Cá mè nấu món gì ngon? Lợi ích sức khỏe khi ăn cá mè

Cá mè là loài cá nước ngọt quen thuộc với người dân Việt Nam, được sử dụng để nấu nhiều món ăn truyền thống dinh dưỡng và ngon miệng. Vậy cá mè nấu gì ngon, ăn cá mè có tác dụng gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về các món ăn ngon từ cá mè qua bài viết dưới đây nhé.

Cá mè nấu món gì ngon?

Cá mè là một loại cá nước ngọt, thân mình có hình dạng dẹp màu trắng bạc. Con trưởng thành có thể dài từ 35cm đến 50cm, nặng khoảng 2kg đến 5kg hoặc hơn tùy loại. Đây là loại cá sông quen thuộc và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Dưới đây là cách chế biến một vài món ăn từ loài cá này mà bạn có thể tham khảo.

Cách nấu cá mè kho riềng

Món cá kho là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt Nam. Khi làm món cá mè kho, để khử đi mùi tanh đặc trưng của cá, người ta thường kết hợp với riềng, hành tím và ớt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá mè 700g
  • Giềng, hành tím, ớt
  • Dầu ăn
  • Gia vị các loại như nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, dầu hào
Cá mè kho riềng thơm ngon, đậm vị
Cá mè kho riềng thơm ngon, đậm vị

Các bước thực hiện

  • Sơ chế sạch cá bằng cách đánh vậy, lấy nội tạng, cắt khúc. Rửa lại nhiều lần với muối, giấm hoặc chanh để loại bỏ mùi hôi.
  • Giã nhỏ riềng, băm nhỏ hành tím, cho vào ướp cá cùng với 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu. Đợi trong 15 phút cho cá ngấm gia vị. Phần riềng còn lại thái miếng mỏng.
  • Xếp 1 lớp riềng vào đáy nồi, sau đó xếp thêm 1 lớp cá xen kẽ. Cho thêm nước màu, 2 thìa nước mắm và một chút nước, đun nhỏ lửa.
  • Nấu đến khi nước trong nồi gần sệt lại, cho thêm ớt thái nhỏ và hạt tiêu lên, đợi thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Cách nấu cá mè hấp bia

Cá hấp bia là một món ăn đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá mè cắt khúc khoảng 2kg
  • 1 lon bia
  • 4 củ sả
  • 1 nắm rau thìa là, hành lá
  • 1 củ gừng, 1 quả ớt
  • Dầu ăn và gia vị: bột canh, bột ngọt, hạt tiêu
Cá mè hấp bia vô cùng dễ làm
Cá mè hấp bia vô cùng dễ làm

Các bước thực hiện

  • Sơ chế sạch cá bằng giấm và muối cho hết mùi tanh. 
  • Rửa sạch gừng, ớt, hành lá, thìa là. Thái nhỏ gừng ớt, thái khúc hành và thìa là. Lấy 3 củ sả cắt khúc dài, 1 củ thái nhỏ.
  • Ướp cá cùng hành, gừng và sả đã cắt nhỏ, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa bột canh. Dùng tay hoa đều để các nguyên liệu, gia vị hòa quyện, thoa cả ở trong bụng cá, ướp trong 20 phút.
  • Xếp sả cắt khúc vào đáy nồi, đặt cá đã tẩm ướp lên trên, đổ 1 lon bia vào hấp. Đun đến khi nước trong nồi gần cạn, món ăn có mùi thơm hấp dẫn. Xếp thêm hành và thìa là cắt khúc lên hấp thêm 2 phút.

Cách nấu cá mè om dưa

Sự kết hợp giữa cá mè và dưa chua cũng là một sự kết hợp truyền thống, tạo thành một món ăn ngon miệng, bắt cơm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g cá mè 
  • 200g dưa cải chua
  • Hành, gừng, ớt
  • 1 nắm thìa là
  • 1 củ hành khô
  • Dầu ăn và gia vị các loại
Cá mè om dưa màu sắc đẹp mắt, mùi vị đậm đà
Cá mè om dưa màu sắc đẹp mắt, mùi vị đậm đà

Các bước thực hiện

  • Làm sạch cá mè, rửa với muối và giấm cho bớt mùi tanh.
  • Hành, gừng, ớt, thìa là rửa sạch, thái nhỏ..
  • Cho cá mè vào chảo chiên qua cùng dầu ăn, để cá sang một bên.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm hành, rồi bỏ dưa chua vào xào đến khi săn lại. 
  • Xếp cá và dưa chua vào nồi, thêm gia vị cho vừa ăn, cho khoảng 500ml nước vào nồi. Đun cá om dưa trong khoảng 20 phút. 
  • Sau khi nấu xong, cho thêm thìa là và tiêu vào, đun thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Ăn cá mè có tốt cho cơ thể không?

Các vitamin, khoáng chất và axit béo trong cá mè có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Vitamin B12 có trong cá rất quan trọng cho sự phát triển của các tế bào hồng cầu, tái tạo DNA và chức năng thần kinh, giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh tim. Thiếu vitamin B12 cũng liên quan đến các vấn đề như mệt mỏi mãn tính và thiếu máu.

Các lợi ích sức khỏe khác của cá mè bao gồm:

Cải thiện sức khỏe não bộ

Thịt cá mè có chứa một loại chất béo được gọi là axit béo omega. Những chất béo này rất quan trọng để duy trì sức khỏe não bộ. Nồng độ axit béo omega-3 trong máu thấp có thể dẫn đến quá trình lão hóa não nhanh hơn. Omega-3 có thể giúp phòng tránh các triệu chứng như mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Axit béo omega cũng có thể ngăn ngừa và giảm bệnh tim mạch vành khi được cung cấp thường xuyên. Các axit béo này giảm thiểu tắc động mạch, giảm mức chất béo trung tính và thậm chí có thể giúp giảm huyết áp.

Ăn cá mè có nhiều lợi ích với sức khỏe
Ăn cá mè có nhiều lợi ích với sức khỏe

Xem thêm:

Cung cấp protein cho cơ thể

Cá mè là một nguồn protein tốt, rất quan trọng để tăng cường cơ bắp,  đảm bảo các cơ quan và mạch máu luôn hoạt động ổn định. Protein giúp hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, mọc tóc và là chất quan trọng trong truyền tín hiệu hormone. 

Cá mè cũng rất giàu iốt, đây là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất. Iốt rất giúp tăng cường chức năng của tuyến giáp, kiểm soát sự thèm ăn và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi cá chép nấu gì ngon và những lợi ích khi ăn cá mè. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể chế biến những món ăn ngon từ cá mè cho gia đình thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *