Vibe là gì? Tổng hợp các khái niệm về Vibe

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy thuật ngữ Vibe khi lướt qua các trang mạng xã hội nhưng không hiểu ý nghĩa thực sự và cách dùng ra sao. Vậy hãy cùng tìm hiểu vibe nghĩa là gì trong bài viết sau đây nhé!

Vibe là gì?

Vibe là từ mang nhiều sắc thái ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể.

Vibe là sự rung cảm của bản thân
Vibe là sự rung cảm của bản thân

Vibe thường được hiểu là cảm xúc, tâm trạng hoặc sự rung động, rung cảm khi bạn đi đến một nơi, trong một không gian hoặc hoàn cảnh cụ thể, hay chỉ đơn giản là khi nghe một bài hát, bản nhạc hay. Đó là các tín hiệu cảm xúc mỗi người thường biểu lộ với mọi người xung quanh thông qua ngôn ngữ cơ thể và tương tác xã hội.

Vibe còn dùng để chỉ bầu không khí. Khi đến bất cứ một nơi xa lạ nào thì mỗi người đều có cảm nhận riêng về môi trường đó, chính là vibe (sự rung cảm). Nếu mọi người xung quanh tỏ ra thân thiện, vui vẻ và không tạo cảm giác nguy hiểm thì bạn sẽ có một sự rung cảm tích cực. Ngược lại, nếu bạn cảm nhận thấy sự đè nén, khó chịu, cảm giác thiếu an toàn thì đó là rung cảm tiêu cực.

Vibe là một thứ vô cùng kỳ diệu và đầy cảm tính. Ví dụ điển hình nhất là khi ai đó thích bạn, bạn sẽ cảm nhận được vibe của họ mà không cần phải nói ra hay hỏi bất cứ điều gì. Còn nếu ai đó không thích bạn thì ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, không thoải mái khi ở cạnh họ vì vibe tiêu cực của họ với bạn.

Trong âm nhạc, vibe là viết tắt của Vibraphone – nhạc cụ bộ gõ gồm hai thanh kim loại được điều chỉnh. Mỗi thanh bên trên một bộ cộng hưởng hình ống, trong đó có một cánh quạt được điều khiển bằng động cơ, tạo ra hiệu ứng rung.

Một số khái niệm về Vibe

Summer Vibes

Summer vibe hay vibes là cụm từ dùng để diễn tả cảm xúc hân hoan, vui mừng khi mùa hè đến, với những chuyến du lịch, đi phượt đến những bờ biển đầy nắng và gió.

Summer vibe là cảm xúc về mùa hè
Summer vibe là cảm xúc về mùa hè

Morning vibes

Morning vibes dùng để chỉ những cảm xúc tích cực, hứng khởi khi thức dậy và đón những tia nắng ban mai đầu tiên vào buổi sáng.

Christmas vibes

Christmas vibes là cảm xúc hay tâm trạng háo hức đón chờ một mùa Giáng Sinh sắp đến để có thể hòa mình vào bầu không khí náo nhiệt, rộn ràng đó.

Christmas vibe liên quan đến Giáng sinh
Christmas vibe liên quan đến Giáng sinh

Weird vibes

Weird vibes dùng để diễn tả cảm giác kỳ lạ khi tiếp xúc với một người có vẻ tốt nhưng lại khiến bạn cảm thấy bất an, lo lắng và đề phòng. Đôi khi trong cuộc sống chúng ta cũng sẽ bắt gặp cảm giác này mặc dù đối phương nói chuyện và hành động bình thường nhưng bạn lại cảm nhận được weird vibes từ họ.

Good vibes

Good vibes là cụm từ diễn tả những cảm xúc tích cực mà bạn cảm nhận được từ một người, một địa điểm hoặc tình huống nào đó.

Mỗi người đều phát ra vibe tùy thuộc vào năng lượng của họ. Với những người có năng lượng tích cực, tràn đầy sức sống, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận nguồn năng lượng này toát ra bên ngoài. Còn với những người có năng lượng thấp, người hướng nội, bạn sẽ cảm nhận được một sự rung cảm bí ẩn, nhẹ nhàng khi ở gần họ.

Good vibes là cảm xúc tích cực khi ở bên ai đó
Good vibes là cảm xúc tích cực khi ở bên ai đó

Để cảm nhận được good vibes, bạn phải dùng cảm xúc của bản thân để nhận thức môi trường xung quanh. Bạn đã từng rơi vào những tình huống như thế này chưa?

  • Khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên nhưng cảm thấy họ cực kỳ tốt bụng, dễ mến chưa?
  • Khi bạn tình cờ gặp gỡ ai đó và họ làm bạn cười và vui vẻ chưa?
  • Hay có những người mà bạn thích ở gần chỉ đơn giản vì họ mang lại cảm giác bình yên và vui vẻ?

Tất cả những cảm xúc đó chính là good vibes.

Bad vibes

Trái ngược với good vibes, bad vibes dùng để diễn tả những cảm xúc tiêu cực, không chắc chắn và bất an. Cụm từ này cũng thường được sử dụng để miêu tả tâm trạng sau khi trải qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Cả Good và bad vibes đều là những bản năng của con người liên quan đến tiềm thức, dựa vào cảm giác với môi trường xung quanh, cảm xúc hay ngữ điệu của người đối diện.

Catch the vibe

Catch the vibe là nắm bắt sự rung cảm, dùng để chỉ khả năng cảm nhận được bầu không khí hoặc tâm trạng của một người.

Ví dụ, không cần người khác nói ra, bạn vẫn biết rằng thầy giáo của bạn đang tức giận hoặc không vui.

Khi bạn hiểu rõ về một người hoặc một sự vật, hiện tượng, bạn có thể dùng vibe để biết lý do một người phản ứng theo cách như vậy hoặc tại sao một nơi trông không đúng hoặc kỳ lạ. 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu vibe là gì trong cuộc sống, âm nhạc, Kpop… Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay chia sẻ về vibe, đừng ngần ngại để lại comment ở bên dưới để trao đổi cùng chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *