IoT là gì? Vì sao IoT có ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp?

Trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay đều đang sử dụng IoT để hiểu hơn về khách hàng. Từ đó, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ và gia tăng giá trị của doanh nghiệp. Vậy IoT là gì? Vì sao IoT có ứng dụng quan trọng trong các ngành công nghiệp?

Định nghĩa về IoT

IoT là viết tắt của Internet of Things, đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện đang được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý bên trong và mạng không dây, bạn có thể biến mọi thứ trở nên chủ động và thông minh hơn.

IoT là thiết bị vật lý thu thập và chia sẻ dữ liệu thông minh
IoT là thiết bị vật lý thu thập và chia sẻ dữ liệu thông minh

Ta có thể bắt gặp IoT trong hệ thống cửa tự động cho tới máy bay hay xe tự lái. Điều này bổ sung độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị thụ động, giúp chúng giao tiếp dữ liệu trong thời gian thực mà không cần con người can thiệp, 

Cấu trúc của hệ thống IoT

Một hệ thống IoT gồm 4 thành phần chính đó là thiết bị (Things), trạm kết nối (Gateways), hạ tầng mạng (Network and Cloud), và bộ phân tích và xử lý dữ liệu (Services-creation and Solution Layers).

Cấu trúc của hệ thống IoT
Cấu trúc của hệ thống IoT

Các cảm biến sẽ có nhiệm vụ cảm nhận tín hiệu từ môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, áp suất,…và chuyển chúng thành các dạng dữ liệu trong môi trường Internet. Sau đó, các tín hiệu sẽ được xử lý thay đổi theo ý của người tiêu dùng. 

Có thể bạn quan tâm:

Internet là gì? Lợi ích và tác hại của Internet

Vật mang tin là gì? Vật mang tin có những gì? Ví dụ vật mang tin

Ưu và nhược điểm của IoT

Ưu điểm

  • Truy cập thông tin mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị.
  • Cải thiện việc giao tiếp giữa các thiết bị điện tử kết nối với nhau.
  • Chuyển dữ liệu qua Internet giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
  • Tự động hóa các nhiệm vụ, giúp cải thiện chất lượng dịch vụ doanh nghiệp.

Nhược điểm

  • Khi nhiều thiết bị được kết nối và chia sẻ thông tin giữa các thiết bị, thì hacker có thể đánh cắp thông tin bí mật.
  •  Các doanh nghiệp phải đối phó với số lượng lớn thiết bị IoT và việc thu thập dữ liệu từ các thiết bị đó.
  • Nếu có lỗi hệ thống, có thể mọi thiết bị được kết nối sẽ bị hỏng.
  • Vì không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích IoT, rất khó để các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau kết nối với nhau.

Ứng dụng của IoT trong các ngành công nghiệp

Cùng tham khảo một số lĩnh vực công nghiệp đã và đang áp dụng IoT tích hợp vào bên trong như thế nào.

   Ứng dụng của IoT trong các ngành công nghiệp

Ứng dụng của IoT trong các ngành công nghiệp

Ngành chế tạo

Các nhà sản xuất có thể có được lợi thế cạnh tranh bằng cách sử dụng giám sát dây chuyền sản xuất, giúp bảo trì chủ động trên thiết bị khi cảm biến phát hiện lỗi sắp xảy ra. 

Các cảm biến có thể đo lường khi sản lượng sản xuất bị tổn hại. Với sự trợ giúp của cảnh báo cảm biến, nhà sản xuất sẽ nhanh chóng kiểm tra độ chính xác của thiết bị. Điều này giúp cho các công ty giảm chi phí hoạt động, có thời gian hoạt động tốt hơn.

Ngành ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đã nhận được những lợi thế đáng kể khi sử dụng các ứng dụng IoT. Ngoài những lợi ích nhờ việc áp dụng IoT vào dây chuyền sản xuất, các cảm biến giúp phát hiện lỗi thiết bị sắp xảy ra trên các phương tiện đã đi trên đường và có thể cảnh báo cho người lái xe. 

Nhờ thông tin tổng hợp được thu thập bởi các ứng dụng IoT, các nhà sản xuất ô tô có thể tìm hiểu thêm về cách giữ cho xe chạy tự động và thông báo cho chủ xe về các thông tin phía trước.

Giao thông vận tải

Các đội xe ô tô, xe tải và tàu chở hàng tồn kho được định tuyến lại dựa trên điều kiện thời tiết nhờ dữ liệu cảm biến IoT. Bản thân hàng tồn kho cũng được trang bị các cảm biến để theo dõi và kiểm soát nhiệt độ. 

Các ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống và dược phẩm thường là những mặt hàng tồn kho nhạy cảm với nhiệt độ sẽ được hưởng lợi từ các ứng dụng giám sát IoT gửi thông báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm, ảnh hưởng đến sản phẩm.

Ngành bán lẻ

Các ứng dụng IoT giúp các công ty bán lẻ quản lý hàng tồn kho, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm tối đa chi phí hoạt động. 

Chăm sóc sức khỏe

IoT cung cấp nhiều lợi ích với ngành chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ, y tá cần biết chính xác vị trí của các phương tiện hỗ trợ bệnh nhân như xe lăn. Khi xe lăn của bệnh viện được trang bị cảm biến IoT, có thể theo dõi chúng từ ứng dụng giám sát tài sản IoT để nhanh chóng tìm thấy chiếc xe lăn có sẵn gần nhất.

Nhiều tài sản của bệnh viện có thể được theo dõi bằng cách này để đảm bảo sử dụng hợp lý cũng như kế toán tài chính cho các tài sản trong mỗi khoa.

Tại sao IoT lại quan trọng? 

IoT giúp mọi người sống và làm việc thông minh hơn, có thể kiểm soát được thời gian một cách tốt nhất.

IoT cung cấp cho các doanh nghiệp cái nhìn về thời gian mà hệ thống của họ hoạt động, cung cấp thông tin chi tiết về mọi thứ từ hiệu suất của máy móc đến chuỗi cung ứng và hoạt động hậu cần.

IoT có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp
IoT có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp

IoT giúp các công ty tự động hóa quy trình và giảm thiểu chi phí lao động. Giúp giảm chất thải và cải thiện dịch vụ, việc sản xuất và giao hàng cũng ít tốn kém hơn, mang lại sự minh bạch trong các giao dịch của khách hàng.

Do đó, IoT là công nghệ quan trọng của cuộc sống hiện nay và nó sẽ tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Hy vọng với những thông tin có trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được IoT là gì và vì sao IoT lại có vai trò quan trọng đến vậy. IoT vẫn liên tục được cải tiến, phát triển và đem lại những tiện nghi cho cuộc sống của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *