BaCO3 có kết tủa không? BaCO3 là gì? Có tan trong nước không?

BaCO3 là một loại hóa chất quan trọng trong công nghiệp vì có tính ứng dụng cao. Ở bài viết sau, Palada.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các tính chất hóa học, cách điều chế, ứng dụng,…của BaCO3 trong cuộc sống để áp dụng vào học tập hoặc các lĩnh vực liên quan.

BaCO3 là chất gì?

BaCO3 là ký hiệu hoá học của hợp chất barium carbonate. BaCO3 có dạng bột màu trắng, không tan trong nước và các dung môi hữu cơ thông thường. Tuy nhiên, BaCO3 lại tan trong axit, bao gồm cả axit axetic và axit clohidric.

BaCO3 có dạng bột màu trắng, không tan trong nước
BaCO3 có dạng bột màu trắng, không tan trong nước

BaCO3 có tính ứng dụng cao, dùng để sản xuất thủy tinh, sản xuất thuốc tẩy tóc, sử dụng trong công nghiệp dược phẩm và trong các ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất sợi thủy tinh, vật liệu xây dựng và sơn.

BaCO3 có phải là muối không?

Bari Cacbonat (CaCO3) là một hợp chất của muối bari. Đây là hợp chất muối có dạng tinh thể màu trắng và có tính nguy hiểm dù vẫn được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp.

BaCO3 có kết tủa không?

BaCO3 là muối ít tan trong nước. Do đó khi có các ion bari (Ba2+) và ion cacbonat (CO32-) trong dung dịch, chúng có thể kết hợp để tạo thành kết tủa BaCO3. Công thức hóa học của phản ứng ion này là:

Ba2+ + CO32- → BaCO3 (kết tủa)

BaCO3 có kết tủa màu gì? Kết tủa dạng tinh thể BaCO3 có màu trắng, không mùi và tan tốt trong axit và nước nhưng không tan được trong rượu Etanol

BaCO3 tạo kết tủa trắng
BaCO3 tạo kết tủa trắng

Phản ứng này xảy ra khi có điều kiện nhiệt độ và áp suất thích hợp. Phản ứng này thường được dùng để tách các ion bari ra khỏi dung dịch. 

Ví dụ, khi thêm muối bari vào dung dịch muối selenat (SeO42-), kết tủa BaCO3 được tạo thành và các ion bari trong dung dịch sẽ tách ra khỏi dung dịch, tạo ra dung dịch mới chứa selenat.

Tính chất hóa học của BaCO3

BaCO3 có một số tính chất hóa học đặc trưng sau:

 • Tan trong axit: BaCO3 tan trong axit mạnh như axit clohidric và axit nitric, tạo ra thành phẩm là muối bari và khí cacbon dioxit.
BaCO3 tan trong axit mạnh 
BaCO3 tan trong axit mạnh
 • Không tan trong nước: BaCO3 không tan trong nước, nên nó được sử dụng như một loại chất chống thấm trong sản xuất vật liệu xây dựng.
 • Tính ổn định hóa học: BaCO3 là hợp chất ổn định và ít bị phân hủy, nên nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.
 • Tính bazơ: Bicarbonate có tính bazơ mạnh, nên nó phản ứng với các axit để tạo ra các muối bari.
 • Sử dụng để sản xuất thủy tinh: BaCO3 được sử dụng để làm sạch trong quá trình sản xuất thủy tinh.
 • Sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm: BaCO3 được sử dụng làm nguyên liệu trong sản xuất các loại thuốc và sản xuất các loại sản phẩm khác trong ngành công nghiệp dược phẩm.

Các phương pháp điều chế BaCO3

Có một số phương pháp điều chế muối BaCO3, bao gồm:

 • Phương pháp trực tiếp: Đây là phương pháp điều chế BaCO3 đơn giản nhất. Trong đó, các nguyên liệu bao gồm muối bari và các muối cacbonat được pha trộn với nhau và nung ở nhiệt độ cao. Quá trình nung này sẽ tạo ra muối BaCO3 rắn.
Điều chế BaCO3
Điều chế BaCO3
 • Phương pháp trung gian: Phương pháp này sử dụng khí cacbon dioxit để tạo ra BaCO3. Trong phương pháp này, các nguyên liệu được đưa vào lò nung và nung ở nhiệt độ cao trong môi trường có chứa khí cacbon dioxit. Quá trình này sẽ tạo ra BaCO3 thể rắn.
 • Phương pháp điện phân: BaCO3 cũng được điều chế bằng phương pháp điện phân dung dịch muối bari trong dung dịch nước. Khi dòng điện truyền qua dung dịch này, các ion bari sẽ di chuyển đến điện cực âm và tạo thành BaCO3 rắn bám trên điện cực này.
 • Phương pháp hóa học: Phương pháp này sử dụng các hợp chất carbonate khác để phản ứng với muối bari trong dung dịch. Ví dụ, Ba(OH)2 và Na2CO3 được pha trộn với nhau để tạo ra BaCO3 và NaOH. Quá trình này tạo ra BaCO3 rắn.

MgSO4 có kết tủa không? MgSO4 có kết tủa màu gì?

Ứng dụng của muối BaCO3 trong các lĩnh vực

BaCO3 có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong các lĩnh vực, bao gồm:

 • Chất tẩy trắng: BaCO3 là một chất tẩy trắng phổ biến trong các ứng dụng về giấy, sơn, nhựa, cao su và chất tẩy trắng.
 • Hóa chất: BaCO3 được sử dụng làm chất khử trong sản xuất kim loại và hóa chất. Nó cũng được sử dụng làm chất chống cháy trong các sản phẩm nhựa và sợi tổng hợp.
 • Đồ gia dụng: BaCO3 là thành phần trong các sản phẩm đồ gia dụng như bột giặt và kem đánh răng.
 • Công nghiệp dầu khí: BaCO3 được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí như chất chống ăn mòn và làm chất đóng rắn trong các giếng khoan.
 • Nông nghiệp: BaCO3 được sử dụng trong nông nghiệp để điều chỉnh độ pH trong đất và một thành phần của phân bón.
BaCO3 để điều chỉnh độ pH trong đất và một thành phần của phân bón
BaCO3 để điều chỉnh độ pH trong đất và một thành phần của phân bón
 • Y tế: BaCO3 được sử dụng trong y học, là thành phần của một số loại thuốc, như thuốc kháng axit và thuốc nhuận tràng.
 • Trang sức: BaCO3 được dùng để sản xuất một số loại đá quý giả và trang sức như vòng tay và khuyên tai.

Một số câu hỏi liên quan đến muối BaCO3

Caco3 có kết tủa không? 

CaCO3 có kết tủa màu trắng. Khi tồn tại trong dung dịch, kết tủa CaCO3 xuất hiện thành từng mảng nhỏ lơ lửng trong dung dịch.

BaCO3 có tan trong nước không?

BaCO3 có độ tan trong nước rất thấp, khoảng 0,02 g/100 mL nước ở điều kiện tiêu chuẩn (25 độ C). Do đó, BaCO3 được coi là chất ít tan trong trong nước. Khi thêm BaCO3 vào nước, chỉ một phần nhỏ sẽ tan, tạo thành các ion bari (Ba2+) và ion cacbonat (CO32-) trong dung dịch. Phần còn lại sẽ kết tủa thành BaCO3 rắn màu trắng

BaCO3 có độ tan trong nước rất thấp
BaCO3 có độ tan trong nước rất thấp

Tuy nhiên, độ tan của BaCO3 có thể tăng bằng cách sử dụng các dung môi khác như axit citric, axit axetic hoặc axit gluconic. Trong các dung dịch axit này, BaCO3 sẽ tác dụng để tạo ra muối bari tan trong dung dịch, ví dụ như axetat bari (Ba(CH3COO)2) trong dung dịch axit axetic.

Quỳ tím là gì? Có mấy loại? Ứng dụng của quỳ tím

Muối axit là gì? Tính chất hóa học và các loại muối axit

BaCO3+H2So4 tạo ra? 

H2SO4 + BaCO3 → H2O + CO2 + BaSO4

BaCO3 BaO + CO2 tạo ra?

BaCO3 → BaO + CO2

BaSO3 có kết tủa không?

BaSO3 có kết tủa trắng

Vậy là bài viết đã giúp bạn đọc có được thêm các thông tin về hợp chất BaCO3 có kết quả không? Một chất rất có ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghiệp đến y tế hay trang sức,…Cùng đón đọc bài viết tiếp theo để tìm hiểu về quỳ tím nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *