Cách làm trân châu bằng bột năng đơn giản tại nhà chuẩn nhất

Nhiều bạn thích uống trà sữa cũng chỉ để thỏa đam mê được ăn những viên trân châu mềm dai, sần sật. Thay vì phải order trà sữa để được ăn trân châu thì tại sao bạn không tự làm trân châu tại nhà nhỉ? Hãy cùng vào bếp với chúng tôi để thực hành cách làm trân châu bằng bột năng giòn dai, sạch sẽ và thơm ngon như ngoài hàng nhé!

Cách làm trân châu từ bột năng đơn giản
Cách làm trân châu từ bột năng đơn giản

Cách làm trân châu đường đen bằng bột năng

Nguyên liệu làm Trân châu đường đen

(Cho 5 người)

  •  Bột năng 140 gr
  •  Bột gạo 20g
  •  Trà bí đao 200 ml
  •  Siro đường 4 thìa cà phê
  •  Đường đen 200 gr
  •  Bột cacao 5 gr
  •  Bột cà phê 5g

Dụng cụ thực hiện

Nồi, phới dẹt, bát, rây, dao,…

Hướng dẫn cách làm Trân châu đường đen bằng bột năng

Bước 1: Trộn bột

Đầu tiên, bạn cho vào bát lần lượt 140gr bột năng, 20gr bột gạo, 5gr bột cacao và 5gr bột cà phê rồi trộn đều.

Bước 2: Nấu hỗn hợp trà bí đao với đường

Tiếp đến, cho 200ml trà bí đao vào nồi và cho tiếp 4 thìa cà phê siro đường vào khuấy đều. Sau đó, bắc nồi lên bếp và đun hỗn hợp ở lửa vừa đến khi sôi.

Bước 3: Vo viên trân châu

Cho lần lượt từng thìa hỗn hợp trà bí đao đang sôi vào bát bột rồi dùng phới dẹt trộn đều. Lặp lại như vậy đến khi bột quyện thành 1 khối.

Rắc 1 ít bột khô ra bàn, sau đó cho khối bột ra nhồi đến khi bột tạo thành 1 khối dẻo mịn, có thể kéo dài ra mà không bị đứt.

Chia khối bột thành 4 phần bằng nhau, lấy 1 khối ra để lăn bột thành thanh dài. Để trân châu được đều nhau, bạn cắt bột thành từng viên nhỏ vừa ăn, rồi lăn viên bột cho tròn.

Bước 4: Luộc trân châu

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, khi nước đã sôi mạnh thì cho trân châu vừa vo tròn vào. Luộc thật kĩ trân châu ở lửa lớn trong 10 phút.

Sau khi trân châu chín và nổi lên trên mặt nước, bạn vớt trân châu ra và cho ngay vào 1 bát nước đá để trân châu được dai ngon hơn nhé!

Lưu ý: Để tránh trân châu sẽ bị sượng cứng khi cho vào đường đen, bạn nên luộc trân châu chín thật kỹ nhé.

Bước 5: Nấu trân châu đường đen

Cho 200ml nước lọc và 200gr đường đen vào nồi, bắc lên bếp và nấu ở lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi mạnh.

Sau khi hỗn hợp sôi, cho trân châu đã luộc chín vào nấu ở lửa vừa trong 20 phút, đến khi nước đường đặc sệt lại là hoàn tất. Như vậy, trân châu sẽ mềm và ngấm đường hơn.

Bước 6: Hoàn thành

Lấy 1 ít nước sốt đường đen, dùng thìa hoặc đũa thoa lên thành ly để trang trí. Cho đường đen vào ly, cho thêm 1 ít đá viên và rót sữa vào là hoàn thành món sữa tươi trân châu đường đen rồi đấy!

Sữa tươi trân châu đường đen
Sữa tươi trân châu đường đen

Bước 7: Thành phẩm

Trân châu ăn dai mềm, ngọt và thơm mùi đường đen đặc trưng. Uống cùng với sữa tươi thơm béo và chút đá mát lạnh thì quả là một món giải khát tuyệt vời phải không nào.

Cách làm Trân châu milo từ bột năng

Nguyên liệu làm Trân châu milo bằng bột năng

(Cho 2 ly)

  •  Bột năng 200g
  •  Milo bột 20g
  •  Đường 2 thìa canh

Hướng dẫn cách làm Trân châu milo bằng bột năng

Bước 1: Trộn bột vào milo

Đầu tiên, bạn cho 200gr bột năng và 20gr milo bột vào bát và trộn đều. Bạn có thể cho thêm 1 ít nước để khi trộn bột sẽ đậm màu hơn.
Bạn trộn hỗn hợp bột đều tay đến khi bột hơi ngả vàng thì dừng.

Bước 2: Nhào bột

Đầu tiên, bạn đun 1 ấm nước sôi để chuẩn bị nhào bột. Sau khi nước sôi, bạn rót từ từ cho nước vào bát bột, lưu ý dùng thìa trộn bột thật đều tay đến khi bột đặc lại thành 1 khối dẻo.

Nếu lỡ tay cho quá nhiều nước thì chỉ cần cho thêm bột năng tới khi nào bột tạo thành khối dẻo, không dính tay là được.

Lưu ý:

  • Để hạn chế bột dính vào bát, bạn nên trần bát để nhào bột qua nước sôi cho ấm nóng trước khi nhào.
  • Nước trộn bột phải đủ ấm, nếu không bột sẽ bị nhão. Bạn có thể đun nước lại lần 2 nếu nước bị nguội, sau đó cho vào âu như trên, thêm 1 ít bột khô và nhào thật đều tay đến khi bột dẻo lại.

Bước 3: Tạo hình trân châu

Sau khi nhào bột thành 1 khối dẻo mịn, bạn sẽ tạo hình cho trân châu bằng cách lăn khối bột thành những thanh dài rồi dùng dao cắt thành từng viên nhỏ, kích thước đều nhau rồi vê tròn.

Phần bột chưa dùng đến còn thừa lại, bạn có thể để vào trong bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát để tránh bị khô.

Bước 4: Nấu trân châu milo

Bạn bắc 1 nồi nước đầy lên bếp, đợi khi nước sôi mạnh thì thả các viên trân châu đã vê vào, vừa thả vừa dùng đũa khuấy nhẹ để bột không bị dính vào nhau hay dính vào đáy nồi.

Nấu khoảng 10 phút với lửa lớn đến khi bột chín, nổi lên mặt nước thì bạn vặn lửa vừa, đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Làm lạnh

Trân châu ngay khi vừa vớt ra khỏi nồi thì bạn thả ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn dai cho trân châu

Tiếp đến, bạn trần trân châu khoảng 1 phút rồi vớt trân châu ra để cho ráo nước, sau đó trộn đều trân châu với 2 thìa canh đường cho thấm vị ngọt là hoàn thành.

Bước 6: Thành phẩm

Trân châu milo làm bằng bột năng sau khi hoàn thành có hương vị hấp dẫn với mùi thơm milo đặc trưng hòa cùng vị ngọt ngào của đường ngấm vào từng viên bột dai dai ăn rất thích miệng. Món này mà dùng kèm với trà sữa thơm béo mát lạnh thì còn gì bằng.

Trân châu milo thành phẩm
Trân châu milo thành phẩm

Ngoài cách làm trân châu bằng bột năng, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm trân châu ko cần bột năng mà thay thế bằng bột mì nhé!

Nếu bạn yêu thích vị tươi mát của hoa quả, có thể tham khảo cách làm trân châu hoa quả bằng bột năng hay yêu thích vị dai giòn sật sật có thể học cách làm trân châu giòn từ bột năng,…ăn rất ngon và lạ miệng đó.

Mẹo thực hiện thành công

  • Làm trân châu bằng bột năng sẽ mềm hơn trân châu làm bằng bột mì. Bạn nên đun trân châu trên bếp 30 phút rồi tắt bếp và ủ thêm khoảng 20 – 30 phút nữa để trân châu được mềm và ngon hơn nhé!
  • Để trân châu dai hơn, khi trân châu đã được luộc chín, bạn vớt trân châu ra 1 bát nước lạnh (nước đá thì càng tốt) rồi ngâm khoảng 5 – 7 phút.
  • Nước trộn bột trân châu phải là nước sôi nóng già, vì khi dùng nước ấm hay nước lạnh, bột năng sẽ bị chảy ra và không thể làm thành trân châu được.
  • Bạn nên hạn chế hoặc cho thật ít đường khi trộn bột, vì đường sẽ khiến bột bị nhão và nước đường chảy ra gây ảnh hưởng đến chất lượng trân châu.
  • Cho trân châu vào luộc khi nước đã thật sôi, để tránh tình trạng bột bị nhão ra khi gặp nước lạnh hoặc nước chưa sôi

Top 3 cách làm mứt dừa dẻo, siêu ngon, đơn giản nhất

Cách bảo quản trân châu

  • Cho trân châu vào lọ thủy tinh hoặc hộp đựng thực phẩm hay các vật đựng bằng inox rồi để ở nơi thoáng mát. Cách làm này sẽ bảo quản trân châu được trong vòng 1 ngày.
  • Muốn bảo quản trân châu hơn thì bạn có thể cho trân châu vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi dùng thì làm mềm lại bằng cách đun với nước hoặc bằng lò vi sóng khoảng 3 – 5 phút là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, cách làm này cũng chỉ có thể bảo quản trân châu khoảng 3 – 4 ngày. Bạn nên làm vừa đủ để ăn hết trong ngày sẽ ngon hơn nhé! 
  • Bạn cũng có thể làm nhiều trân châu (chưa luộc) để tích trữ trong ngăn đá, khi dùng thì lấy lượng vừa đủ và luộc lại với nước sôi là có thể sử dụng ngay. Cách làm này có thể bảo quản trân châu đến 1 tháng đấy.

Với 2 cách làm trân châu bằng bột năng dẻo dai, thơm ngon mà chúng tôi vừa hướng dẫn, hy vọng bạn có thể tự tay nấu trân châu tại nhà để thưởng thức mỗi khi “cơn thèm trân châu” đến nhé! Học thêm các cách pha trà sữa với trân châu để đa dạng list đồ uống giải khát ngày hè nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *