Xe máy bị hở bạc – Nguyên nhân, cách nhận biết và khắc phục

Xe máy bị hở bạc khiến xe bị ì là tình trạng cực kỳ phổ biến hiện nay. Nguyên nhân, cách nhận biết và khắc phục cũng như chi phí thay xéc măng xe máy bao nhiêu tiền là những vấn đề được khá nhiều chủ xe quan tâm. Cùng Palada.vn đi tìm câu trả lời nhé!

Xe máy bị hở bạc là gì?

Xe máy hở bạc còn gọi là xe máy hở bạc – là tình trạng xéc măng xe máy không còn khít với thành xi lanh và gây ra sự hao hụt khí nén cháy từ buồng đốt xuống buồng máy bên dưới, làm giảm sức nén động cơ. Đồng thời, khiến cho dầu bên dưới buồng máy bắn lên trên buồng đốt. Vì không được xéc măng giữ lại nên sẽ bám lên thành buồng đốt

Xe máy bị hở bạc
Xe máy bị hở bạc

Dấu hiệu xe máy bị hở bạc

Nếu xe của bạn vận hành tốt  thì bộ phận ống pô thoát ra lượng khói không màu rất ít. Người sử dụng rất khó để phát hiện được. Tuy nhiên xe máy hở bạc thường xuất hiện những dấu hiệu như

 • Ống pô nhả ra khói trắng, dễ dàng quan sát bằng mắt thường. 
 • Xe di chuyển cực kì ì ạch và có nhiều tiếng kêu ở động cơ.

Đây chính là 2 cách nhận biết xe bị hở bạc rõ nhất mà bạn nên biết sớm để khắc phục.

Xe nhả khói trắng cho thấy xe bạn rất dễ bị hở bạc 
Xe nhả khói trắng cho thấy xe bạn rất dễ bị hở bạc

Nguyên nhân xe máy bị hở bạc

Tình trạng hở bạc (xéc măng) thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nguyên nhân khiến xe máy hở bạc là gì và cách khắc phục như thế nào hiệu quả và nhanh chóng nhất? 

Do số lượng dầu nhớt quá ít

Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng xe máy bị hở bạc. Do sử dụng lượng dầu nhớt quá ít và lâu ngày không thay sẽ khiến cho lượng dầu bôi trơn bị giảm. Điều đó sẽ khiến độ ma sát giữa các chi tiết máy tăng lên, dẫn đến sinh ra độ mài mòn của xéc măng và khi đó, xe máy bị hở bạc.

Xéc măng bị mòn do thiếu dầu nhớt
Xéc măng bị mòn do thiếu dầu nhớt

Bộ phận xéc măng chịu áp lực lớn trong quá trình vận hành

Trong quá trình vận hành của động cơ, dưới sức ép của lực khí nén và sự ma sát với xi lanh, kết hợp cùng độ bôi trơn kém của dầu nhớt cũ sẽ khiến chở bạc bị bào mòn.

Lòng xi lanh bị xước

Khi mới mua xe máy, nhiều người thường bỏ qua giai đoạn chạy roda trong 500km đầu tiên cho xe (chạy với tốc độ dưới 40km, vặn đều tay ga và ít phanh gấp). Thay vào đó khi mới mua xe, mọi người thường chạy luôn và tiến hành phanh gấp.

Điều này khiến piston chịu áp lực mạnh và làm lệch quỹ đạo chuyển động, tác dụng ma sát vào bộ phận lòng xi lanh gây ra xước không đều cho toàn bộ xi lanh, khiến cho bộ phận xéc măng và xi lanh không kín khít nữa.

Áp suất lốp xe đạp bao nhiêu cân là đạt tiêu chuẩn?

Cách khắc phục xe bị hở bạc

Để không phải đem xe máy đi sửa vì tình trạng hở bạc, các bạn nên lưu ý những điểm sau: 

 • Đối với xe máy mới mua, trong 500km đầu tiên, các bạn chạy chậm và đều tay ga. Tuyệt đối không phóng nhanh và phanh gấp. Nhờ đó, các bộ phận xe máy sẽ hoạt động trơn tru hơn và đúng quỹ đạo đặt ra. 
Thay dầu máy thường xuyên, định kỳ để hạn chế xe bị hở bạc
Thay dầu máy thường xuyên, định kỳ để hạn chế xe bị hở bạc
 • Kiểm tra và thay dầu máy thường xuyên, định kỳ giúp động cơ xe hoạt động trơn tru. Lưu ý tránh trường hợp quá nhiều hoặc quá thiếu dầu nhớt nhé. 
 • Khi xéc măng bị mòn, hỏng thì không có cách nào khác ngoài việc bạn cần phải thay thế bạc ngay lập tức để tránh những hậu quả nặng nề hơn.

Trong trường hợp đã áp dụng những phòng rồi nhưng vẫn bị hở bạc thì các bạn nên đem xe tới trung tâm sửa xe máy gần nhất để khắc phục nhé. Tránh trường hợp để quá lâu khiến xe xuất hiện những hỏng hóc mới và hậu quả trầm trọng hơn. 

Xe hở bạc chạy được không?

Xe bị hở bạc có sao không? Xe hở bạc vẫn chạy được bình thường, tuy nhiên sẽ gây ra những hiện tượng như nhả ra khói trắng ở bô và xe di chuyển cực kì ì ạch, phát ra nhiều tiếng kêu ở động cơ. Vì vậy, bạn không nên cố sử dụng chiếc xe bị hở bạc. Hãy mang xe đến trung tâm sửa chữa gần nhất để khắc phục sự cố này sớm nhất nhé!

Xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Khi xe máy bị hở bạc, chắc chắn các bạn cần mang xe đi sửa để có thể tiếp tục sử dụng. Vậy xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền? Vấn đề này còn phụ thuộc vào cửa hàng mà bạn đem xe tới sửa vì mức phí dịch vụ ở mỗi cửa hàng là khác nhau. 

Thay bạc khi bạc bị mòn
Thay bạc khi bạc bị mòn

Thông thường, các trung tâm sửa chữa bảo dưỡng xe sẽ có mức phí trung bình như sau:

 • Thay bạc xe máy và piston: khoảng 200 nghìn đồng
 • Xoáy nòng: khoảng 70 nghìn đồng 
 • Xoáy xupap: 50 nghìn đồng
 • Ron: 20 nghìn đồng
 • Nhớt: 100 nghìn đồng
 • Công sửa: 100 nghìn đồng.

Thay xéc măng xe máy bao nhiêu tiền?

Giá xéc măng xe máy giao động từ 100-300 nghìn đồng tùy loại, tùy hãng xe máy.

Bài viết đã thông tin đến bạn đọc những kiến thức về Xe máy bị hở bạc là gì. Nguyên nhân, cách nhận biết và khắc phục. Để tránh tình trạng xe máy bị hở bạc, hãy thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ đến phát hiện và xử lý sự cố sớm nhất nhằm đảm bảo độ bền cho phương tiện, cũng là đảm bảo an toàn cho chính bạn khi điều khiển xe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *