Các ngày nghỉ lễ trong năm 2023 ở Việt Nam chi tiết nhất

Đối với các tín đồ du lịch, việc nắm rõ quy định các ngày nghỉ lễ trong năm 2023 là vô cùng cần thiết cho việc lên kế hoạch nghỉ ngơi, về quê hay du lịch thật chuẩn. Hãy ghi chú ngay tất cả các ngày lễ trong năm 2023 để không quên bạn nhé.

Thứ Ngày tháng Ngày nghỉ lễ
Thứ bảy ngày 1 tháng 1 Tết Dương Lịch
Chủ nhật ngày 2 tháng 1 Nghỉ Tết Dương Lịch
Thứ hai ngày 3 tháng 1 Nghỉ Tết Dương Lịch
Thứ bảy đến Chủ nhật ngày 29 tháng 1 đến ngày 6 tháng 2 Tết Nguyên Đán
Chủ nhật ngày 10 tháng 4 Giỗ Tổ Hùng Vương
Thứ hai ngày 11 tháng 4 Nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương
Thứ bảy ngày 30 tháng 4 Ngày Thống nhất đất nước
Chủ nhật ngày 1 tháng 5 Ngày Quốc tế Lao động
Thứ hai ngày 2 tháng 5 Nghỉ Ngày Thống nhất
Thứ ba ngày 3 tháng 5 Nghỉ Ngày Quốc tế Lao động
Thứ năm ngày 1 tháng 9 Nghỉ Ngày Quốc khánh
Thứ sáu ngày 2 tháng 9 Nghỉ Ngày Quốc khánh

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán

Nhắc đến những ngày lễ trong năm 2023 thì tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Cả, Tết ta, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết chính là dịp lễ vào đầu năm Âm lịch quan trọng và có ý nghĩa, được mong chờ nhất ở Việt Nam. 

“Tết” là cách đọc theo Hán – Việt của “tiết”, “nguyên” theo chữ Hán có nghĩa là sự khởi đầu và “đán” là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm thì đây phải là “Tiết Nguyên Đán”.

Tết Nguyên Đán của người Việt Nam được tính theo Âm lịch, muộn hơn Tết Dương lịch. Do quy luật 3 năm sẽ lại nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán sẽ không bao giờ rơi vào trước ngày 21/01 Dương lịch và sau ngày 19/02 Dương lịch mà thường chỉ vào khoảng giữa những ngày này.

Thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán thường kéo dài trong khoảng 7 – 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới. Tức là từ 23 tháng Chạp cho đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng.

Dịp Tết Nhâm Dần 2023 nghỉ kéo dài 9 ngày, gồm có 5 ngày chính thức và 4 ngày cuối tuần, từ ngày 27 tháng Chạp của năm Tân Sửu đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần, tức là từ 29 tháng 01 năm 2023 đến hết 6 tháng 02 năm 2023. Việc bố trí này đảm bảo cho sự hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Lịch nghỉ ngày Quốc khánh 2/9

Ngày Quốc Khánh 2/9
Ngày Quốc Khánh 2/9

Quốc khánh có nghĩa là “việc mừng, lễ mừng của đất nước”. Việc “khai sinh ra một nước” có thể xem là “việc vui mừng” lớn nhất của nước đó nên mới được gọi là “quốc khánh”. Cho nên, “quốc khánh” là lễ chính thức lớn nhất của một nước và thường kỷ niệm ngày có sự kiện được coi là trọng đại nhất lịch sử.

Ngày Quốc khánh của nước Việt Nam sẽ được diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hằng năm, kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập trên Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ngày này khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chúng ta.

Kỳ nghỉ Quốc khánh diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 01 tháng 9 đến 4 tháng 9 năm 2023, tức từ thứ năm đến hết Chủ nhật. Với phương án này, công chức, người lao động sẽ được nghỉ trọn vẹn trong tuần và không cần phải nghỉ bù.

Tháng 10 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ tháng 10

Lịch Tết Dương lịch 

Nghỉ tết dương lịch
Nghỉ tết dương lịch

Tết Dương lịch hay còn được gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng, bắt đầu một năm mới của nhiều quốc gia trên thế giới. Tết Dương lịch diễn ra vào ngày 01 của tháng 01 tính theo lịch dương. Đây là ngày đầu tiên trong năm theo lịch Gregory cũng như là lịch Julius.

Tết Dương lịch thực chất đã có nguồn gốc từ thời cổ đại. Lúc đó, La Mã là nước đầu tiên chọn ngày 01 tháng 01 hàng năm là ngày đầu tiên trong năm mới. Ban đầu, người ta chọn ngày 25 tháng 3 (hay ngày phân xuân) là ngày đầu tiên của năm mới và sau đó chuyển sang ngày 01 tháng 01. Mới đầu, người dân cũng phải mất khá nhiều thời gian để chấp nhận sự thay đổi này, bởi họ cho rằng ngày này không gắn liền với thời điểm nào hoa màu trổ bông hay mùa vụ đặc biệt mà chỉ là một ngày bình thường.

Đến hiện nay, đa số các quốc gia trên thế giới công nhận ngày 01 tháng 01 là ngày khởi đầu của năm mới. Ở nhiều quốc gia còn xem đây là một trong các ngày lễ lớn trong năm 2023. Ngày lễ này mọi người sẽ xem bắn pháo hoa vào lúc 0h00 ngày 01 tháng 01. Đồng thời, người lao động, học sinh, sinh viên cả nước được nghỉ học, nghỉ làm để chào mừng năm mới.

Theo lịch nghỉ lễ trong năm 2023 vào dịp Tết Dương lịch, người lao động sẽ nghỉ liên tục từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 03 tháng 01 năm 2023, do ngày đầu năm 2023 rơi vào cuối tuần nên được nghỉ bù thứ hai tuần kế tiếp. Kỳ nghỉ này kéo dài ba ngày.

Lịch nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương hay Hội Đền Hùng hay là Quốc giỗ là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của người Việt dành để tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch tại Đền Hùng thuộc thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là một Di sản văn hóa phi vật thể.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 Âm lịch tức mùng 10 tháng 4 Dương lịch rơi vào Chủ nhật nên người lao động sẽ được nghỉ bù thứ hai tuần kế tiếp.

Lễ Vu Lan báo hiếu 2023 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa, nguồn gốc

Lịch nghỉ ngày thống nhất 30 tháng 4 và Quốc tế lao động mùng 1 tháng 5

Ngày thống nhất 30/4
Ngày thống nhất 30/4

Ngày Giải phóng miền Nam hay thống nhất 30 tháng 4 và Quốc tế lao động mùng 1 tháng 5 là hai trong các ngày lễ trong năm ở Việt Nam, mang nhiều ý nghĩa lịch sử.

Ngày 30 tháng 4 là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc chiến tranh tại Việt Nam, khi Quân đội Nhân dân Việt Nam tiến vào Sài Gòn.

Hàng năm vào ngày này, người dân sẽ có dịp nhìn lại hình ảnh hào hùng rất quen thuộc, đó là hình ảnh chiếc xe tăng Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập vào đúng ngày 30/4/1975.

Đây là dịp hàng năm nhắc nhở thế hệ con cháu người Việt Nam về sự hi sinh của biết bao đồng bào đã ngã xuống vì sự độc lập, tự do và sự phát triển như ngày nay.

Sự kiện này không chỉ giải cứu đất nước khỏi ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân, mà còn cổ vũ cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên các quốc gia khác.

Ngày 1 tháng 5 là ngày lễ quốc tế của tầng lớp nhân dân lao động, bắt nguồn từ những cuộc xung đột giữa người chủ và công nhân trong thời kỳ lớn mạnh của các quốc gia tư bản chủ nghĩa.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, yêu cầu quyền làm việc tối đa 8 giờ/ngày, vào ngày 1 tháng 5 năm 1886 phần lớn công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công. Hoạt động này đã bị đàn áp nặng nề bằng các hình thức như đuổi việc, tấn công vũ lực, đặc biệt gây nên sự kiện thảm sát Haymarket tại Chicago, Mỹ. Nhưng sau cùng, công cuộc đấu tranh của họ cũng đã thành công và những yêu cầu của họ cũng được chấp thuận.

Sau này, ngày 1 tháng 5 chính thức được Quốc tế Cộng sản II lấy làm ngày kỷ niệm, biểu dương lực lượng và cuộc đấu tranh của tầng lớp vô sản các nước.

Ngoài ra, tại Việt Nam ngày 1 tháng 5 còn là ngày kỷ niệm phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, đánh dấu sự giành lại chủ quyền độc lập – tự do – dân chủ, cũng như những quyền lợi về kinh tế và xã hội.

Ngày 1 tháng 5 là ngày biểu dương những công lao đấu tranh quyết liệt của lực lượng lao động với nền hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

Theo lịch nghỉ các ngày lễ trong năm 2023, hai ngày nghỉ này liên tiếp bốn ngày do rơi vào cuối tuần cho nên công chức, người lao động sẽ được nghỉ bù thứ hai và thứ ba tuần kế tiếp.

Lương thưởng các ngày nghỉ lễ trong năm 2023

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội luôn khuyến khích doanh nghiệp cho người lao động nghỉ Tết đúng như lịch chung và báo trước cho người lao động biết trước ít nhất 30 ngày để sắp xếp.

Người lao động nếu làm thêm giờ hay làm việc ban đêm vào ngày lễ được nghỉ trong năm 2023 hưởng lương ít nhất bằng 300%, chưa bao gồm cả tiền lương làm việc ngày này. Lao động là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam ngoài 11 ngày nghỉ nêu trên còn được nghỉ thêm một ngày Tết cổ truyền cùng với một ngày Quốc khánh của nước họ.

Trên đây là chia sẻ về các ngày nghỉ lễ trong năm 2023 mà chúng mình đã tổng hợp được. Hi vọng bài viết về các ngày lễ trong năm 2023 này đã cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn. Đừng quên tiếp tục đón đọc những nội dung khác trên website của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *