Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu đối với ô tô và xe máy?

Vượt đèn đỏ là một trong các lỗi vi phạm giao thông phổ biến của người điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, không ít người thiếu ý thức, chủ quan, coi thường đây là lỗi nhỏ nên thường xuyên vi phạm. Hãy cùng tìm hiểu lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu trong bài viết sau đây nhé!

Lỗi vượt đèn đỏ là gì?

Theo quy định thì tín hiệu đèn giao thông có ba màu như sau:

 • Tín hiệu xanh là được đi;
 • Tín hiệu đỏ là cấm đi;
 • Tín hiệu vàng là dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Nếu đèn vàng nhấp nháy thì được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ.
Hành vi vượt đèn đỏ của người tham gia giao thông
Hành vi vượt đèn đỏ của người tham gia giao thông

Vượt đèn đỏ là hành vi người điều khiển phương tiện giao thông tiếp tục di chuyển khi đèn tín hiệu đã chuyển sang màu đỏ (cấm đi).

Mức phạt đối với lỗi vi phạm vượt đèn đỏ 2021

Theo quy định tại Điều 5, 6, 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về các mức phạt lỗi vượt đèn đỏ đối với từng loại phương tiện như sau. Các mức phạt vi phạm giao thông 2021, luật giao thông xe máy 2021 đối với hành vi này đã được siết chặt hơn so với trước đây.

Phương tiện Xe đạp Xe máy Ô tô
Phạt tiền 100.000-200.000 đồng 600.000-1 triệu đồng  3-5 triệu đồng
Tước giấy phép lái xe  Không 1-3 tháng – 1-3 tháng

– 2-4 tháng nếu gây tai nạn

Rẽ phải khi đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Điểm b khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người tham gia giao thông phải dừng lại khi thấy đèn tín hiệu màu đỏ. Tuy nhiên, có một số trường hợp lái xe được phép di chuyển khi đèn đỏ giao thông mà không bị phạt như:

 • Khi có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông cho phép rẽ phải;
 • Khi có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo;
 • Khi có biển báo cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo;
 • Vạch kẻ đường: Trường hợp không có biển báo và đèn giao thông, thì phải tuân thủ theo vạch kẻ đường là vạch mắt võng. Khi đi trên vạch này, các phương tiện bắt buộc phải rẽ, không được dừng, đỗ hoặc đi thẳng.
Rẽ phải khi đèn đỏ bị xử phạt như vượt đèn đỏ
Rẽ phải khi đèn đỏ bị xử phạt như vượt đèn đỏ

Trừ các trường hợp kể trên, nếu bạn rẽ phải khi đèn đỏ thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật với mức phạt vượt đèn đỏ.

Trường hợp được phép vượt đèn đỏ mà không bị phạt hành chính

Không phải lúc nào lỗi vượt đèn đỏ xe máy, ô tô cũng bị phạt. Căn cứ theo VBHN 15/VBHN-VPQH, QCVN 41:2019/BGTVT, VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính, các phương tiện giao thông có thể vượt đèn đỏ trong các trường hợp sau đây:

Khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông 

Trong trường hợp đèn đỏ nhưng người điều khiển giao thông (cảnh sát giao thông) phát tín hiệu di chuyển thì bạn được phép đi tiếp mà không bị tính là vượt đèn đỏ.

Tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát giao thông
Tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát giao thông

Trường hợp xe ưu tiên

 • Xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ;
 • Xe quân đội, công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
 • Xe cứu thương làm nhiệm vụ cấp cứu;
 • Xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật

Các loại xe này không bị hạn chế về tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều và các loại đường khác, có thể vượt đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Vạch kẻ kiểu mắt võng

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, vạch mắt võng được dùng để thông báo cho người điều khiển phương tiện không được dừng, đỗ trong phạm vi vạch này, để tránh gây ùn tắc giao thông.

Vạch mắt võng thường xuất hiện trong phạm vi nút giao cùng mức, trên nhánh dẫn cửa vào hoặc cửa ra của nút giao hoặc các vị trí mặt đường quan trọng không được phép dừng xe.

Có đèn tín hiệu, biển báo cho phép tiếp tục di chuyển

Khi có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép, người tham gia giao thông được phép rẽ hoặc đi thẳng khi đèn đỏ. Đó là đèn tín hiệu màu xanh nhỏ đi kèm biển báo ưu tiên rẽ được lắp đặt phía dưới cột đèn giao thông chính.

Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt

Theo Điều 11 Văn bản hợp nhất 09/VBHN-VPQH thì người điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ trong các trường hợp sau đây sẽ không bị xử phạt:

 • Vượt đèn đỏ trong tình thế cấp thiết;
 • Vượt đèn đỏ do phòng vệ chính đáng;
 • Vượt đèn đỏ do sự kiện bất ngờ;
 • Vượt đèn đỏ do sự kiện bất khả kháng;
 • Người vượt đèn đỏ không có năng lực trách nhiệm hành chính; chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Lỗi vượt đèn vàng có bị xử phạt không?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, vượt đèn vàng cũng có thể bị xử phạt vi phạm giao thông.

Vượt đèn vàng có thể bị xử phạt
Vượt đèn vàng có thể bị xử phạt

Đây được coi là lỗi không tuân thủ quy định “khi thấy tín hiệu đèn vàng (ngoại trừ đèn vàng nhấp nháy) phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp”.

Vì đèn vàng là tín hiệu để chuyển sang đèn đỏ hay còn gọi là thời gian dọn nút giao. Khi xe đi vào nút giao với tốc độ cao gặp tín hiệu đèn vàng, nếu dừng lại ngay sẽ không an toàn nên tài xế được phép đi tiếp và không bị xử phạt. Còn trong trường hợp xe đi từ xa với tốc độ chậm thì phải dừng lại.

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến lỗi vượt đèn đỏ. Đây là hành vi có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người, phương tiện giao thông khác. Do đó, mỗi người hãy nâng cao ý thức, văn minh giao thông, đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *