Ẩn dụ là gì? Có mấy kiểu ẩn dụ? Cho ví dụ

Ẩn dụ là một biện pháp tu từ được sử dụng thường xuyên trong đời sống cũng như trong văn chương. Vậy biện pháp ẩn dụ là gì, có mấy kiểu ẩn dụ? Palada.vn sẽ giải thích rõ hơn về biện pháp tu từ ẩn dụ là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Ẩn dụ là gì?

Ẩn dụ là tên một biện pháp tu từ. Ở đó các sự vật và hiện tượng được nhắc đến quá việc gọi tên của sự vật hiện tượng khác mà những nét tương đối giống nhau.

Nhờ có biện pháp tu từ ẩn dụ mà việc diễn đạt của người nói, người viết sẽ tăng thêm sức gợi hình, gợi cảm.

Trên thực tế thì trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng thường hay sử dụng biện pháp hay các hình ảnh ẩn dụ để thuận tiện hơn trong việc trình bày, giảng dạy, diễn đạt một vấn đề gì đó.

Ẩn dụ là gì?

Ví dụ về ẩn dụ

Biện pháp tu từ ẩn dụ đã được sử dụng từ xưa đến nay trong rất nhiều câu ca dao, tục ngữ hay trong thơ văn… Sau đây chúng mình sẽ đưa ra một số ví dụ để bạn đọc hiểu rõ hơn về ẩn dụ là gì.

Ví dụ 1:

Gặp đây thì mận mới hỏi đào,

Vườn hồng có ai đã vào hay chưa?

Mận đã hỏi thì đào cũng xin thưa,

Vườn hồng có lối nhưng vẫn chưa ai vào!

Phép ẩn dụ trong câu ca dao là đôi nam nữ muốn tỏ tình nhau nhưng lại không nói tên thật mà mượn hai cái tên hoa quả là “mận, đào” để hỏi về “vườn hồng” tức là hỏi thử xem cô gái đã có người yêu chưa.

Ví dụ 2: Thuyền về có nhớ bến chăng – Bến này một dạ khăng khăng đợi thuyền.

Phép ẩn dụ cũng sử dụng hai từ “thuyền, bến” để bày tỏ nỗi niềm của cô gái luôn mong chờ người yêu của mình.

Ví dụ 3: Tiếc thay một đóa trà mi. Khi mà con ong đã sớm tỏ đường đi lối về. Sử dụng hình ảnh đóa hoa trà mi để so sánh với thân phận nàng Kiều đã bị người đàn ông ruồng bỏ.

Thành phần phụ chú là gì? Cách nhận biết các thành phần phụ chú

Có mấy kiểu ẩn dụ?

Phép ẩn dụ được chia thành 4 hình thức, có những đặc điểm riêng. Cụ thể như sau:

Ẩn dụ thế này thì cũng chả ai hiểu được đâu bạn nam

Ẩn dụ hình thức

Hiểu đơn giản thì loại ẩn dụ này nhằm mục đích “giấu” đi một phần ý nghĩa mà không phải ai cũng biết.

Ví dụ câu thơ: Về thăm nhà Bác ở làng Sen – Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng. Trong ví dụ này, tác giả bài thơ đã sử dụng thể loại ẩn dụ cách thức, bằng cách sử dụng từ “thắp” ám chỉ việc “nở hoa” (tức là hoa râm bụt đang nở).

Ẩn dụ phẩm chất

Phép ẩn dụ này sẽ thay thế phẩm chất của sự vật, hiện tượng này nếu có nét tương đồng với phẩm chất của sự vật, hiện tượng khác.

Ví dụ về ẩn dụ phẩm chất: Mẹ tôi có mái tóc bạc, mẹ tôi cái lưng đã còng… Thay vì nói chính xác tuổi của mẹ đã già, chúng ta có thể sử dụng ẩn dụ về phẩm chất bằng cách dùng từ mái tóc bạc, lưng đã còng – biểu hiện của người cao tuổi.

Số từ là gì? Lượng từ là gì? Phân biệt và cho ví dụ

Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác

Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác là cách thức nhận biết sự vật, hiện tượng bằng giác quan này nhưng khi tiến hành miêu tả lại mang những tính chất, đặc điểm của sự vật lại bằng cách dùng từ ngữ cho giác quan khác.

Ví dụ về ẩn dụ chuyển đổi cảm giác: Trời hôm nay có nắng giòn tan. Mục đích là miêu tả cảm giác nắng to có thể làm khô mọi vật. Tức là sử dụng giác quan mắt (là thị giác) để cảm nhận về ánh nắng, nhưng miêu tả lại sử dụng từ “giòn tan” – tức cảm nhận bằng vị giác.

Ẩn dụ cách thức

Ẩn dụ cách thức là gì? Đây là loại ẩn dụ có nhiều cách thể hiện một vấn đề. Vì thế, người nói, người viết sẽ đưa hàm ý vào câu nói.

Ví dụ về ẩn dụ cách thức: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Đây là chỉ những con người bỏ công sức lao động. Câu này có ý nghĩa muốn nhắc nhở chúng ta phải nhớ đến những người lao động vất vả tạo ra thành quả để chúng ta sử dụng.

Danh từ là gì? Cho ví dụ? Các loại danh từ cần nắm trong tiếng Việt

Cách phân biệt giữa ẩn dụ và hoán dụ là gì?

Chúng mình muốn nêu nội dung này bởi lẽ có rất nhiều người cho biết không phân biệt được giữa phép ẩn dụ và phép hoán dụ. Vậy điểm giống và điểm khác nhau giữa ẩn dụ và hoán dụ là gì?

Thứ nhất: Điểm giống nhau giữa ẩn dụ và hoán dụ

– Đây đều là biện pháp tu từ dùng để gọi một sự vật hiện tượng này bằng sự vật, hiện tượng khác.

– Việc sử dụng phép ẩn dụ và hoán dụ trong các thể loại văn, thơ,… đều với mục đích tăng sức biểu cảm, diễn đạt cho người đọc.

– Đều cần sử dụng đến sự liên tưởng mới có thể hiểu được.

Hoán dụ là gì? Khái niệm và các kiểu hoán dụ

Thứ hai: Điểm khác nhau giữa ẩn dụ và hoán dụ

Hoán dụ và ẩn dụ thực chất có cơ sở liên tưởng khác nhau, cụ thể đó là:

– Ẩn dụ: dựa vào quan hệ tương đồng như là về: hình thức, cách để thực hiện, phẩm chất, cảm giác

– Hoán dụ: dựa vào quan hệ tương đương: bộ phận và toàn thể, vật chứa đựng và vật bị chứa đựng, cái cụ thể và cái trừu tượng…

Như vậy với nội dung bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn kiến thức về phép ẩn dụ là gì, có mấy kiểu ẩn dụ. Ẩn dụ là phép tu từ được sử dụng phổ biến và có rất nhiều chức năng khác nhau. Chúc các bạn áp dụng thành công để tăng sức biểu cảm trong việc diễn đạt của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *