Bật mí cách làm bánh trôi nước truyền thống thơm ngon

Bánh trôi là món bánh truyền thống đơn giản của người Việt Nam, thường được ăn vào ngày Tết Hàn Thực hoặc ăn như một món ngọt ăn vặt hàng ngày. Vậy cách làm bánh trôi nước như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu một số công thức làm bánh trôi qua bài viết dưới đây nhé.

Cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp truyền thống

Bánh trôi nước truyền thống được làm rất đơn giản với các nguyên liệu từ bột nếp và đường nâu. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột nếp 300g
  • Bột gạo 50g
  • Đường phên (đường nâu) 50g
  • Muối
  • Vừng rang
  • Dừa bào sợi
Các bước làm bánh trôi nước truyền thống đơn giản
Các bước làm bánh trôi nước truyền thống đơn giản

Cách chế biến

Bước 1: Trộn bột làm vỏ bánh

Công đoạn nhào bột rất quan trọng, bánh có mềm hay không phần lớn phụ thuộc vào công đoạn này. 

  • Đầu tiên, bạn cho hỗn hợp bột nếp, bột gạo và một chút muối vào trộn đều. 
  • Sau đó đổ từ từ nước ấm vào và bắt đầu nhào bột. Chú ý đổ từ từ và nhào cho đến khi bột mịn, đàn hồi và không dính tay. 
  • Sau khi nhào xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ 20-30 phút.

Bước 2: Nặn bánh

  • Sau khi cho bột nghỉ đủ thời gian, chia bột thành các phần bằng nhau. 
  • Cắt đường phên thành các khối nhỏ vừa ăn. 
  • Lấy các miếng bột nhỏ, vo tròn sau đó ép dẹp lại, đặt nhân đường vào trong, khéo léo nặn tròn lại sao cho vỏ bánh bao bọc kín nhân đường.
  • Phần vỏ cần được bọc kín để bánh khi chín không bị nứt. Ngoài ra bạn cần chú ý đến kích thước các viên bánh sao cho đồng đều và vừa ăn.

Bước 3: Luộc bánh trôi

  • Cho nước vào đun sôi, sau khi nước sôi thả bánh trôi vào luộc. 
  • Cẩn thận dùng đũa khuấy đều tránh cho các viên bánh trong khi luộc dính vào nhau.
  • Khi bánh bắt đầu nổi lên là bánh đã chín. 
  • Vớt các viên bánh chín ra, cho vào tô nước lạnh ngâm khoảng 3-5 phút rồi cho ra đĩa. Thao tác cho bánh vào tô nước lạnh sẽ giúp bánh đẹp và không bị dính vào nhau. 

Bước 4: Bày ra đĩa, rắc thêm vừng, dừa

Bày các viên bánh trôi ra đĩa, rắc thêm vừng rang, dừa nạo lên cho đẹp mắt. Bánh trôi truyền thống làm từ bột nếp và đường phên với cách làm đơn giản mà thành quả lại rất ngon miệng. Lớp vỏ mềm, khi cắn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của đường. 

Cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh thơm ngon

Bánh trôi nước nhân đậu xanh cũng được rất nhiều người ưa thích bởi vị bùi, ngọt của phần nhân kết hợp với lớp vỏ mềm dẻo và phần nước đường thơm ngon. Vậy cách làm món bánh trôi này như thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột nếp 250g 
  • Bột gạo 150g  
  • Đậu xanh không vỏ 150g 
  • Đường nâu
  • Gừng tươi cắt sợi 
  • Nước cốt dừa 300ml 
  • Cùi dừa tươi nạo thành sợi 
  • Vừng rang 
  • Đường cát, muối
Bánh trôi nhân đậu xanh ăn kèm nước đường nâu
Bánh trôi nhân đậu xanh ăn kèm nước đường nâu

Cách chế biến

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Đầu tiên, trộn bột nếp và bột gạo cùng 1 ít muối vào nhau. 
  • Nhào bột bằng cách cho từ từ nước nóng vào, tăng giảm lượng nước sao cho được khối bột mềm mịn.
  • Để bột nghỉ 15-20 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

Ngâm đậu xanh trong 6-8 tiếng. Sau đó, đem đậu xanh đi hấp chín, xay nhuyễn.

Trộn đều nhân đậu này với đường, thêm dừa nạo và vo viên thành những viên tròn cỡ ngón tay trỏ. Lượng đường thay đổi tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người.

Bước 3: Nặn bánh trôi

Khi nặn bánh, bạn lấy một lượng bột vừa phải, dàn mỏng ra rồi cho viên đậu xanh vào giữa. Lưu ý nên lấy lượng bột vừa đủ để nhân bánh không quá dày cũng không quá mỏng. Nếu vỏ quá mỏng thì bánh dễ bị nứt khi luộc.

Bước 4: Luộc bánh trôi nhân đậu xanh

Đun sôi nước, sau khi nước sôi thả bánh vào, đợi bánh nổi lên là bánh chín.

Khi vớt bánh ra nhớ chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh bên cạnh, đổ trực tiếp bánh vào tô nước lạnh. Việc này có tác dụng giúp bánh giò giữ nguyên hình dạng và không bị nhão.

Bước 5: Nấu nước đường, nước cốt dừa ăn kèm

  • Bắc một nồi nước, cho đường nâu vào, sau đó cho thêm gừng tươi thái sợi. Khuấy đều cho đến khi nước sôi trở lại thì thả bánh trôi vào.
  • Nước cốt dừa đun sôi, nêm chút muối và đường, nấu đến khi thành hỗn hợp sền sệt. 
  • Khi thưởng thức, bạn chỉ cần múc bánh trôi ra bát, thêm chút nước cốt dừa, rắc mè rang, dừa nạo lên trên.

Cách làm bánh trôi nước trà gừng

Đây là món bánh trôi thơm ngon, độc đáo và lạ miệng mà bạn có thể làm cho cả gia đình mình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Bột nếp 400g
  • Đậu xanh không vỏ 200g
  • Đường phên (đường nâu) 300g
  • Hành tím
  • Gừng 1 củ
  • Dầu ăn, muối, đường
  • Vừng rang 20g
Bánh trôi nước trà gừng với hương vị thơm ngon
Bánh trôi nước trà gừng với hương vị thơm ngon

Cách chế biến

Bước 1: Pha nước trà gừng

  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ, băm nhuyễn.
  • Cắt đường phên thành từng miếng nhỏ để đường tan nhanh hơn.
  • Bắc nồi lên bếp cho 500ml nước lọc, gừng và đường vào. Vặn bếp ở mức trung bình và khuấy đều cho đường tan hết thì cho ½ thìa muối vào. Sau đó vặn lửa lớn và đun sôi.
  • Khi nước đường sôi thì tắt bếp và để yên khoảng 10-15 phút cho dậy mùi gừng và nước đường hơi đặc lại.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Rửa đậu xanh nhiều lần sau đó cho tất cả đậu xanh vào tô lớn ngâm với 500ml nước ấm trong 30 phút.
  • Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ, phi cho thơm vàng.
  • Sau khi ngâm, cho đậu xanh nấu chín với một ít nước.
  • Khi đậu xanh mềm, vớt ra cho vào tô lớn, khi đậu còn nóng, dùng thìa đánh cho đậu mềm, mịn hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
  • Thêm 1 thìa đường và hành phi vàng, trộn đều, rửa sạch tay và viên đậu xanh thành những viên nhỏ.

Bước 3: Làm vỏ bánh trôi

  • Cho từ từ 350 gam bột nếp vào 300 ml nước sôi và 4 muỗng canh dầu ăn. Từ từ nhào bột gạo nếp bằng tay cho đến khi bột đều, sau đó ủ trong vòng 15-30 phút.
  • Rắc một ít bột ra bàn rồi cho khối bột đã ủ lên trên. Nặn thành que dài sau đó cắt bột thành 8 phần bằng nhau.
  • Cán phần bột đã chia thành hình tròn, sau đó ấn dẹt miếng bột sao cho có đường kính gấp đôi viên đậu xanh.
  • Cho phần nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa miếng bột đã cán. Cẩn thận bọc kín phần nhân để bánh không bị nát khi nấu.

Bước 4: Nấu bánh trôi

  • Đun sôi 500ml nước rồi vặn lửa lớn. Nhẹ nhàng thả từng viên bột vào nồi nước đang sôi. Khuấy nhẹ bằng thìa để chúng không dính vào nhau. Nấu cho đến khi bột nổi lên bề mặt, khoảng 2-3 phút.
  • Bánh chín, vớt ra cho vào tô nước lạnh để khoảng 1-2 phút. 
  • Đun sôi nồi trà gừng đã chuẩn bị trước rồi thả các viên bánh vào trong. Khi ăn chỉ cần múc ra bát, sau đó rắc thêm vừng rang lên trên.

Cách làm bánh trôi nước nhân mè đen ngon

Bánh trôi nhân mè đen hay còn được gọi là bánh trôi Tàu, là một món chè ngon được nhiều người yêu thích. Cách làm món bánh trôi này cũng rất đơn giản như sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột nếp 250g
  • Bột gạo 30g
  • Bột năng 20g
  • Mè đen 180g
  • Đậu phộng 50g
  • Nước cốt dừa 200ml
  • Đường nâu 150g
  • Chanh, gừng 
Bánh trôi tàu nhân mè đen thơm ngon, ngọt bùi
Bánh trôi tàu nhân mè đen thơm ngon, ngọt bùi

Cách chế biến

Bước 1: Trộn bột

  • Cho bột nếp, bột năng và bột gạo vào tô trộn đều.
  • Dùng 230ml nước ấm (khoảng 40 độ), đổ từ từ vào trong tô bột để trộn.

Bước 2: Nhào bột

  • Nhào bằng tay cho đến khi khối bột đồng nhất, mịn, mềm nhưng không nhão.
  • Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để bột nghỉ khoảng 10 phút.

Bước 3: Rang mè đen và đậu phộng

  • Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho mè đen vào rang khoảng 5 phút, khi thấy mùi thơm dậy thì tắt bếp, đổ ra bát để nguội.
  • Cho đậu phộng rang trên lửa vừa đến khi chín và có mùi thơm. Đãi sạch vỏ đậu phộng.
  • Để lại khoảng 2 thìa đậu phộng rang giã nhỏ và 2 thìa mè rang để trang trí, phần đậu phộng và mè đã rang thơm còn lại cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

Bước 5: Nấu hỗn hợp nhân

Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi, thêm 200ml nước cốt dừa, 50g đường, vặn lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 6: Nặn bánh trôi tàu

  • Đeo găng tay, nặn nhân thành những viên vừa ăn theo ý thích của bạn.
  • Bọc số nhân lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh trong 30 phút.
  • Chia bột thành các miếng nhỏ. Dàn mỏng bột, cho nhân vào giữa và nặn kín lại.

Bước 7: Đun nước đường nấu bánh trôi

  • Gọt vỏ gừng, thái lát mỏng rồi thái sợi nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho 150g đường nâu vào, đun đến khi đường tan hết, không dùng đũa, thìa khuấy.
  • Đường đun nóng chảy gần hết và có màu nâu đẹp mắt thì cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước lọc. Đun sôi nước và khuấy cho đến khi đường tan. Cho 1/3 lượng nước cốt chanh vào nồi để có mùi thơm, vị chua nhẹ.
  • Khi nước sôi, thả bánh trôi vào nồi nước đường, khuấy nhẹ tay để bánh không dính đáy nồi, đun đến khi bánh nổi lên là được. Thêm gừng xắt nhỏ cho món bánh thơm ngon hơn.
  • Cho bánh ra bát, rắc thêm chút mè đen và đậu phộng đã chuẩn bị sẵn là món ăn đã hoàn thành.

Trên đây là cách làm bánh trôi nước ngon, đơn giản với nhiều loại nhân khác nhau. Bạn hãy lưu lại những công thức này ngay để trổ tài cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *