Cách cà số khung số máy xe máy chính xác và nhanh chóng

Cà số khung, số máy là một thao tác quan trọng khi thực hiện thủ tục đăng ký xe mới và mua lại xe cũ. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu được ý nghĩa và cách thực hiện thao tác này. Hãy cùng tìm hiểu cách cà số khung số máy xe máy trong bài viết dưới đây!

Số khung, số máy xe máy là gì?

Số khung số máy trên xe máy có ý nghĩa tương tự như tem mác của các sản phẩm. Chúng bao gồm một chuỗi seri và kí tự được nhà sản xuất đục trên khung xe trước khi xuất xưởng. Chuỗi số khung này thường được sử dụng như cách để nhận dạng xe.

Số khung số máy xe máy
Số khung số máy xe máy

Số khung của xe máy còn được gọi là số VIN (viết tắt của cụm từ Vehicle Identification Number). Đây là một chuỗi seri gồm các số từ 0 đến 9 và các ký tự từ A đến Z, ngoại trừ các chữ cái I, O, Q vì dễ nhầm lẫn với số.

Dãy số này có tối đa là 17 ký tự và không có khoảng cách giữa các con số. Vì các dãy số này được đục, khắc lên xe nên khó có thể tẩy xóa.

Số khung số máy xe có tác dụng gì?

Số khung số máy thể hiện ý nghĩa “định danh” cho xe máy.

 • Đối với cơ quan chức năng: Nó dùng để xác định nguồn gốc, xuất xứ và là căn cứ để tiến hành các thủ tục pháp lý cho chủ xe như: thủ tục đăng ký xe mới, sang tên xe cũ, đóng lại số khung số máy cho xe nhập khẩu, xử lý tình trạng xe bị đục lại số khung số máy…
 • Đối với hãng sản xuất: Nó dùng để xác định đời xe, năm sản xuất và để kiểm tra, đối chứng, bảo dưỡng phụ tùng, linh kiện của xe.

Hướng dẫn cách cà số khung số máy xe máy

Xác định vị trí số khung số máy

Số khung xe máy thường nằm ở phần khung xe với các vị trí như: cốp xe, cổ xe, giữa cổ xe hoặc yên xe, tuỳ từng hãng sản xuất và dòng xe khác nhau.

 • Xe Airblade

Vị trí số khung xe Air Blade thường nằm ở dưới yên xe, ngay thanh sắt phía sau. Số máy của dòng này thì ở dưới gầm xe. Bạn chỉ cần nghiêng xe một chút và nhìn vào vị trí đáy xe là thấy được ngay.

Vị trí số khung xe Airblade
Vị trí số khung xe Airblade
 • Xe Wave

Vị trí số máy của xe Wave thường nằm ở gầm máy. Bạn chỉ cần dựng chân chống giữa của xe lên là thấy rõ. Số khung của dòng xe này thì nằm ngay ở cổ xe. Bạn hãy quay đầu xe về một hướng và nhìn vào vị trí cổ là xác định được.

 • Xe Jupiter

Đối với xe Jupiter nói riêng và các dòng xe Yamaha nói chung thì phần số khung thường nằm ở vị trí khá dễ thấy là cốp xe, còn số máy thì nằm ở lốc máy.

 • Xe Lead

Vị trí số khung của xe Lead thường nằm ở thanh sắt ngay trên ống pô, phía sau vỏ xe một chút. Số máy xe thì sẽ nằm ở góc phuộc nhún phía sau. Ở vị trí này có một bề mặt phẳng, số máy nằm ngay trên bề mặt đó.

 • Xe Sirius

Vị trí số máy của xe Sirius thường nằm ở cần số bên trái phía dưới, còn số khung thì nằm ngay chém bi của cổ xe.

 • Xe Vision

Vị trí số khung của xe Vision là ngay vị trí chốt của cốp xe, in nổi dễ nhìn. Còn vị trí số máy là ở dưới block máy bánh xe sau bên trái.

Cách cà số khung số máy xe máy

Khi đăng ký xe mới và sang tên xe cũ, bạn bắt buộc phải cà số máy số khung xe máy. Sau khi tìm được vị trí số khung và số máy trên xe, bạn có thể tự thao tác tại nhà dễ dàng. Sau đây là cách cà số khung số máy xe Wave, Airblade, Lead, Vision, Sirius, Jupiter…:

 • Chuẩn bị một chiếc bút chì 2B và 2 mẩu giấy decal cỡ 1 – 2 ngón tay để cà số máy và số khung xe.
 • Sau đó, xác định vị trí số khung và số máy của xe.
 • Áp giấy decal vào đúng vị trí số và cà lên bằng bút chì. Sau đó, bạn sẽ thấy nổi lên một dãy số trên giấy.
 • Đến đây bạn chỉ cần lột hai miếng giấy decal ra là xong.
Cách cà số khung số máy xe máy tại nhà
Cách cà số khung số máy xe máy tại nhà

Lưu ý khi cà số khung số máy

Thao tác cà số khung, số máy xe máy thực sự không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể phải tốn cả tiếng đồng hồ chỉ để tìm ra vị trí số khung và số máy của xe. Chưa kể có một số dòng xe có số khung và số máy nằm ở nơi rất “hiểm” nếu là dân không chuyên thì rất tốn thời gian và công sức vì cà hỏng nhiều lần.

Cà số khung số máy xe máy không hề đơn giản
Cà số khung số máy xe máy không hề đơn giản

Hiện nay, dịch vụ cà số khung số máy xe máy ở Hà Nội, TP.HCM và các thành phố, thị trấn mọc lên như nấm. Bạn nên lựa chọn các địa chỉ cà số khung xe máy uy tín được nhiều người chia sẻ hoặc nhờ người thân, bạn bè giới thiệu để tránh bị “chém giá”. Chi phí cà khung số xe máy dao động từ 100.000 đồng trở lên, tùy thuộc vào vị trí số khung, số máy và độ khó khi thao tác.

Trên đây là các thông tin về cách cà số khung số máy xe máy. Hy vọng qua các chỉ dẫn cụ thể trong bài viết, bạn có thể áp dụng thành công việc cà số khung xe máy tại nhà, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *