Áp suất thẩm thấu là gì? Công thức tính áp suất thẩm thấu của máu

Áp suất thẩm thấu sẽ giúp bạn đánh giá được tình trạng mất cân bằng về nước và điện giải trong cơ thể. Từ đó, bạn sẽ có hướng giải quyết phù hợp để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Để hiểu rõ hơn về áp suất thẩm thấu, nguyên tắc xác định áp suất thẩm thấu, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau nhé!

Áp suất thẩm thấu là gì?

Áp suất thẩm thấu tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, áp suất thẩm thấu là Osmotic pressure. 

Thẩm thấu chính là sự chuyển dịch của các dung môi từ các dung dịch có nồng độ thấp sang những dung dịch có nồng độ cao hơn. Và quá trình dịch chuyển này sẽ được thực hiện thông qua màng. Quá trình này kết thúc khi như nồng độ của hai dung dịch đảm bảo cân bằng nhau.

Từ đó, ta có khái niệm về áp suất thẩm thấu của dung dịch như sau: Áp suất chính là lực đẩy của quá trình thẩm thấu. Các dung môi từ dung dịch có nồng độ thấp sẽ tạo ra một lực đẩy đến dung môi của dung dịch có nồng độ cao. Quá trình này sẽ được diễn ra qua màng bán thấm.

Ý nghĩa của áp suất thẩm thấu là thước đo xu hướng của dung dịch được lấy trong dung môi nguyên chất bởi các thẩm thấu. Vì vậy, áp suất thẩm thấu tiềm năng chính là áp suất thẩm thấu tối đa và nó có thể phát triển trong dung dịch nếu như được tách ra khỏi dung môi tinh khiết của nó bằng một màng bán kết.

Áp suất thẩm thấu là gì?
Áp suất thẩm thấu là gì?

Xem thêm: Tia UV là gì? Chỉ số tia UV bao nhiêu là gây hại

Ngoài ra, rất nhiều người thắc mắc áp suất thẩm thấu cao là gì? Thực chất vấn đề này rất đơn giản, hiện tượng áp suất thẩm thấu cao tức là lực đẩy của áp suất rất mạnh, nó khiến cho các phân tử di chuyển qua màng nhanh hơn. 

Áp suất thẩm thấu phụ thuộc vào nồng độ độ của ion và phân tử bé. 

Công thức tính áp suất thẩm thấu của máu

Hiện nay, người ta tính áp suất thẩm thấu của máu người theo công thức như sau:

P = RTC

Trong đó:

– P: Ký hiệu của áp suất thẩm thấu, được tính theo đơn vị là atm.

– R: Là hằng số, R= 0,082.

– T: Nhiệt độ tuyệt đối, T = 273 + toC.

– C: Nồng độ của dung dịch, đơn vị tính là gam/lít.

Phân loại, vai trò áp suất thẩm thấu trong máu

Phân loại

Hiện nay, áp suất thẩm thấu trong máu được chia thành 2 loại sau:

  • Phần lớn: Đây là phần do nồng độ của các muối khoáng được tạo nên bởi quá trình hòa tan trong máu (chủ yếu là muối NaCl) và phần này được gọi là áp suất thẩm thấu của tinh thể. 
  • Phần nhỏ: Khác với phần lớn, phần này chủ yếu do protein của huyết tương tạo nên và nó được gọi là áp suất thẩm thấu thể keo. Mặc dù phần này có giá trị không lớn nhưng lại có tác dụng vô cùng to lớn trong việc giữ nước cũng như trao đổi nước giữa các mô và các mao mạch. 
áp suất thẩm thấu của máu
Trong máu, áp suất thẩm thấu có vai trò vô cùng quan trọng

Vai trò

Áp suất thẩm thấu trong máu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cơ thể người cũng như động vật. Nếu như áp suất thẩm thấu ở huyết tương và hồng cầu  có giá trị ngang bằng nhau, thì có nghĩa rằng hồng cầu sẽ giữ nguyên được hình dạng và kích thước của nó.  

Áp suất thẩm thấu có vai trò là cân bằng. Khi thực hiện các thay đổi, khi so sánh áp suất thẩm thấu bạn sẽ thấy hàm lượng nước có trong tế bào được thay đổi, điều này làm rối loạn chức năng tế bào. 

Trong thực vật, hiện tượng thẩm thấu sẽ giúp cho cây hút khoáng chất và hút nước trong đất, đảm bảo cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Nếu như áp suất thay đổi, sẽ gây hại cho cây có thể khiến cây bị chết. 

Còn đối với động vật, nhờ có áp suất thẩm thấu máu của chúng lưu thông tốt hơn, đảm bảo phân phối nước trong cơ thể và ngăn chặn tình trạng mất nước một cách hiệu quả.

Áp suất thẩm thấu tăng trong máu tăng khi bạn thu nạp qua nhiều muối, sử dụng thức ăn quá mặn. Điều này làm thận tăng cường hấp thu nước trả về máu và tạo ra cảm giác khát nước. Lúc này bạn cần bổ sung nước đầy đủ để cân bằng được áp lực thẩm thấu. Còn nếu áp suất thẩm thấu giảm, thận sẽ tăng cường hoạt động thải nước để đảm bảo áp suất thẩm thấu của máu duy trì ở mức ổn định. Do vậy bạn nên để ý đến những điều này để không làm ảnh hưởng tới sự chênh lệch áp suất thẩm thấu.

Trên đây là một số thông tin về áp suất thẩm thấu là gì, công thức tính áp suất thẩm thấu và vai trò của nó. Hy vọng những điều trên sẽ giúp bạn đọc thêm phần hiểu rõ hơn về áp suất thẩm thấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *