Áp suất lốp xe đạp bao nhiêu cân là đạt tiêu chuẩn?

Để chiếc xe đạp của bạn hoạt động hiệu quả nhất thì việc nắm được áp suất lốp xe đạp bao nhiêu kg để bơm cho hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin cơ bản về áp suất lốp xe đạp cũng như là áp suất lốp xe đạp bao nhiêu bar mới là đạt tiêu chuẩn. Hãy chú ý theo dõi để áp dụng cho chiếc xế yêu của mình.

Áp suất lốp xe đạp là gì?

Áp suất lốp xe đạp chính là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe. Chỉ số này có ảnh hưởng rất lớn tới các đặc tính vận hành của lốp xe và ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác lái cũng như sự vận hành của xe. 

Đồng hồ đo áp suất lốp xe đạp
Đồng hồ đo áp suất lốp xe đạp

Giá trị bơm áp suất của từng loại xe đạp là khác nhau cũng như trên từng dạng địa hình. Bơm đúng áp suất lốp xe đạp giúp chiếc xe vận hành tốt nhất.

Chúng ta có thể dùng đồng hồ đo áp suất lốp xe đạp để đo chính xác nhất khi bơm xe. Thông thường thì người ta hay sử dụng đơn vị “Psi” (Pounds per square inch) là đơn vị đo lường áp suất của Mỹ hoặc “Bars”. Ở Việt Nam đơn vị bar thường được gọi là Ký, 1 bar = 1 ký).

Nên bơm lốp xe đạp bao nhiêu kg?

Với từng dòng xe đạp sẽ có tiêu chuẩn áp suất khác nhau. Cụ thể trên các vỏ của xe đạp sẽ có các thông số như là kích thước vỏ, áp suất cho phép của vỏ là bao nhiêu. 

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là 4 dòng xe đạp là xe địa hình, xe đua, xe đạp trong thành phố, xe đạp gấp. Để biết bơm lốp xe bao nhiêu PSI thì bạn có thể tham khảo thông số dưới đây:

Nên bơm lốp xe đạp theo đúng tiêu chuẩn về áp suất
Nên bơm lốp xe đạp theo đúng tiêu chuẩn về áp suất

Xe đạp đua (Road bike): từ 80 đến 130 Psi hoặc 5.5 đến 9 Bars.

Xe thành phố (City bike): từ 35 đến 70 Psi hoặc 2.2 đến 4.8 Bars.

Xe đạp địa hình (Mountain bike): từ 30 đến 60 Psi hoặc 2.1 đến 4.2 Bars.

Xe đạp gấp: từ 25 đến 44 Psi.

Điều gì xảy ra khi áp suất lốp xe đạp không đạt tiêu chuẩn?

Sau khi đã biết bơm lốp xe đạp bao nhiêu psi chuẩn xác thì nhiều bạn hẳn sẽ thắc mắc nếu như áp suất lốp xe đạp không đạt chuẩn thì sao?. Câu trả lời sẽ được Palada.vn bật mí ngay sau đây.

Áp suất lốp xe đạp không đúng chuẩn gây nguy hiểm khi sử dụng phương tiện
Áp suất lốp xe đạp không đúng chuẩn gây nguy hiểm khi sử dụng phương tiện

Áp suất lốp xe đạp thấp

Khi bơm áp suất lốp xe đạp thấp lợi ích lớn nhất có lẽ là bánh xe giống như một chiếc lò xo hấp thụ xung lực tốt từ địa hình lái xe, đặc biệt là trong các điều kiện đường trơn và ẩm ướt.

Nhược điểm của việc bơm áp suất lốp thấp là nó dẫn đến ma sát của bỏ bánh tiếp xúc nhiều với đường làm chiếc xe bị đì hơn, đạp xe rất mất sức, tăng khả năng thủng lốp. Ngoài ra bơm áp suất lốp xe đạp quá thấp có thể dẫn đến hư vành.

Áp suất lốp xe đạp cao

Lợi ích của việc bơm áp suất lốp xe đạp cao giúp diện tích tiếp xúc của bánh xe với mặt đường ít hơn dẫn đến giảm ma sát giúp người điều khiển đạt được tốc độ cao hơn. Tuy nhiên các bạn không nên bơm áp suất lốp cao trong thời tiết nắng nóng vì sẽ có khả năng dẫn đến nổ lốp do sự chênh lệch và giãn nở không khí.

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa gió nếu giảm ma sát bánh đồng nghĩa tăng khả năng tai nạn. Địa hình đường đá, nhiều ổ gà… khiến xung lực dội lại trên tay lái làm cho người điều khiển xe sẽ cực kì khó chịu.

Bị tê tay khi lái xe máy có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách trị

Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ? Cách bơm lốp xe đúng chuẩn

Các bước hướng dẫn bơm chuẩn áp suất lốp xe đạp

Dưới dây là các bước chi tiết để bơm áp suất lốp xe đạp đúng chuẩn:

Cách bơm chuẩn áp suất lốp xe đạp
Cách bơm chuẩn áp suất lốp xe đạp

Trước khi bơm xe thì bạn cần biết dải áp suất cho phép của vỏ chiếc xe bạn là bao nhiêu. Tiếp theo, bạn cần xem chiếc bơm của bạn có hỗ trợ loại đầu van sử dụng trên xe đó hay không.

Nếu van của bạn có nắp nhựa che bụi thì hãy tháo nó ra. Nếu van của bạn là van Mỹ (Schrader), bạn có thể bắt đầu bơm xe ngay sau khi tháo nắp chắn bụi. Nếu van của bạn là van Pháp (Presta), bạn cần phải mở lỏng khoá lõi van (ở VN hay gọi là đầu ruồi) bằng cách vặn nó ngược chiều kim đồng hồ.

Chụp đầu bơm lên trên van và ấn chặt để đầu bơm đi xuống hết, sau đó gạt cần bơm thẳng lên khoá cứng vị trí đầu bơm. Thử lắc nhẹ đầu bơm, nếu bạn vẫn thấy rung lắc nhiều, tức là bạn đã gắn bơm chưa chặt.

Khi đầu bơm đã được gắn chắc chắn là bạn có thể bắt đầu bơm. Nếu bạn nghe thấy tiếng hơi thoát ra ngoài nhiều, rất to và rõ khi bơm thì có thể đầu bơm gắn chưa chặt. Quan sát đồng hồ đo áp suất lốp xe đạp khi bơm. Khi đã bơm đến giữa dải áp suất cho phép như được ghi trên hông vỏ là bạn có thể ngừng.

Tháo đầu bơm ra bằng cách gạt cần xuống, nhanh chóng rút thẳng đầu bơm lên trên. Nếu bạn dùng van Pháp (Presta) thì đừng quên vặn khoá lõi van trở lại.

Vậy là từ những lưu ý và cũng như thông số của vỏ xe các bạn hẳn sẽ hiểu nên bơm áp suất lốp xe đạp bao nhiêu kg là đạt tiêu chuẩn. Chúc các bạn áp dụng thành công và di chuyển an toàn trên từng chặng đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *