Odo là gì? Các câu hỏi liên quan đến đồng hồ odo trên oto và xe máy

Khi mua xe cũ, một trong những lưu ý tiên quyết mà bạn cần quan tâm chính là chỉ số của Odo. Chỉ số này phần nào cho biết về chất lượng cũng như thời gian sử dụng xe. Nhưng bạn đã biết Odo là gì, cách kiểm tra nó như thế nào chưa? Nếu chưa, hãy cùng Palada.vn tìm hiểu nhé!

Odo là gì? Kí hiệu Odo

Chắc hẳn khi mua xe cũ rất nhiều người quan tâm đến chỉ số Odo, vậy bạn đã biết đồng hồ Odo là gì, chỉ số Odo là gì chưa? Odo là từ viết tắt của từ Odometer, nó là thiết bị dùng để đo quãng đường đã đi được của xe để người dùng biết được thời gian nào cần bảo dưỡng xe. Tất cả xe máy và xe ô tô đều được gắn Odo để theo dõi quãng đường đã đi.  

odo là gì
KM Odo là gì?

Ở nước ta thì Odo được gọi là công tơ mét do chúng ta sử dụng đơn vị đo là km.

Trên xe ô tô, Odo thường được đặt ở khoang lái và nằm phía bên phải của tay lái. Còn trên xe máy, Odo được lắp ở đầu xe cùng với đồng hồ tốc độ. 

Đặc điểm của Odo chính là nó không thể thiết lập lại từ đầu. Nó sẽ chạy đến khi không thể sử dụng được nữa mới ngừng lại. 

Trip là gì?

Vậy trip trên xe máy la gì? Hiện nay có mấy loại trip. Hiện nay, xe máy có 2 loại đó là trip a và trip b. 

Trip a

Là mốc khoảng cách ở điểm bắt đầu cuộc hành trình. 

Trip b

Còn trip b thì là điểm cuối khi kết thúc hành trình. 

Cả trip a, trip b được gọi chung là trip km (kilometer), nó là các chỉ số, số liệu dùng để đo số km của từng chuyến xe, khoảng cách từ điểm đầu hành trình cho tới khi hành trình kết thúc. 

Ví dụ: Khi bắt đầu đi tại điểm xuất phát (điểm a), bạn quay số đồng hồ trip Odo về số 0 và đến khi đến đích (điểm b) thì con số trên đồng hồ chính là khoảng cách từ a đến b. Nếu như bạn muốn đi tiếp đến điểm c thì bạn nhấn lại trip A cho về 0, khi đến điểm c thì trip A chính là khoảng cách của b đến c. 

Odo được phân chia thành mấy loại?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại Odo khác nhau nhưng dựa vào cơ chế vận hành, người ta chia chúng thành các loại sau: 

  • Odo cơ học
  • Odo bán tự động
  • Odo tự động

Hiện nay do sự phát triển, xe cải tiến liên tục và yêu cầu về độ chính xác cũng cao hơn nên tất cả các loại xe ô tô, xe tay ga hiện nay đều sử dụng Odo tự động. Còn xe số thì vẫn sử dụng Odo bán tự động. 

Cách kiểm tra Odo xe máy

Kiểm tra odo xe máy
Hiện nay Odo rất hay bị tua ngược

Tham khảo: Áp suất thẩm thấu là gì?Công thức tính áp suất thẩm thấu của máu

Theo các nhà sản xuất, Odo không thể reset được chỉ số. Tuy nhiên, với nhiều “mánh lới” tinh vi có nhiều người đã tua ngược Odo để thu lợi từ việc bán lại xe. Do vậy, khi đi mua xe đã qua sử dụng thì bạn cần quan tâm đến chỉ số Odo và kiểm tra xem Odo có bị tua ngược lại hay không. Khi đó, bạn mới có thể hiểu rõ được chất lượng của xe. 

Dưới đây là một số mẹo để kiểm tra xem Odo có bị tua ngược lại hay không: 

Kiểm tra lịch sử xe

Việc đầu tiên là bạn nên nói chuyện và tìm hiểu sơ qua về lịch sử của chiếc xe bạn sắp mua lại qua chủ xe. Về số km mà xe đã đi được, xe đã gặp sự cố hay hư hại gì đó chưa, các dạng địa hình xe thường di chuyển.

Kiểm tra giấy chứng nhận MOT

 Chỉ số Odo ban đầu sẽ được ghi lại tại giấy chứng nhận MOT. Vì vậy khi mua xe bạn cần đảm bảo số km phải đảm bảo gần đúng trong 1 năm so với năm trước đó. 

So sánh độ hao mòn nội

Một cách kiểm tra thông dụng nhất hiện nay nữa đó là so sánh độ hao mòn của phụ tùng với số km trên công-tơ-mét của xe. Xe đi càng nhiều thì phụ tùng của xe sẽ trở nên cũ kỹ và hao mòn hơn. 

Về phần vỏ xe, bạn kiểm tra sự chênh lệch về màu sắc, xem lớp sơn mới có che lấp vết trầy nào hay không. Về phần phụ tùng, bạn kiểm tra độ mòn của ốc vít, độ mòn lốp xe, lốp đã được thay mới hay chưa, bề mặt đĩa phanh,…

Kiểm tra gầm xe

Một yếu tố quan trọng nữa chính là kiểm tra gầm xe. Các xe đã được sử dụng nhiều thì gầm xe thường bị rỉ sét nhiều, có các vết lõm do gạch đá văng phải hoặc bị va chạm khi lên xuống lề đường. 

Các câu hỏi liên quan đến đồng hồ odo trên oto và xe máy

Winner Odo là gì?
Winner Odo là gì?

– Số đo của Odo có chính xác không?

Một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay có lẽ là số Odo là gì nó có chính xác không, hoặc chạy Odo là gì liệu có đúng. Hiện nay, hầu như các loại Odo hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý ước lượng quãng đường đã di chuyển và đếm số lần quay của bánh xe. Nếu như Odo tính toán không chuẩn thì chứng tỏ rằng lốp xe bị mòn nặng hoặc là  không đạt đúng theo kích thước chuẩn.

– Odo có thể reset lại được không?

Về mặt nguyên tắc, đồng hồ odo trên xe không thể chỉnh sửa được. Nhưng trong thực tế, nhiều chủ xe đã tua lại đồng hồ Odo. Chính vì vậy, khi quyết định mua xe cũ bạn cần chú ý đến Odo và kiểm tra các phụ kiện xem xe đã bị tua lại Odo hay chưa. 

Với những chia sẻ bên trên hy vọng bạn đã hiểu rõ xe Odo là gì, Odo xe là gì

cũng như cách kiểm tra xem Odo có bị tua ngược lại hay không. Hy vọng rằng, những thông tin mà Palada.vn chia sẻ bên trên sẽ có ích với bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *