Biển báo giao thông đường bộ là gì? Các loại biển báo cơ bản

Biển báo giao thông đường bộ là một hệ thống vô cùng quan trọng trong luật giao thông ở Việt Nam. Vậy biển báo giao thông có những đặc điểm gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về biển báo giao thông đường bộ thông qua bài viết sau đây. 

Định nghĩa biển báo giao thông đường bộ là gì?

Biến báo giao thông đường bộ là một bộ phận của hệ thống báo hiệu đường bộ, bao gồm: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu. 

Có thể hiểu biển báo hiệu là những tấm bảng có hình vẽ, ký tự khác nhau, được đặt trên các tuyến đường để báo hiệu, chỉ dẫn, giúp hướng dẫn người tham gia giao thông tuân thủ đúng luật hơn. 

Biển báo giao thông là một hệ thống báo hiệu đường bộ
Biển báo giao thông là một hệ thống báo hiệu đường bộ

Hiện nay có nhiều nhóm biển báo giao thông khác nhau. Trong pháp luật Việt Nam, 5 nhóm biển báo chính sẽ có những ý nghĩa như sau:

 • Nhóm biển báo cấm: Thể hiện những điều cấm mà người tham gia giao thông không được thực hiện tại quãng đường có biển báo đó.
 • Nhóm biển hiệu lệnh: Thông báo cho người tham gia giao thông những điều cần làm tại nơi có đặt biển.
 • Nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo: Đây là nhóm biển báo dùng để báo hiệu cho người tham gia giao thông những điều cần chú ý, phòng ngừa trên trên tuyến đường, giúp tránh tai nạn hay những sự cố khác khi điều khiển phương tiện giao thông.
 • Nhóm biển chỉ dẫn: Nhóm biển báo này dùng để chỉ dẫn đường đi và hướng dẫn cần thiết nhằm giúp việc điều khiển phương tiện an toàn, đúng luật hơn.
 • Nhóm biển phụ, biển viết bằng chữ: Đây là nhóm biển dùng để thuyết minh bổ sung cho các nhóm biển bên trên.

Có mấy nhóm biển báo giao thông đường bộ?

Như đã liệt kê ở trên, biển báo giao thông đường bộ sẽ có 5 nhóm chính. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết, đặc điểm của các loại biển này:

Biển báo cấm

Biển báo cấm là các biển báo giao thông đường bộ có biểu thị các điều cấm mà người điều khiển phương tiện giao thông không được vi phạm. 

Một số biển báo cấm thường gặp
Một số biển báo cấm thường gặp

Biển báo giao thông cấm thường có dạng hình tròn nền trắng, viền đỏ, trên nền trắng thường có hình vẽ/chữ số, chữ viết màu đen để thể hiện điều cấm.

Biển báo cấm sẽ có mã P (cấm) và DP (hết cấm). 

Biển báo nguy hiểm và cảnh báo

Nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo dùng để cảnh báo, báo hiệu cho người điều khiển phương tiện giao thông chú ý và phòng ngừa sự cố trên quãng đường. 

Khi nhìn thấy biển cảnh báo nguy hiểm và cảnh báo, người tham gia giao thông nên giảm tốc độ và quan sát kỹ để sẵn sàng xử lý các tình huống, phòng ngừa tai nạn giao thông và sự cố.

Biển báo nguy hiểm nền vàng, viền đỏ, hình tam giác
Biển báo nguy hiểm nền vàng, viền đỏ, hình tam giác

Biển báo nguy hiểm/cảnh báo thường có hình tam giác đều, ba đỉnh tam giác được bo tròn, một đỉnh tam giác hướng lên trên, trừ biển W.208 “Giao nhau với đường ưu tiên” có cạnh đáy ở trên và đỉnh hướng xuống dưới.

Nhóm biển báo này thường có mã W, ví dụ như Chỗ ngoặt nguy hiểm có mã là W.201 (a,b), Cầu hẹp là mã W.212, Công trường là mã W.227…

Biển báo hiệu lệnh

Biển hiệu lệnh là thể hiện các hiệu lệnh mà người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm túc (trừ một số biển đặc biệt).

Biển báo hiệu lệnh màu xanh dương nhạt, kí tự màu trắng
Biển báo hiệu lệnh màu xanh dương nhạt, kí tự màu trắng

Biển hiệu lệnh có dạng hình tròn, màu xanh lam nhạt và có các kí tự màu trắng bên trong. Biển thể hiện việc chấm dứt hiệu lệnh thường sử dụng vạch chéo màu đỏ kẻ từ phải qua trái, từ trên xuống, đè lên hình màu trắng. Biển hiệu lệnh có mã R và R.E.

Biển báo chỉ dẫn

Biển báo giao thông chỉ dẫn dùng để chỉ dẫn hướng đi và các điều cần thiết khác nhằm giúp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn hơn. Nó cũng giúp việc hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Biển chỉ dẫn dùng để chỉ dẫn những điều cần thiết khi tham gia giao thông
Biển chỉ dẫn dùng để chỉ dẫn những điều cần thiết khi tham gia giao thông

Biển chỉ dẫn có nhiều hình dạng khác nhau, thường là hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình mũi tên, hình vẽ và chữ viết màu trắng trên nền xanh lam. Nếu nền màu trắng, kí tự và hình vẽ bên trong sẽ có màu đen.

Biển phụ, biển viết bằng chữ

Các loại biển báo phụ thường được đặt kết hợp với các biển báo chính nhằm thuyết minh, bổ sung cho các biển này. Trừ biển số S.507 “Hướng rẽ” được sử dụng độc lập.

Biển phụ có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, hình vẽ, chữ viết màu đen trên nền trắng hoặc hình vẽ, chữ viết màu trắng trên nền xanh dương.

Biển phụ dùng để bổ sung cho các loại biển khác
Biển phụ dùng để bổ sung cho các loại biển khác

Loại biển này thường có các mã là S, SG và SH. Ví dụ: Biển số S.502: Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu, Biển S.501: Phạm vi tác dụng của biển, Biển S.H,3 (a,b,c): Hướng tác dụng của biển…

Các biển phụ này sẽ đặt ngay dưới biển báo chính để người tham gia giao thông dễ dàng quan sát hơn.

Một số hình dạng phổ biến của biển báo giao thông đường bộ

Người ta có thể phân biệt biển báo giao thông qua hình dạng của nó:

Biển báo giao thông hình tròn

Biển báo giao thông hình tròn thường là các biển tháo thuộc nhóm biển báo hiệu lệnh và biển báo cấm.

Mặc dù cùng có hình tròn, nhưng hai loại biển báo này có màu sắc khác biệt hoàn toàn nhau:

 • Biển báo hiệu lệnh có hình tròn màu xanh nền trắng, biểu thị các hiệu lệnh mà người tham gia giao thông phải chấp hành một cách bắt buộc. 
 • Biển báo cấm có hình tròn viền đỏ nền trắng hoặc xanh, biểu thị những điều mà người tham gia giao thông không được làm, không được vi phạm.

Biển báo giao thông đường bộ hình tam giác

Biển báo giao thông hình tam giác thường là các biển báo thuộc nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo. Nó sẽ thông báo những điều cần lưu ý, thông báo nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Khi gặp các biển báo có hình tam giác này, người điều khiển phương tiện phải chú ý giảm tốc độ để sẵn sàng xử lý những tình huống giao thông bất lợi.

Biển báo giao thông có nhiều hình dạng khác nhau
Biển báo giao thông có nhiều hình dạng khác nhau

Biển báo giao thông hình vuông

Biển báo giao thông hình vuông có thể thuộc 2 nhóm biển báo sau:

 • Biển báo giao thông hình vuông có nền xanh là nhóm biển chỉ dẫn
 • Biển báo giao thông hình vuông có nền trắng thuộc nhóm biển phụ để thuyết minh, bổ sung cho các loại biển khác.

Biển báo giao thông đường bộ hình chữ nhật

Biển báo giao thông hình chữ nhật có ở tất cả các nhóm biển báo cơ bản, trong đó chủ yếu là biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

 • Biển báo chữ nhật có nền màu xanh, hình vẽ bên trong màu trắng, là biển hiệu lệnh.
 • Biển báo hình chữ nhật có nền màu xanh (xanh dương, xanh lam hoặc xanh lá cây), hình vẽ và chữ viết bên trong màu trắng là biển chỉ dẫn.

Biển báo giao thông hình thoi

Biển báo giao thông hình thoi chỉ có 2 biển mang mã I.401 và I.402.

 • Biển báo I.401 “Bắt đầu đường ưu tiên” : là biển thông báo cho người tham gia giao thông rằng các phương tiện trên đoạn đường này được quyền ưu tiên đi trước qua nơi giao nhau.
 • Biển báo I.402 “Kết thúc đường ưu tiên” là biển báo cho người điều khiển phương tiện biết phía trước đã kết thúc đoạn đường ưu tiên.

Bài viết đã giới thiệu về những loại biển báo giao thông đường bộ phổ biến, cách nhận biết và ý nghĩa của những biển báo này. Biển báo giao thông là một trong những hệ thống chỉ dẫn giao thông quan trọng. Tìm hiểu về các loại biển báo sẽ giúp bạn tham gia giao thông quan toàn, đúng luật hơn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *