Các số điện thoại khẩn cấp 111, 112, 113, 115, 114, 116 cần nhớ

Bạn có thể quên số điện thoại của người yêu cũ, nhưng các số điện thoại khẩn cấp dưới đây nhất định phải ghi nhớ. Cùng Palada.vn tìm hiểu danh sách số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam và lưu lại khi có việc cần dùng đến nhé.

Danh sách các số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam

Danh sách số điện thoại khẩn cấp đường dây nóng gồm có:

113

113 là số điện thoại khẩn cấp để gọi cho công an, cảnh sát. Bạn có thể gọi số 113 trong trường hợp cần can thiệp với các vụ tai nạn giao thông, gây rối trật tự an toàn xã hội, cướp giật, trộm cắp… 

113 là số điện thoại khẩn cấp gọi cảnh sát
113 là số điện thoại khẩn cấp gọi cảnh sát

Ngoài ra, số 113 cũng sẽ tiếp nhận cuộc gọi từ nạn nhân/nhân chứng của các trường hợp vi phạm pháp luật, bạo hành trẻ em, bạo lực trong gia đình…

Với những trường hợp gây thương tích liên quan có yếu tố tội phạm, tai nạn giao thông gây chết người, bị thương thì chúng ta cũng có thể gọi 113 sau đó mới gọi cứu thương sau.

111

111 là số điện thoại khẩn cấp tiếp nhận những cuộc gọi liên quan đến các hành vi bạo hành, xâm hại, bỏ rơi, mua bán, bóc lột sức lao động của trẻ em.

112

Đường dây nóng số điện thoại khẩn cấp 112 là nơi tiếp nhận những yêu cầu trợ giúp tìm kiếm cứu nạn cho mọi tình huống như tai nạn về sông nước, sạt lở đất, bão lụt, lũ quét, tai nạn biển như tàu bè bị trôi, hư hỏng, mất liên lạc… Tổng đài này có thể được dùng trên phạm vi cả nước.

114

Nếu khu vực bạn sinh sống gặp hỏa hoạn, cháy nổ hoặc mắc kẹt trong thang máy, mắc kẹt dưới hầm mỏ, tòa nhà… thì bạn có thể gọi tới số điện thoại khẩn cấp 114.

Đường dây nóng số điện thoại khẩn cấp 114
Đường dây nóng số điện thoại khẩn cấp 114

Khi thực hiện cuộc gọi đến đường dây nóng số điện thoại khẩn cấp này, hệ thống bản đồ sẽ được kích hoạt để xác định đúng vị trí của người cần cứu hộ nhằm có sự ứng cứu kịp thời. Bên cạnh đó, nếu cần thiết tổng đài viên cũng có thể sẽ hỗ trợ bạn những kỹ năng cần thiết để mau thoát khỏi nguy hiểm.

115

115 là tổng đài khẩn cấp của y tế. Nếu gặp các trường hợp bị tai nạn, chấn thương nặng hay gặp các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy liên hệ 115 để được hỗ trợ đưa đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Số điện thoại khẩn cấp gọi cấp cứu 115
Số điện thoại khẩn cấp gọi cấp cứu 115

Bên cạnh đó, trong thời gian chờ đợi xe cứu thương tới thì nhân viên tổng đài cũng sẽ hỗ trợ bạn cách sơ cứu, xử lý vết thương tại chỗ nhằm hạn chế những nguy hiểm cho người gặp nạn.

Seri là gì? Số seri là gì? Số seri của thẻ cào điện thoại

Một số đường dây nóng số điện thoại khẩn cấp khác

Ngoài 5 số điện thoại khẩn cấp nói trên thì còn một vài đường dây nóng khác mà chúng ta có thể bắt gặp trong cuộc sống. Hãy cùng Palada.vn tiếp tục khám phá nhé.

116

116 là số điện thoại trợ giúp tra cứu số máy cố định qua mạng viễn thông. Tức là khi ai đó gọi đến 116 và nêu các thông tin liên quan như tên hoặc địa chỉ của chủ thuê bao thì sẽ biết được số máy điện thoại cố định cần tra cứu.

117

117 là số điện thoại mà Cảnh sát Quốc gia Campuchia đã thiết lập để báo cáo các trường hợp bị cáo buộc giam giữ bất hợp pháp, kêu gọi người dân hợp tác xóa bỏ mọi hình thức buôn bán người và giam giữ người trái pháp luật. Các cuộc gọi đến 117 là miễn phí và vẫn có thể thực hiện cuộc gọi ngay cả khi số dư thuê bao di động bằng 0.

119

119 là số điện thoại khẩn cấp để yêu cầu một xe cứu thương hoặc là xe cứu hỏa tại Thành phố Hamada, Nhật Bản. Bạn có thể thực hiện cuộc gọi khẩn cấp này bằng 20 ngôn ngữ vào bất kỳ lúc nào. Bạn không nhất thiết phải nói tiếng Nhật, chỉ cần chờ không cúp máy cho đến khi có thông dịch viên trả lời cuộc gọi.

911

911 là số điện thoại của hệ thống tiếp nhận tin báo khẩn cấp ở Mỹ. Trong tất cả các trường hợp khẩn cấp người dân chỉ cần gọi đến một số điện thoại duy nhất là 911 để có thể nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ.

Số điện thoại khẩn cấp đường dây nóng 911 của Mỹ
Số điện thoại khẩn cấp đường dây nóng 911 của Mỹ

Hệ thống 911 sẽ tự động xác định vị trí người gọi, sau đó tổng đài viên sẽ tùy vào nội dung được phản ánh mà gửi thông tin đến các bộ phận xử lý sự cố khẩn cấp như: báo cháy, xảy ra tai nạn hay tội phạm. Tổng đài 911 cũng phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan như cảnh sát, cứu hỏa, bệnh viện nhằm giảm thiểu sự chậm trễ khi xử lý tình huống.

Chia sẻ cách gọi số điện thoại khẩn cấp

Cách gọi các số điện thoại khẩn cấp đường dây nóng như thế nào? Khi gọi các số điện thoại khẩn cấp chúng ta có cần mã vùng không?

Với những cuộc gọi phát sinh trong khu vực đang sinh sống thì bạn không cần bấm thêm mã vùng mà chỉ cần bấm trực tiếp các số điện thoại khẩn cấp ở trên, hệ thống sẽ tự động kết nối. Ví dụ nếu muốn gọi cứu thương thì bạn chỉ cần bấm 115 rồi bấm nút gọi là được.

Còn nếu bạn muốn gọi các số điện thoại khẩn cấp để hỗ trợ người thân ở khu vực khác thì bạn cần bấm thêm mã vùng của nơi mà người thân của bạn đang sinh sống.

Ví dụ bạn đang ở TP Hồ Chí Minh, muốn gọi cứu hỏa cho người nhà ở Hà Nội thì bạn cần ấn mã vùng Hà Nội là 024 trước rồi mới nhấn 114.

Trên đây là danh sách số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam cần nhớ và cách gọi chi tiết. Hãy lưu lại để dùng ngay khi cần thiết bạn nhé. Cảm ơn quý độc giả của Palada.vn đã theo dõi bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *