1 tấc bằng bao nhiêu cm? Cách quy đổi tấc sang cm, dm, m

Tấc là một đơn vị đo lường cổ xưa nhưng vẫn được sử dụng tại một số quốc gia trên thế giới cùng với các đơn vị tiêu chuẩn như mm, cm, dm, m, km. Hãy cùng tìm hiểu cách quy đổi 1 tấc bằng bao nhiêu cm trong bài viết dưới đây nhé!

1 tấc là bao nhiêu cm?

“Tấc” (hay còn gọi là thốn), “li”, “thước”, “phân”… là những đơn vị đo chiều dài, diện tích phổ biến thời xưa. Chúng ta chắc hẳn đã từng nghe tới các cụm từ như: “tấc đất tấc vàng”, “tấc vải”, “vai năm tấc rộng, thân mười thước cao”… 

Tấc là đơn vị đo lường đất đai từ xa xưa
Tấc là đơn vị đo lường đất đai từ xa xưa

Tuy đã có từ lâu đời nhưng các đơn vị này vẫn được sử dụng đồng thời cùng các đơn vị đo lường tiêu chuẩn hiện đại như mm, cm, dm, m, km.

“Tấc”, “li”, “thước”, “phân” được áp dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế nội thất hoặc dùng để chỉ kích thước của các vật nhỏ như: gạch ốp lát 3 li, đế giày cao 7 phân, trụ sắt cao 3 thước…

Để thống nhất giá trị của các đơn vị đo lường này, chúng ta cần biết cách quy đổi chính xác nhất đơn vị tấc, li, phân, thước sang cm, m.

Theo quy ước thì: 

  • 1 tấc = 10cm = 1 dm
  • 5 tấc = 50cm
  • 10 tấc = 10dm = 100cm = 1m

Như vậy trong cuộc sống, thay vì nói 1dm, người ta thường dùng 1 tấc hoặc 10cm.

Cách quy đổi các đơn vị thước, phân, sào

Thước là đơn vị đo chiều dài, có giá trị tương đương với mét. Vậy 1 thước bằng bao nhiêu mét? 1 phân là bao nhiêu cm? 1 sào bằng bao nhiêu thước?

  • 1 thước = 1m = 100 cm
  • 1 phân = 1cm = 0,01m
  • 1 li = 1mm = 0,1 cm = 0,001m

Từ đó ta có: 1 thước = 100 phân, 1 phân = 10 li.    

Phân, li là đơn vị đo lường phổ biến trong xây dựng
Phân, li là đơn vị đo lường phổ biến trong xây dựng

Tham khảo: Sưu tầm stt thả thính đầu năm, tus thả thính Tết “thoát ế”

Sào là đơn vị quy chuẩn trong hệ thống đo lường Việt Nam và được sử dụng rộng rãi nhất là trong đo đạc, tính toán diện tích đất đai nông lâm nghiệp, nhà ở.

Sào, thước là đơn vị đo lường phổ biến trong nông nghiệp
Sào, thước là đơn vị đo lường phổ biến trong nông nghiệp

Theo Nghị định 86/2012/NĐ-CP hướng dẫn về Luật đo lường thì:

  • 1 sào Bắc Bộ = 15 thước = 360 m²
  • 1 sào Trung Bộ = 15 thước = 499,95 m²
  • 1 thước Bắc Bộ = 24 m²
  • 1 thước Trung Bộ = 33,33 m²          

Lưu ý:

Thước là đơn vị đo lường từ xa xưa của dân tộc ta. Giá trị của 1 thước không phải bằng 100 cm như hiện nay: 1 thước ta (cổ) = 0.47m = 47cm. Còn 1 thước Trung Quốc = ~ 0.33m = ~33cm.

Sau khi thực dân Pháp xâm chiếm miền Nam nước ta thì người dân miền Nam lại dùng đơn vị đo lường theo tiêu chuẩn Pháp. Sau đó một thời gian thì Pháp quy định 1 thước ở khu vực miền Bắc làm tròn = 0.4m = 40 cm.

Trên đây là tổng hợp thông tin cần biết về các đơn vị đo lường như tấc, phân, thước, sào… Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách quy đổi các đơn vị này một cách nhanh và chính xác nhất mà không cần mất công tra cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *