Wibu là gì? Điểm khác biệt giữa Wibu và Otaku

Cùng với sự du nhập mạnh mẽ của văn hóa Nhật Bản là sự ra đời của hàng loạt các khái niệm như Wibu, Otaku… Vậy thực sự Wibu là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ Wibu trong bài viết sau đây!

Wibu là gì?

Wibu là ai mà khiến mọi người lên án mạnh mẽ khi nhắc tới? Wibu (hay còn gọi là Weeaboo) là một thuật ngữ mang tính tiêu cực, dùng để chỉ những người bị ám ảnh quá mức, phát cuồng đối với văn hóa Nhật Bản, gây phiền hà cho người khác. Tuy nhiên, các Wibu thường không nhận thức được mức độ điên cuồng của bản thân, thậm chí còn coi đó là niềm tự hào. Một số Wibu còn mong muốn được trở thành người Nhật.

Wibu nghĩa là gì
Wibu nghĩa là gì

Hiện nay, trong cộng đồng Wibu còn để chỉ những kẻ không hiểu rõ về Nhật Bản nhưng rất thích ra vẻ, thể hiện. Hình ảnh của họ thường được cộng đồng mạng chế thành Wibu meme, 

Thuật ngữ Weeaboo ra đời từ đâu? Cách sử dụng thuật ngữ Wibu

Thuật ngữ “Weeaboo” gốc là tiếng lóng dùng để chỉ những người phương Tây bị ám ảnh và tôn sùng văn hóa Nhật như là nền văn minh vượt trội hơn so với mọi nền văn hóa khác trên thế giới.

Tiền thân của Weeaboo xuất phát từ thuật ngữ Wapanese. Wapanese là từ được kết hợp từ white (da trắng) hoặc wannabe (muốn trở thành) và Japanese (người/văn hóa Nhật Bản). Thuật ngữ này bắt đầu xuất hiện từ năm 2002 và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng từ năm 2005 để miệt thị những người da trắng phát cuồng về văn hóa Nhật.

Các Weeaboo tạo hình gây phản cảm cho cộng đồng
Các Weeaboo tạo hình gây phản cảm cho cộng đồng

Sau một thời gian thì từ Wapanese dần dần được thay thế bằng Weeaboo xuất phát từ diễn đàn 4chan. Weeaboo được cắt nghĩa từ một bộ truyện tranh tên là Perry Bible Fellowship do Nicholas Gurewitch sáng tác. Diễn đàn 4chan đã sử dụng từ này theo nghĩa tương đối tiêu cực, mang tính sỉ nhục đối với thuật ngữ Wapanese đã từng xuất hiện trước đó trên diễn đàn này.

Khi thuật ngữ này du nhập vào Việt Nam, Weeaboo bị biến thể, đọc chệch thành Wibu cho dễ nhớ. Các Wibu thích anime, truyện tranh (manga), game Nhật và thích cosplay theo tạo hình của các nhân vật này. Một nhân vật khá nổi tiếng trong cộng đồng Wibu Việt là kiếm sĩ Wibu. Đây là một nhân vật thường đeo mặt nạ và cầm kiếm Katana trong game Arknights.  

Đặc điểm của Weeaboo

Weeaboo thường có các đặc điểm như sau:

  • Bị ám ảnh bởi nền văn hóa Nhật Bản đến mức coi đây là nền văn hóa vượt trội hơn cả nền văn hóa của họ.
  • Thể hiện nỗi ám ảnh với mọi thứ của Nhật Bản như manga, anime, light novel…
  • Sử dụng một số từ tiếng Nhật như câu nói cửa miệng của mình, thậm chí là sử dụng sai, lung tung, lẫn lộn các khái niệm, dẫn tới phá vỡ ranh giới xã hội.
  • Hiểu biết về đất nước và ngôn ngữ Nhật Bản thông qua các tác phẩm anime, manga và phim ảnh…

Weeaboo còn được sử dụng để phân biệt giữa fan thông thường và fan cuồng.

Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku

Nội dung

Wibu (Weeaboo)

Otaku

 

 

 

Định nghĩa

Những người phương Tây da trắng phát cuồng về văn hóa Nhật Bản Những người say mê, phát cuồng thế giới manga, anime. Thích tìm hiểu, sưu tầm và có hiểu biết sâu rộng về mọi thứ liên quan đến manga, anime
Dùng để chỉ những người ở nước khác nhưng lại cuồng văn hóa Nhật Dùng để nói riêng về người Nhật
 

 

 

Đặc điểm

 

Thường có hành vi quá khích, lố lăng, “cuồng” với bất cứ thứ gì của Nhật Bản. Bị ám ảnh tới mức tôn sùng, coi văn hóa Nhật Bản là tốt nhất, thậm chí hơn cả văn hóa đất nước họ Thường ôn hòa hơn wibu, họ chỉ hâm mộ hoặc quá khích với manga, anime. Một số hơi lập dị, sống tách biệt với thế giới và chỉ tập trung vào những thứ họ yêu thích.
Một số chỉ là fan phong trào, bắt chước các Otaku, khoe khoang, cố thể hiện là mình am hiểu về văn hóa Nhật nhưng thực ra họ không biết nhiều Đa số đều có niềm đam mê thực sự và vốn hiểu biết sâu rộng về manga, anime, figure…
Nhiều người sẵn sàng “ném đá” bất cứ ai động chạm tới văn hóa Nhật, không cần biết đúng sai

Sẵn sàng bôi xấu các nền văn hóa khác để tôn vinh văn hóa Nhật.

Một số dùng hình nộm, gối ôm thực hiện các hành động quá khích, biến thái nơi công cộng. Do đó, họ bị cộng đồng lên án, tẩy chay mạnh mẽ

Một số cũng có hành vi thể hiện tình yêu với anime, manga hơi quá khích nhưng ôn hòa hơn wibu.

Các Otaku chân chính thường chỉ dành sự quan tâm cho manga, anime và không gây ảnh hưởng gì tới người khác

 

 

 

Đánh giá

 

Wibu mang nghĩa tiêu cực để châm biếm, phê phán những người điên cuồng về văn hóa Nhật đến mức đánh mất lý trí.

Họ thường bị tẩy chay mạnh mẽ nhất là trong cộng đồng yêu văn hóa Nhật chân chính vì làm xấu xí hình ảnh những người hâm mộ lành mạnh

Otaku ở Nhật là từ mang nghĩa hơi kỳ thị một chút về người yêu thích manga, anime quá mức (không nặng nề như wibu)

Otaku trên thế giới và Việt Nam lại mang nghĩa tích cực để chỉ những người hâm mộ manga, anime Nhật

Có thể thấy rằng, Otaku là những fan chân chính, lành mạnh, hoàn toàn khác biệt với các Wibu kích động, “phát cuồng” về văn hóa Nhật. Do đó, không ít Otaku cảm thấy sỉ nhục khi bị đánh đồng và gộp chung thành 1 nhóm với Wibu. Vì vậy, mọi người cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định gán cho ai đó biệt danh Wibu.

Các Otaku thích chìm đắm trong thế giới của mình
Các Otaku thích chìm đắm trong thế giới của mình

Trên đây là những thông tin chi tiết về Wibu. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết Wibu là gì và cách sử dụng thuật ngữ này một cách chính xác. Yêu thích, hâm mộ là điều tốt đẹp nhưng đừng biến tình yêu đó thành sự kích động, cuồng loạn, gây sự phản cảm và thù địch trong cộng đồng vì đó tuyệt nhiên không phải là tình cảm chân thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *