Tham vọng là gì? Biểu hiện của người có tham vọng công việc

Nhắc tới từ tham vọng chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những mong muốn tiêu cực. Tuy nhiên, liệu nhiều tham vọng có hoàn toàn là xấu? Cùng tìm hiểu nghĩa tham vọng là gì cùng biểu hiện của người có nhiều tham vọng qua bài viết dưới đây nhé.

Tham vọng là gì?

Tham vọng được hiểu chính là những khát khao, mong muốn của con người về một điều gì đó có thể đạt được trong tương lai, nhưng vượt xa khả năng thực tế. Tham vọng thể hiện ham muốn mạnh mẽ của một người để có thể đạt được điều mình muốn.

Tham vọng
Tham vọng

Theo quan niệm của người phương Đông, nghĩa của tham vọng thường khá tiêu cực. Nó thể hiện mong muốn quá độ, lòng tham của những con người muốn có được quá nhiều thứ vượt ngoài khả năng.

Tuy nhiên, theo quan niệm của người phương Tây, tham vọng con người được hiểu theo nghĩa tích cực. Tham vọng tạo động lực để con người phát huy hết khả năng và đạt được những thành tích to lớn ngoài sức tưởng tượng. 

Có tham vọng là tốt hay xấu?

Việc một người đàn ông tham vọng là tốt hay xấu còn tùy thuộc vào cách anh ta thực hiện nó. Tham vọng là tốt khi người ta lấy đó làm mục tiêu, động lực để vươn tới những thành công lớn hơn nữa trong cuộc sống. 

Có tham vọng, con người ta sẽ biết bản thân mình thực sự muốn gì, từ đó mà hình thành nên những kế hoạch để đạt được mục tiêu. Nếu như không có tham vọng, con người sẽ khó có thể tạo ra được những sự “bứt phá” trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Người đàn ông tham vọng
Người đàn ông tham vọng

Tuy nhiên, có nhiều tham vọng sẽ là xấu nếu con người đó không biết cách kiểm soát hành vi và thái độ của mình. Nếu coi tham vọng như ngọn lửa và bản thân mình như một con thiêu thân lao vào ngọn lửa đó thì chính bạn đang tự hủy hoại bản thân mình. 

Người có tham vọng cần phải biết nhìn xa trông rộng, không nên để những lợi ích trước mắt làm mờ rồi liên tục gặp phải những thất bại không đáng có. Tham vọng quá cao còn khiến cho nhiều người bị lợi ích che mờ mắt, dễ rơi vào vòng lao lý và đánh mất tất cả những gì trước nay đã xây dựng. 

Tham sân si là gì? Cách chế ngự tham sân si

Tự chủ là gì? Ý nghĩa và cách rèn luyện tính tự chủ

Phân biệt tham vọng với tham lam/khát vọng

Tham vọng và khát vọng đều nhằm thể hiện mong muốn của con người, tuy nhiên đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau mà chúng ta cần phân biệt như sau:

Người có nhiều tham vọng
Người có nhiều tham vọng

Khát vọng: Khát vọng là những mong muốn chính đáng của một cá nhân về một cuộc sống bình dị, hạnh phúc, là giấc mơ đẹp của mỗi con người về một cuộc sống tốt đẹp, yên ấm. 

Tham vọng: Tham vọng là điều mà một người khao khát đạt được và họ có thể làm mọi thứ để hoàn thành tham vọng đó, kể cả đó có là điều vượt quá giới hạn về chuẩn mực đạo đức và bản tính lương thiện.

Khát vọng và tham vọng khác nhau ở thái độ của con người, động cơ và cách thức thực hiện. Nếu có nhiều tham vọng mà biết cách điều chỉnh để dừng lại đúng lúc thì sẽ có thể gặt hái được những thành tựu to lớn. 

Tham vọng cũng không phải là sự tham lam, dù đều là ước muốn có được nhiều hơn những gì hiện tại mình vẫn đang có.

Tham lam là việc con người ta bất chấp chiếm lấy hết những thứ không thuộc về mình, lấy cái thuộc về người khác theo cách không minh bạch. Tham lam xuất phát từ chính lòng tham của mỗi con người.

Tham vọng cũng là mong muốn có được nhiều hơn những gì mà mình đang có. Nhưng tham vọng sẽ hướng tới mục tiêu cao hơn trong cuộc sống mà con người đang cố gắng, tranh đấu từng ngày để có được. Tham vọng giúp con người hoàn thiện bản thân mình hơn và đạt được những thành tựu to lớn hơn.

Chúng ta không thể phủ nhận ranh giới mỏng manh giữa tham vọng và tham lam. Nếu con người không kiểm soát được hành vi của mình thì sẽ rất dễ trở nên tham lam trên chặng đường hoàn thành sự tham vọng.

Biểu hiện của việc có nhiều tham vọng?

Tổng kết lại, chúng ta có thể nhận thấy một người có nhiều tham vọng hay không qua một số biểu hiện như sau:

Tham vọng con người
Tham vọng con người

Cảm thấy khó chịu khi có ai đó đánh giá mình không cao: Trước cái nhìn, đánh giá không cao của người khác về bản thân, những người sống “an phận” thường sẽ dễ dàng chấp nhận và cảm thấy bản thân vẫn cần phải học hỏi nhiều là điều bình thường. Tuy nhiên, với những người có nhiều tham vọng, họ sẽ cảm thấy khó chịu và không chấp nhận dù đó có là sự thật hiển nhiên đi chăng nữa.

Luôn không cảm thấy bằng lòng với hiện tại: Người có nhiều tham vọng luôn muốn có được nhiều hơn nữa, và họ luôn cố gắng cho một tương lai đủ đầy hơn hiện tại. Họ cảm thấy không bằng lòng với hiện tại dù có tốt thế nào đi chăng nữa theo đánh giá của những người xung quanh. 

Dễ dàng kết tội người khác bằng mọi giá: Người có nhiều tham vọng thường muốn có được điều mình muốn bằng mọi giá. Vì vậy mà họ thường luôn cố gắng làm mọi thứ để đạt được điều đó. Nếu có ai đó làm việc thiếu thận trọng và gặp thất bại, làm ảnh hưởng đến công việc của họ thì họ sẽ dễ dàng kết tội người đó, có cái nhìn không tốt, đánh giá người đó theo cảm tính.

Trên đây là những giải thích của Palada.vn về tham vọng là gì, biểu hiện của người có nhiều tham vọng. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu được ý nghĩa của tham vọng trên chặng đường thành công. Chúc các bạn sẽ đạt được những tham vọng mà mình đang có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *