Cách làm bánh rán đường, bánh rán mặn ngay tại nhà

Bánh rán là món ăn vặt đơn giản mà thơm ngon, được rất nhiều người yêu thích. Vậy có những công thức làm bánh rán nào ngon? Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh rán qua bài viết sau nhé.

Cách làm bánh rán đường bằng bột nếp

Bánh rán đường là món bánh truyền thống, với hương vị ngọt ngào của đường và dẻo thơm của bột nếp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì 1200g
  • Đường trắng: 600g
  • Bột nở: 15g
  • Men: 1g
  • Nước
Bánh rán đường truyền thống thơm ngon
Bánh rán đường truyền thống thơm ngon

Cách chế biến

  • Bạn lấy một chiếc bát và hòa tan bột nở với nước lạnh. Tiếp theo cho bột mì, men nở vào âu bột và nhào đều. Sau khi nhào xong, dùng khăn ấm sạch đậy kín miệng âu và ủ bột trong vòng 20-30 phút.
  • Sau khi nhào bột xong, bạn ngắt bột thành từng phần nhỏ có kích thước vừa phải, nặng khoảng 30-40 gam rồi dùng tay sạch khéo léo vo tròn hoặc ấn dẹt.
  • Chuẩn bị một chảo chống dính sạch, bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào rồi thả nhẹ từng viên bột vào chảo đã thoa dầu nóng.
  • Rán bánh cho chín đều. Khi chiên chú ý để lửa nhỏ để bánh không bị cháy và bánh phải chín đều. Chiên đến khi bánh vàng, giòn thì vớt bánh ra để ráo dầu, để bánh nguội.
  • Lấy một chiếc nồi sạch, đun đường với khoảng 100ml nước cho đến khi nước đường sủi bọt, dùng đũa khuấy nhanh tay để nước đường không bị kết dính. Trút bánh rán đã chiên vàng vào đảo đều, cho nước đường sủi bọt vào khuấy đều đến khi đường khô lại và chuyển sang màu trắng đục trên mặt bánh thì tắt bếp.
  • Cho bánh ra đĩa, đợi bánh nguội và thưởng thức.
  • Bánh rán đường cần có màu nâu vàng đẹp mắt và lớp kem phải có màu trắng pha lê và bám đều vào vỏ bánh. Khi ăn bánh có cảm giác đồng đều, giòn và ngọt. Món bánh này ăn kèm với một tách trà nóng thì càng tuyệt.

Cách làm bánh rán mật nhân đậu xanh

Bên cạnh bánh rán đường, bánh rán mật nhân đậu xanh cũng là món bánh truyền thống ở miền Bắc Việt Nam.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Bột nếp 300g
  • Bột tẻ 45g
  • Đường 75g
  • Bột nở 5g
  • Khoai lang 90g
  • Nước ấm 200ml

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Đậu xanh bóc vỏ 300g
  • Dừa nạo sợi 30g
  • Đường 50g
  • Dầu dừa 60ml
  • 1/2 thìa cafe muối
Bánh rán mật giòn tan, màu sắc hấp dẫn
Bánh rán mật giòn tan, màu sắc hấp dẫn

Cách chế biến

Bước 1: Trộn và nhào bột bánh

  • Đầu tiên, hấp khoai lang trong khoảng 20 phút. Nhớ cắt khoai thành từng miếng nhỏ trước khi hấp để khoai chín nhanh hơn. Sau đó dùng thìa đánh nhuyễn khoai, càng mịn càng tốt.
  • Sau đó trộn đều bột nếp, bột tẻ, đường, bột nở và khoai lang. Cho dần nước ấm vào, cho nước đến đâu nhào bột đến đó.
  • Sau khi nhào bột, để bột nghỉ 1 tiếng.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 20 phút, sau đó cho 1/2 thìa muối rồi cho nước vào ngập đậu. Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun đến khi đậu chín nhừ.

Sau khi đậu đã chín nhừ thì cho vào chảo cùng một chút dầu ăn và đường. Đảo đều đến khi đậu xanh đặc lại thì tắt bếp rồi cho dừa nạo vào trộn đều.

Bước 3: Nặn bánh rán mật

  • Nếu bạn nặn bánh kích thước nhỏ, dễ ăn thì nên nặn với định lượng 12-15g bột vỏ và 12g nhân bánh.
  • Lưu ý khi viên bạn viên thành những viên tròn đều thì khi làm bánh sẽ đẹp hơn.

Bước 4: Chiên bánh, áo lớp mật bên ngoài

  • Bánh cần chiên ngập dầu ở lửa vừa. Đảo liên tục để từng mặt chín đều. Bạn nên từ từ với số lượng vừa phải cùng một lúc để bánh không bị dính vào nhau.
  • Chiên cho đến khi lớp da bên ngoài có màu vàng nâu, dùng đũa gõ nhẹ vào lớp da bên ngoài thấy giòn là được.
  • Cho 120ml mật mía hoặc 120g đường thốt nốt vào nồi đun đến khi mật mía sôi và đặc lại thì cho bánh vào khuấy đều. Khuấy khoảng 3-4 phút là xong.

Cách làm bánh rán mặn nhân thịt

Bánh rán mặn nhân thịt cũng là một món bánh độc đáo được biến tấu từ bánh rán bột gạo. Món ăn này được ăn kèm với nước mắm chua ngọt và đồ chua rất đưa miệng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Bột gạo nếp 210g
  • Bột gạo tẻ 30g
  • Khoai tây/ khoai lang nghiền 
  • Đường 20g
  • Muối 3g
  • Nước ấm 220ml

Nguyên liệu làm nhân bánh

Thịt lợn xay 150g

Cà rốt 40g

Hành tây 20g

Miến 20g

Mộc nhĩ 10g

Muối, dầu ăn

Nguyên liệu làm đồ chua ăn kèm

  • Su hào 60g
  • Cà rốt 40g
  • Đường, giấm, nước mắm
  • Nước lọc
Bánh rán mặn ăn cùng nước mắm chua ngọt
Bánh rán mặn ăn cùng nước mắm chua ngọt

Cách chế biến

Bước 1: Chuẩn bị

    • Cho các loại bột và gia vị vào tô trộn. Đổ từ từ 120ml nước vào tô và dùng tay nhào bột nhẹ.
    • Khi nhào, thêm nước từng chút một cho đến khi bột mịn.
    • Bọc bát bột bằng màng bọc thực phẩm rồi để nghỉ khoảng 60 phút.
    • Ngâm miến, mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 5-10 phút rồi vớt ra để ráo. Băm nhỏ hoặc xay nhỏ tùy thích.
    • Cà rốt sạch gọt vỏ rồi rửa sạch, thái nhỏ. Rửa hành tây và thái hạt lựu. 
    • Cho tất cả gia vị và nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, trộn đều và chia thành 10 phần bằng nhau (khoảng 25g/phần).

Xem thêm:

Bước 2: Nặn bánh

Sau khi bột đã nghỉ đủ thời gian, lấy ra và chia thành 10 phần bằng nhau (~50g/phần).

Lấy bột ra, cán dẹt nắn cho viền mỏng.

Cho nhân vào giữa, ép phần vỏ bao bọc vào nhân rồi gói lại. Túm chặt các cạnh của bánh, nặn thành hình bầu dục hoặc hình tròn.

Nhào bột xong, đặt bánh lên khay, dùng khăn/màng phủ kín mặt và để bánh nghỉ khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Làm nước chấm và đồ chua cho bánh rán mặn

  • Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái thành miếng mỏng, sau đó bóp chút muối, rửa sạch để ráo (có thể cắt xéo 2 bên).
  • Ướp su hào, cà rốt với đường khoảng 30 phút rồi cho nước cốt chanh, muối vào trộn đều.
  • Cho đường và nước cốt chanh vào nước hòa tan, tiếp tục cho nước lọc và nước mắm vào theo trình tự để làm nước chấm. cuối cùng bạn cho tỏi và ớt băm vào hỗn hợp nước chấm.

Bước 4: Chiên bánh rán mặn

  • Cho dầu vào nồi, đun lửa vừa, khi thấy đáy dầu bắt đầu nổi bọt thì cho bánh vào chiên.
  • Cho bánh vào chiên khoảng 1-2 phút, mặt ngoài hơi se lại thì dùng đũa đảo nhẹ để bánh tách khỏi chảo chống dính.
  • Khi bánh bắt đầu nổi lên, dùng đũa đảo liên tục hoặc dùng thìa có rãnh ấn dẹt để bánh ngập trong dầu.
  • Khi lớp vỏ bắt đầu cứng lại và hơi ngả sang màu vàng thì vớt ra để ráo dầu.
  • Khi ăn, cho bánh vào chiên lại ngập dầu cho đến khi bánh giòn.
  • Bánh rán được phục vụ với nước chấm và đồ chua đã chuẩn bị sẵn.

Cách làm bánh rán doremon không nhân

Bánh rán doremon hay còn gọi là pancake là một loại bánh có nguồn gốc từ Nhật Bản, tuy nhiên nó cũng được người Việt Nam vô cùng yêu thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì 200g
  • Trứng gà 3 quả
  • Đường (hoặc mật ong) 75g
  • Sữa tươi không đường 120ml
Bánh rán doremon mềm xốp
Bánh rán doremon mềm xốp

Cách chế biến

  • Bước 1: Đổ bột mì ra tô lớn, rây mịn, tiếp tục đánh trứng, thêm đường và khuấy đều tay cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành hỗn hợp đồng nhất. Thêm mật ong, một ít rượu trắng và dầu ăn vào khuấy đều.
  • Bước 2: Cho khoảng 100ml nước lọc vào hỗn hợp trên và khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh mịn. Chú ý không để bột quá nhão hoặc quá đặc.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, quét lên bề mặt chảo một lớp dầu ăn mỏng. Nếu cho nhiều dầu, bánh rán doremon sẽ không nở đều nên tốt nhất chỉ nên thoa lớp đầu tiên trên chảo, các lớp tiếp theo không cần cho dầu ăn.
  • Bước 4: Khi chảo đã nóng, đổ từng chút bột vào chảo, nhớ đổ lên mặt bánh tròn. Rán bánh trên lửa nhỏ khoảng 3-4 phút hoặc đến khi bánh có màu vàng nâu thì lật mặt bánh chiên thêm 2 phút nữa. Làm tương tự với những chiếc bánh rán doremon tiếp theo.
  • Bước 5: Khi bánh chín vàng đều hai mặt thì gắp bánh ra đĩa. Rưới một ít mật ong lên bánh và thưởng thức. Món bánh này ăn kèm với kem bơ hoặc trái cây như việt quất, mâm xôi… cũng rất ngon.

Trên đây là những cách làm bánh rán đơn giản, ngon miệng mà bạn có thể áp dụng để chế biến cho gia đình và bạn bè mình cùng thưởng thức. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều công thức nấu ăn thêm vào sổ tay của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *