Cá chim làm món gì ngon? 4 món ăn thơm ngon đặc sắc từ cá chim

Cá chim là một loại thực phẩm phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của người Việt Nam. Vậy cá chim là cá gì? Cá chim làm món gì ngon? Hãy cùng khám phá các món ngon từ cá chim thông qua bài viết sau nhé.

Cá chim là cá gì?

Cá chim là loại cá có mình dẹt, vây ngực dài, vây đuôi chẻ. Các loại cá chim phổ biến ở Việt Nam thường có màu trắng, vảy bạc.

Cá chim biển thường sống ở các vùng xa bờ, con trưởng thành có thể phát triển đến mức 4 đến 6 kg. 

Cá chim trắng nước ngọt được nuôi nhiều tại Việt Nam
Cá chim trắng nước ngọt được nuôi nhiều tại Việt Nam

Ngoài cá chim biển sống ở nước mặn, Việt Nam còn có các loại cá nước ngọt thường được nuôi trong ao hồ. Cá chim nước ngọt có tên khoa học là Colossoma brachypomum. Chúng có nguồn gốc tại vùng Amazon, Nam Mỹ và được nhập giống vào nước ta từ năm 1998.

Cá chim cho thịt mềm, thơm ngon, ít xương dăm. Chúng cũng lớn nhanh hơn nhiều loại cá nước ngọt khác, nên thường đem lại nguồn lợi kinh tế cao, được nuôi rộng rãi ở nhiều vùng trên cả nước. 

Cá chim trắng nước ngọt có mình dẹt, vây nhọn, thân có màu xám bạc, xám xanh. Chúng cũng có răng sắc để ăn các con mồi như cá, tôm, ốc nhỏ hơn.

Cá chim làm món gì ngon?

Với nguyên liệu từ cá chim, bạn có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức. Dưới đây là một vài món ăn ngon từ cá chim mà bạn có thể tham khảo. 

Cá chim hấp xì dầu

Đây là một món ăn mới lạ mà thơm ngon, có thể làm phong phú thực đơn bữa cơm của gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con cá chim 1,5kg

Sả, ớt, hành lá, thì là, rau răm

Gừng, hành tím

Gia vị cần thiết như: xì dầu, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu.

Cá chim hấp xì dầu dễ chế biến với các nguyên liệu đơn giản
Cá chim hấp xì dầu dễ chế biến với các nguyên liệu đơn giản

Cách chế biến

  • Sơ chế sạch con cá, đánh vẩy, loại bỏ nội tạng rồi rửa lại nhiều lần với muối, giấm để loại bỏ mùi tanh.
  • Sả đập dập, cắt khúc, gừng và hành tím băm nhỏ. Rửa sạch hành lá, thì là cắt khúc nhỏ. 
  • Cho cá vào ướp với gừng, hành tím và gia vị như xì dầu, đường, bột ngọt tiêu cho ngấm.
  • Cho vào bụng cá một ít sả cắt khúc, hành lá và thì là.
  • Lót dưới đáy xửng hấp chỗ sả còn lại. Đặt cá lên trên, rắc hành lá, thì là, gừng lên và hấp trong 20 phút. Cuối cùng để ớt cắt miếng lên trên cho đẹp mắt hơn. 
  • Món ăn này có thể được thưởng thức cùng tương ớt hay nước mắm gừng sả.

Cá chim chiên

Cá chiên là món ăn đơn giản dễ làm và được mọi người vô cùng ưa thích. Vậy cách làm cá chim chiên như thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá chim 1 kg

Tỏi, gừng, ớt, chanh

Gia vị như: muối, nước mắm, đường, dầu ăn

Cá chim chiên là món ăn quen thuộc hàng ngày
Cá chim chiên là món ăn quen thuộc hàng ngày

Cách chế biến

  • Sau khi làm sạch nội tạng và lớp vảy bên ngoài, rửa cá chim với chanh, muối để khử mùi tanh.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm vài tép tỏi, 1 ít muối. Đợi dầu sôi thì cho cá chim vào chiên đến khi vàng giòn 2 mặt.
  • Pha nước chấm với 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa đường, một ít nước cốt chanh. Sau đó cho tỏi, ớt, gừng băm nhỏ vào.

Cá chim chưng tương hột

Bạn có thể đổi bữa cho gia đình mình bằng món ăn độc đáo cá chim chưng tương hột này. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá chim 600g

1 quả cà chua, 1 củ hành tây, nấm đông cô, rau cần tây

Bún tàu

100g tương hột

Tỏi, ớt 

Các gia vị như dầu ăn, tiêu, đường, nước mắm, giấm, muối

Cá chim chưng tương hột là món ăn độc đáo, thơm ngon
Cá chim chưng tương hột là món ăn độc đáo, thơm ngon

Cách làm cá chim chưng tương hột

  • Sơ chế sạch cá chim với muối, giấm để loại bỏ mùi tanh. 
  • Bún tàu và nấm đông cô ngâm nở với nước, sau đó thái nhỏ. 
  • Hành tây, cà chua cắt múi cau. Rau cần tây cắt khúc vừa ăn. 
  • Ướp cá với 50g tương hột, nửa muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu, 1 ít muối cho ngấm đề trong 20 phút.
  • Cho cá vào khay, rắc bún tàu, hành tây, nấm đông cô lên trên. Sau đó rưới nốt 50g tương hột lên trên. 
  • Cho vào xửng hấp trong 15 phút, mở nắp và cho cà chua, cần tây vào hấp thêm 5 phút nữa là món ăn đã hoàn thành.

Cá chim nướng muối ớt

Nếu bạn cảm thấy các món thịt nướng đã quá nhàm chán cho những buổi tụ tập gia đình, bạn bè thì món cá chim nướng muối ớt cũng là một trong những lựa chọn bạn có thể cân nhắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá chim: 1 con từ 1 đến 2 kg

Rau răm, hành tím băm, tỏi băm, sả băm, ớt xay

Gia vị các loại bao gồm: dầu điều, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tương ớt, hạt tiêu, dầu ăn

Cá chim nướng muối ớt thích hợp cho các buổi tụ họp gia đình, bạn bè
Cá chim nướng muối ớt thích hợp cho các buổi tụ họp gia đình, bạn bè

Xem thêm:

Cách chế biến món cá chim nướng muối ớt

  • Cá chim sau loại bỏ nội tạng, cắt vây đuôi, vây lưng và cạo sạch vảy thì đem đi rửa sạch nhiều lần với muối, chanh cho hết mùi tanh. Sau đó khứa các đường chéo nhau trên thân cá để cá thấm gia vị hơn và khi nướng cũng dễ chín hơn.
  • Nấu nướng sốt: Phi thơm tỏi, sả, hành tím băm với một ít dầu, sau đó cho thêm 4 thìa nước lọc, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 3 thìa tương ớt, 1 ít bột ngọt, 1 thìa dầu điều để tạo màu. Đun sôi cho hỗn hợp hơi sệt lại rồi nêm thêm ớt xay, tiêu để bổ sung vị cay.
  • Bạn có thể nướng cá với bếp than, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Nếu sử dụng bếp than, bạn nên phết một lớp dầu lên trên vỉ nướng để tránh thịt cá bị dính, khi nướng trở đều tay. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn để lò nóng trước ở nhiệt độ 200 độ C, sau đó tăng lên 250 độ rồi cho cá vào nướng trong 10 phút. Tiếp theo lật mặt và nướng 5 phút nữa.
  • Món cá chim nướng muối ớt này có thể được chấm kèm với muối ớt, sả giã nhỏ hoặc nước mắm gừng chua ngọt.

Công dụng của thịt cá chim với sức khỏe

Thịt cá chim không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng mà nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.

  • Tăng cường trí não, hỗ trợ phát triển não bộ: Thịt cá chim, dầu cá chim có chứa các chất như DHA, EPA, Omega-3. Ba chất này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của não bộ, tăng cường hoạt động của các nơron thần kinh. Nhất là đối với trẻ nhỏ, các chất này rất tốt cho sự phát triển trí tuệ.
  • Giúp xương chắc khỏe hơn: Cá chim có hàm lượng vitamin D cao. Loại vitamin này giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, nhờ đó xương chắc khỏe hơn. Vì vậy việc bổ sung cá chim vào thực đơn các bữa ăn hàng ngày cũng có tác dụng giúp xương rắn chắc, phòng ngừa bệnh loãng xương.
  • Cung cấp nguồn protein và chất béo tốt: Trong thịt cá có chứa nguồn protein, chất béo tốt, dễ tiêu hoá mà không gây tăng cân, thừa cân hay béo phì. Vì thế nó cũng là nguồn thực phẩm được khuyến khích dùng cho người tiểu đường, người muốn giảm cân.
  • Giúp ngăn ngừa bệnh tim, bệnh mỡ máu: Các axit béo tốt trong thịt cá chim còn giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, giúp tim co bóp tốt hơn, hệ thống mạch máu giãn nở tốt hơn, tránh tắc nghẽn mạch máu và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch.

Sau khi đọc xong bài viết, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Cá chim làm món gì ngon?”. Hãy áp dụng ngay những công thức này để chế biến các món ăn từ cá chim cho bạn bè, người thân của mình cùng thưởng thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *