Biển báo giao thông hình thoi – Ý nghĩa, các loại biển cần nhớ

Khi tham gia giao thông mà gặp các biển báo giao thông hình thoi, bạn có hiểu ý nghĩa của biển báo này là gì không? Có những loại biển báo giao thông hình thoi màu vàng nào? Cùng Palada.vn đi tìm câu trả lời nhé!

Biển báo giao thông hình thoi là gì?

Biển báo giao thông hình thoi thường được dùng làm biển báo nguy hiểm ở các nước trên thế giới, cảnh báo các tình huống nguy hiểm trên đường cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì các loại biển báo nguy hiểm sẽ dùng biển báo hình tam giác. 

Biển báo giao thông hình thoi dùng để biển báo nguy hiểm
Biển báo giao thông hình thoi dùng để biển báo nguy hiểm

Tác dụng của biển báo giao thông hình thoi màu vàng áp dụng với các quốc gia khác trên thế giới là:

  • Cảnh báo tình huống nguy hiểm có thể xảy ra ở các tuyến đường trơn, cầu hẹp, công trường đang thi công hay các vách núi nguy hiểm,…
  • Thông báo cho người tham gia giao thông biết được tính chất của sự nguy hiểm hoặc các điều cần chú ý và lên phương án cho bản thân để phòng ngừa khi tham gia lưu thông trên tuyến đường đó.
  • Không bắt buộc người tham gia giao thông phải thực hiện bất cứ hành động nào khi gặp biển báo này. Tuy nhiên, bạn cần giảm tốc độ đến mức cần thiết để có thể bảo vệ an toàn cho chính mình cũng như những người xung quanh.

Các loại phương tiện giao thông đường bộ cần nắm

Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu đối với ô tô và xe máy?

Ý nghĩa biển báo giao thông hình thoi

Ý nghĩa của từng biển báo giao thông hình thoi cụ thể như sau:

Biển báo I.401 “Bắt đầu đường ưu tiên”

Tại đoạn đường đặt biển này, các phương tiện đang lưu thông được ưu tiên đi trước qua nơi giao nhau. Phương tiện trên đường khác nhập vào hay cắt ngang qua đường này đều phải nhường đường (trừ các xe được quyền ưu tiên).

Nếu ở chỗ giao nhau có người điều khiển giao thông thì nguyên tắc chạy xe ưu tiên theo biển này không có tác dụng.

Ý nghĩa biển báo giao thông hình thoi
Ý nghĩa biển báo giao thông hình thoi

Biển báo I.402 “Kết thúc đường ưu tiên”

Khi tài xế thấy biển này tức đã kết thúc đoạn đường ưu tiên. Lúc này, các phương tiện sẽ lưu thông bình thường mà không có sự ưu tiên đặc biệt nào.

Trên đây là những giải thích về ý nghĩa của biển báo giao thông hình thoi màu vàng là gì. Khi tham gia giao thông mà bắt gặp loại biển này, bạn cần chú ý quan sát, giảm tốc độ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *