Cống hiến là gì? Ý nghĩa và ví dụ dẫn chứng về sự cống hiến

Trong cuộc sống chắc chắn không ít lần chúng ta nghe được từ sống cống hiến. Vậy cống hiến là gì và liệu bạn có phải là một người biết sống cống hiến hay không? Hãy cùng Palada.vn tìm hiểu về vấn đề thú vị này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Cống hiến là gì?

Để định nghĩa được chính xác cống hiến có nghĩa là gì không dễ. Bởi lẽ cống hiến có nhiều ý nghĩa khác nhau và được thể hiện ở đa dạng phương diện. Dưới đây là khái niệm cơ bản nhất về sống cống hiến.

Sống cống hiến
Sống cống hiến

Sự cống hiến là gì?

Về mặt ngữ nghĩa thì sự cống hiến được hiểu là những hành động, suy nghĩ đề cao những lợi ích chung lên trên lợi ích của bản thân. Từ đó dốc sức mình để thực hiện công việc nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Sống cống hiến là gì?

Việc sống cống hiến được thể hiện ở hai khía cạnh đó là hành động và suy nghĩ. Đối với suy nghĩ thì sự cống hiến phải xuất phát từ sự tự nguyện, có nghĩa là bản thân người đó phải tự làm theo ý định của bản thân chứ không phải bị thúc ép hay là vì bất kỳ một mưu lợi nào.

Đối với khía cạnh hành động, sống cống hiến được thể hiện bằng những hành động khác nhau. Tựu chung lại, chúng đều là sự hiến dâng tiềm lực bản thân cho một mục đích cao cả hơn so với lợi ích cá nhân.

Cống hiến có ý nghĩa gì?

Cống hiến là một đức tính tốt đẹp mà mỗi người chúng ta nên rèn luyện mỗi ngày. Xã hội sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu có thêm nhiều cá nhân biết cống hiến vì cộng đồng. Sống là cho chứ đâu chỉ nhận riêng mình, khẳng định ý nghĩa của việc sống cống hiến và trao đi những giá trị tốt đẹp. 

Ý nghĩa của biết sống cống hiến
Ý nghĩa của biết sống cống hiến

Ý nghĩa tinh thần cống hiến trong cuộc sống

Có lẽ ý nghĩa lớn nhất của cống hiến trong cuộc sống là tạo nên những giá trị nhân sinh quan tích cực cho xã hội. Khi bạn dùng hết năng lực và trí tuệ của mình để phục vụ cho những mục đích cao cả cũng có nghĩa là bạn đang góp sức mình làm cho cuộc đời này trở nên đáng sống hơn. Những giá trị bạn trao đi sẽ không chỉ có ích đối với người nhận mà còn giúp cho bản thân bạn cảm thấy bình yên và thanh thản. 

Tấm gương về việc sống cống hiến sẽ truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Một trong những ý nghĩa khác của sống cống hiến đó là tạo động lực thúc đẩy mọi người biết trao đi nhiều điều tốt đẹp. Bởi lẽ cống hiến là hy sinh cái tôi của mình để hướng đến cái chung. Một hành động đáng trân quý sẽ được lan tỏa đến nhiều người hơn nhờ kết quả tích cực mà nó tạo ra. 

Ý nghĩa tinh thần cống hiến trong công việc

Trong công việc, người biết sống cống hiến thường sẽ có cho mình một lý tưởng cao đẹp và họ sẽ dốc lòng để thực hiện lý tưởng ấy. Sự cống hiến không nhất thiết cần phải được nhiều người biết đến, nó có thể chính là những hy sinh thầm lặng nhưng đáng trân trọng.

Có thể lấy ví dụ như bà Marie Curie là một nhà vật lý kiêm nhà hóa học đã cống hiến cả cuộc đời mình trong việc nghiên cứu và phát hiện ra tia phóng xạ. Sau khi bà mất đi vì bệnh tật đã để lại cho hậu thế là công trình vĩ đại, giúp ích rất nhiều cho sự sống của nhân loại.

Đam mê là gì? Cách tìm kiếm và nuôi giữ đam mê của chính mình

Thế nào mới là biết sống cống hiến?

Để hiểu thế nào là biết sống cống hiến, các bạn hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết dưới đây nhé.

Biết sống cống hiến
Biết sống cống hiến

Điều kiện

Không có một quy chuẩn nào để gọi là điều kiện của sự cống hiến, tuy nhiên sự cống hiến có những biểu hiện cơ bản như sau:

Đầu tiên, sự cống hiến phải được xuất phát hoàn toàn từ sự tự nguyện. Tự nguyện ở đây được hiểu là không mưu cầu lợi ích và không bị bắt ép. Bắt nguồn từ chính suy nghĩ, trái tim của con người mà sự cống hiến mới được hình thành, nuôi dưỡng. Mục đích của cống hiến không phải để đạt được lợi ích mà là để tạo ra những điều tốt đẹp cho cuộc sống và mọi người xung quanh.

Cách phát huy sự cống hiến là gì?

Dẫu cống hiến là sự tự nguyện, không yêu cầu lợi ích cá nhân nhưng ít nhất, chúng ta cũng nên bày tỏ sự trân trọng và khuyến khích những hành động đẹp đó. Mục đích là để tạo động lực cũng như là sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng, xã hội. 

Sự cống hiến nên được công nhận và vinh danh xứng đáng để làm động lực cho mọi người sau noi theo.

Khi làm việc, hy sinh cho một tập thể không nên đòi hỏi hay suy nghĩ tới lợi ích riêng mà hết mình với công việc.

Cống hiến không phải lúc nào cũng cần thực hiện những việc vĩ đại, bạn hãy sống và làm việc hết mình cho một công việc có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng. Vì vậy, hãy tự tin với chính những gì nhỏ bé nhất mà mình đang thực hiện.

Có thể thấy, sống cống hiến là một đức tính tốt đẹp mà bất kỳ ai cũng nên rèn luyện. Sự cống hiến chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp đem tới một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Qua bài viết này, bạn đọc đã có thể hiểu rõ khái niệm cống hiến là gì và cống hiến có ý nghĩa gì. Chúng ta hãy cùng cống hiến một cuộc đời thật đáng “sống” bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *