Xe máy bị kẹt số không lùi xử lý nhanh – Hiệu quả nhất với 2 phút

Hiện tượng xe máy bị kẹt số không lùi được, xe bị hư cần số rất thường gặp khiến xe không thể nổ máy và khó vào số. Nguyên nhân xe máy bị kẹt số là gì? Cách sửa xe máy bị kẹt số nhanh, an toàn và hiệu quả sẽ được Palada.vn bật mí qua bài viết sau.

Xe máy bị kẹt số là gì?

Xe máy bị kẹt số là hiện tượng xe không thể vào số, khó vào số, xe không lùi được, xe bị hư cần số hay không thể nổ máy,…Hiện tượng kẹt số không lùi được thường gặp ở xe máy số như xe Wave hoặc xe côn, thậm chí cả xe ô tô cũng bị kẹt số.

Xe máy bị kẹt số
Xe máy bị kẹt số

Dấu hiệu xe máy bị kẹt số là gì?

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị kẹt số rất đơn giản. Khi xe đang di chuyển trên đường mà bạn cần giảm ga – về số nhưng xe lại không về số lùi được. Hoặc sang số xe máy bị cứng, bạn phải dùng một lực rất mạnh mới có thể lùi số…Đó chính là những dấu hiệu cho biết xe máy của bạn đang bị kẹt số không lùi được.  

Nguyên nhân xe và cách sửa xe máy bị kẹt số

Việc xe máy bị kẹt số không phải là tình trạng hiếm gặp. Bởi nó đến từ những nguyên nhân rất đỗi bình thường như:

Xe ít tra dầu động cơ

Dầu động cơ đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn các chi tiết máy, giúp xe vận hành dễ dàng và trơn tru hơn. Vậy nên, nếu bạn cảm thấy xe máy bị kẹt số, khó về số lùi thì bạn hãy thử tra dầu vào các chi tiết này xem sao nhé.

Vị trí cần số của xe cũng phải được tra dầu mỡ thường xuyên
Vị trí cần số của xe cũng phải được tra dầu mỡ thường xuyên

Cần số bị cong, vênh hoặc bị gãy khi va quệt mạnh

Nếu cần số của bạn đã có vấn đề như bị cong, vênh hoặc bị gãy khi va quệt mạnh do sử dụng lâu ngày thì bạn cần thay thế ngay cần số mới. 

Cần số chất lượng kém

Nếu không may mua phải cần số chất lượng kém thì bạn cũng nên thay ngay cần số mới cho chất lượng hơn để tránh tình trạng xe máy kẹt số, xe đang chạy mà bị dừng đột ngột; hay không thể giảm tay ga, hạ số,…

Cần số chất lượng kém gây kẹt số
Cần số chất lượng kém gây kẹt số

Vô tình chạm vào cần khởi động khi xe đang nổ máy

Nếu xe của bạn đang còn số (không phải vị trí N), bị kẹt số không lùi được. Rất có thể bạn đã vô tình chạm chân vào cần khởi động của xe. Khi ấy, bánh răng khởi động của cần sẽ di chuyển vào hộp số để truyền động, nhưng động cơ xe lại đang hoạt động. Do đó, xe máy sẽ bị kẹt số ở vị trí này và không thể lùi được.

Cách xử lý cho trường hợp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần tắt máy, về lại số N và kích hoạt cần khởi động để cần hoạt động hết hành trình. Khi ấy xe sẽ trở lại trạng thái bình thường.  

Xe máy đang bị kẹt ở số N:

  • Bạn hãy khởi động lại xe và tăng tốc xe bằng cách ép cần số xe vào số 1.
  • Lúc này, bạn hãy tiếp tục giữ lực để ép cần số xe, tạo ra ma sát giữa bánh răng đồng bộ với bánh răng đang quay. Xe sẽ tăng tốc từ từ và đạt chuẩn tốc độ của số 1. 
  • Khi xe đã vào số 1, bạn đã có thể yên tâm di chuyển chặng đường còn lại. 

Xe máy đang bị kẹt ở số 1

  • Đầu tiên, bạn cần ấn mạnh chân ga và nhả ra.
  • Sau đó, cần số sẽ trượt về số N. Bạn cần tiếp tục đạp cần số về số 2 nhưng cần lưu ý không được ép quá mạnh cần số. 
  • Xe máy sẽ hoạt động bình thường trở lại và bạn vận hành xe chạy cho thật chậm và tăng tốc dần đến khi đạt chuẩn tốc độ cần của số 2. 

Áp suất lốp xe đạp bao nhiêu cân là đạt tiêu chuẩn?

Xe máy bị hở bạc – Nguyên nhân, cách nhận biết và khắc phục

Khi muốn giảm số: 

  • Bạn cần thao tác ngược lại với những bước trên.
  • Hãy chạy xe với tốc độ ổn định và sau đó kéo đạp cần số về số N. Kế tiếp, bạn tăng dần tốc độ xe trong khi đạp cần về số thấp hơn. Khi tốc độ xe tương ứng với tốc độ cần của số đó, cần số lúc này sẽ tự động trượt vào. 
Sửa chữa xe máy bị kẹt số không lùi được
Sửa chữa xe máy bị kẹt số không lùi được

Nếu biết cách và bình tĩnh xử lý, bạn có thể dễ dàng khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số không lùi được

Do lỗi của nhà sản xuất hoặc do bản chất của xe máy số 

Lỗi này khiến xe máy có hiện tượng cứng số hoặc khó chuyển số ngay từ đầu, khiến người sử dụng gặp khó khăn trong thao tác và vận hành xe.

Tuy nhiên, lỗi này rất hiếm gặp ở các dòng xe số đời mới hiện nay.

Chú ý: Nếu bạn đã áp dụng hết những cách sửa xe máy bị kẹt số trên đây mà vẫn gặp phải tình trạng bị kẹt số không lùi được. Lúc này, bạn nên mang xe của mình tới các trung tâm bảo dưỡng hoặc các tiệm sửa chữa xe chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề được kịp thời nhất. 

Những cách sửa xe máy bị kẹt số trên đây chỉ là biện pháp tạm thời. Để xử lý dứt điểm vấn đề này, người dùng vẫn cần mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe máy để sửa chữa. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra và mang xe đi bảo dưỡng định kỳ để phát hiện và khắc phục những sự cố mà xe của bạn có thể gặp phải. Điều này vừa đảm bảo độ bền cho xe, vừa an toàn cho chính bạn khi điều khiển phương tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *