành các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của con người. 

Hiện nay, tư liệu lao động được chia làm 2 loại, đó là: phương tiện lao động và công cụ lao động. Trong đó:

  • Phương tiện lao động: là những yếu tố vật chất của sản xuất, được sử dụng để tác động lên đối tượng lao động trong quá trình sản xuất.
  • Công cụ lao động: là phương tiện vật chất được tạo ra bởi tri thức, giúp con người trực tiếp sử dụng/tác động vào đối tượng lao động; nhằm tạo ra của cải vật chất phục vụ cho nhu cầu của xã hội.

Giá trị thặng dư là gì? Tổng hợp những kiến thức liên quan

Máy móc là công cụ lao động do con người sáng tạo nhằm tạo ra sản phẩm
Máy móc là công cụ lao động do con người sáng tạo nhằm tạo ra sản phẩm

Có mấy loại tư liệu sản xuất?

Theo Từ điển đầu tư, tư liệu sản xuất được chia thành 3 loại sau:

  • Tư liệu sản xuất cố định & không cố định: Đây là những tư liệu tham gia trực tiếp vào quá trình lưu thông, hình thành sản phẩm. Ví dụ: đất, nước, nhà máy, máy lắp ráp các dây dẫn điện, khẩu trang,…
  • Tư liệu cung cấp hàng hóa, dịch vụ: Đây là loại tư liệu sản xuất được bán cho những chủ thể là nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ: tông đơ được bán cho những nhà tạo mẫu tóc, màu vẽ được bán cho các họa sĩ,…
  • Tư liệu cốt lõi: Là một trong những loại tư liệu sản xuất được sản xuất dành riêng cho nhà nước. Ví dụ: máy bay quân sự, súng, đồng phục quân đội được sản xuất dành riêng cho Bộ Quốc phòng,…

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về tư liệu sản xuất mà Thợ Sửa Xe muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu tư liệu sản xuất là gì, tư liệu sản xuất bao gồm những gì và các loại tư liệu sản xuất phổ biến. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề này, đừng quên tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại thosuaxe.vn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *