Vai trò của tầng Ozon? Nguyên nhân thủng tầng Ozon

Vai trò của tầng ozon là gì trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Cần có những biện pháp bảo vệ tầng ozon nào để giúp giảm thiểu suy thoái tầng ozon? Hãy cùng chúng mình theo dõi chi tiết về vấn đề này qua bài viết sau. 

Tầng ozon là gì?

Tầng ozon có tác dụng bảo vệ chúng ta như thế nào?
Tầng ozon có tác dụng bảo vệ chúng ta như thế nào?

Tầng ozon là khái niệm không còn xa lạ với nhiều người, chúng là một lớp sâu ở bên trong tầng bình lưu và bao quanh trái đất. Lớp này có vai trò quan trọng để che chắn toàn bộ trái đất của chúng ta khỏi phần lớn các bức xạ cực tím có hại đến từ mặt trời. 

Tầng ozon được sinh ra từ những tác động của tia cực tím đến các phân tử oxy, chúng gồm có hai dạng tốt và xấu với những đặc điểm như sau: 

– Ozon tốt được tạo ra từ tự nhiên, chúng nằm ở tầng bình lưu phía trên. Tầng bình lưu là lớp không gian cao 6 đến 30 dặm trên bề mặt trái đất. 

– Ozon xấu còn được gọi là ozon ở tầng đối lưu hay ozon tầng mặt đất. Chúng là kết quả hành động của con người, tạo ra từ những phản ứng hóa học giữa oxit của nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. 

Tia UV là gì? Chỉ số tia UV bao nhiêu là gây hại

Vai trò của tầng ozon

Tầng ozon có vai trò gì?
Tầng ozon có vai trò gì?

Tầng ozon có tác dụng gì? Tuy kích thước của tầng ozon không dày, thế nhưng chúng lại có nhiệm vụ khá quan trọng để bảo vệ trái đất khỏi các yếu tố cực kỳ gây hại từ bên ngoài. Tầng ozon giúp bảo vệ cuộc sống của con người cũng như hệ sinh thái của những động, thực vật trên trái đất. 

Nếu xảy ra hiện tượng suy giảm tầng ozon, thủng tầng ozon cũng chính là một trong những lý do chính gây ra biến đổi khí hậu. 

Nguyên nhân thủng tầng ozon

Nguyên nhân suy giảm tầng ozon hay làm tầng ozon bị thủng đó chính là từ các hoạt động tự nhiên ngoài môi trường và hoạt động nhân tạo từ con người gây ra. 

Khi thay đổi về khoảng cách của mặt trời, lượng gió cũng như là tầng bình lưu sẽ góp phần làm suy giảm tầng ozon, tuy nhiên yếu tố này chỉ gây ra không quá 1 đến 2%, và tác động cũng chỉ tạm thời mà thôi. 

Tầng ozon bị thủng ở đâu? Lỗ thủng ozon ở Nam Cực là một khu vực thuộc tầng bình lưu ở Nam Cực, trong đó thì mức ozon gần đây đã giảm xuống mức thấp nhất, chỉ còn khoảng 33% so với giá trị trước đó năm 1975. Lỗ thủng tầng ozon xảy ra vào mùa xuân ở khu vực Nam Cực, từ tháng 9 đến khoảng đầu tháng 12, khi gió Tây mạnh bắt đầu lưu thông quanh lục địa này và tạo ra bình chứa khí quyển. Trong vòng xoáy địa cực này, hơn 50 phần trăm ozon ở tầng bình lưu thấp hơn sẽ bị phá hủy trong mùa xuân ở Nam Cực.

Còn nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thủng tầng ozon này là do hoạt động của con người, khi giải phóng quá mức lượng clo và brom từ các hợp chất nhân tạo như CFC, CH 3 CCl 3, halon, CCl 4, HCFC… Các chất khí này được gọi là ODS sẽ làm suy giảm tầng ozon chính. 

Ngoài ra tình trạng ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến hiện tượng tầng ozon bị phá hủy trầm trọng. 

Trái Đất hình gì? 20 sự thật về Trái Đất chúng ta cần biết

Tác hại của tầng ozon bị thủng gây ra

Biểu hiện của thủng tầng ozon
Biểu hiện của thủng tầng ozon

Suy giảm tầng ozon thậm chí thủng tầng ozon là một trong những hiện tượng tự nhiên ảnh hưởng nhiều đến con người cũng như môi trường sống của chúng ta hiện nay. Cụ thể như sau: 

Tầng ozon bị thủng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người 

Sự suy giảm tầng ozon có tác động rất xấu đến sức khỏe của con người, nó phá hủy dần hệ thống miễn dịch của cơ thể, đồng nghĩa với việc con người chúng ta sẽ dễ bị mắc bệnh hơn nhiều. 

Hủy hoại sinh vật biển 

Sự suy giảm tầng ozon sẽ làm mất cân bằng của hệ sinh thái động thực vật biển. Vì khi tia UV lúc này tăng lên sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và sinh sản của các loài sống dưới biển như tôm, cua, cá…

Tầng ozon bị thủng làm giảm chất lượng của không khi

Khi tầng ozon bị suy giảm sẽ làm tăng lượng bức xạ tử ngoại tia UV-B đến mặt đất, làm tăng phản ứng hóa học và dẫn đến hiện tượng ô nhiễm khí quyển. Ngoài ra việc thủng tầng ozon còn đóng góp vào việc tăng hiệu ứng nhà kính.

Tác động tới các loại vật liệu

Những bức xạ của tia tử ngoại sẽ làm giảm tuổi thọ của các loại vật liệu, cụ thể là làm mất đi độ chắc cũng như độ bền của chúng.

Tên, thứ tự của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời- Cập nhật mới nhất

Tổng hợp những biện pháp bảo vệ tầng ozon

Nhiều người thắc mắc, liệu có vá tầng ozon bị thủng được hay không. Tuy nhiên, bản thân chúng ta cũng có thể chủ động để thực hiện những cách bảo vệ tầng ozon cũng như góp phần bảo vệ trái đất hiệu quả: 

– Hạn chế sử dụng những loại năng lượng hạt nhân, từng bước nghiên cứu việc sử dụng nguồn năng lượng sạch như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, sóng biển… 

– Cần có những biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm cục bộ trong những khu công nghiệp, nhà máy… để giảm thiểu phần nào các loại bụi và khí độc vào bầu khí quyển. 

– Nên áp dụng những chính sách thuế với rác thải chất ô nhiễm để hạn chế việc thải ra những loại rác này.

– Cần nâng cao cũng như là triển khai hoạt động giáo dục, tư vấn cũng như tuyên truyền để các doanh nghiệp, tổ chức cải tiến dần công nghệ, loại trừ cùng như ngăn chặn các hoạt động có ảnh hưởng xấu đến tầng ozon. 

Nhật thực là gì? Hiện tượng nhật thực xảy ra thế nào?

Những hành động để ngăn chặn biểu hiện suy giảm tầng ozon

Mỗi con người là những cá thể để tạo nên thế giới, vì thế, dù là những việc làm nhỏ nhất cũng sẽ giúp góp phần trong việc ngăn chặn biểu hiện suy giảm tầng ozon để bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ sự sống của mỗi chúng ta. Cụ thể các hành động như sau:

– Tự bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng việc không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mặt trời. Nếu phải đi ra ngoài đường, hãy tự ý thức để che chắn da, đeo kính râm, đội mũ cũng như mặc áo dài tay, bôi kem chống nắng. 

– Hạn chế ô nhiễm môi trường bằng việc giảm thiểu xe cộ cũng như các thiết bị khác khi hoạt động, vì chúng sẽ thải ra môi trường lượng lớn khí thải. 

– Hãy tiết kiệm năng lượng cũng như là tiết kiệm nước trong sinh hoạt, làm việc. 

– Nếu có thể thì nên sử dụng ánh sáng tự nhiên ở trong nhà hay nơi làm việc để giảm thiểu việc sử dụng năng lượng điện. 

– Tận dụng các phương tiện giao thông công cộng thay vì sử dụng xe máy, taxi. Nếu được có thể đi xe đạp hoặc là đi bộ thường xuyên. 

– Nếu các bạn lựa chọn mua các sản phẩm gia dụng, nhất là các loại được chứa trong bình xịt thì hãy ưu tiên những sản phẩm có ghi trên bao bì sản phẩm  là không có CFC. 

– Nếu sơn nhà, hãy dùng chổi quét hoặc con lăn chứ đừng dùng cách phun sơn. 

– Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại bao bì chế tạo bằng nhựa xốp. Nên thay thế bằng việc dùng các loại bao bì làm từ gỗ, giấy, vải, dễ phân hủy. 

Có thể thấy là vai trò của tầng ozon vô cùng quan trọng để bảo vệ trái đất khỏi các yếu tố gây hại từ bên ngoài. Nếu khu vực này bị suy giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trái đất. Vì thế chúng mình hy vọng rằng các bạn hãy vận động gia đình, bạn bè cùng nâng cao ý thức để bảo vệ môi trường từ những hành động được gợi ý ở trên. Nếu cả thế giới chung tay làm những điều đó, tất cả chúng ta sẽ được sống trong một môi trường xanh hơn. Đừng quên tiếp tục đón đọc những nội dung bổ ích trên Palada.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *