Casting là gì? Khái niệm casting, kinh nghiệm casting cần nắm

Việc Casting mở ra cơ hội cho các diễn viên trẻ, cũng giúp nền điện ảnh nước nhà tìm kiếm thêm nhiều tài năng mới. Vậy đi casting là gì? Làm thế nào để có buổi casting thành công? Cùng Palada.vn tìm hiểu về casting phim nhé. 

Casting là gì?

Casting là quá trình tuyển chọn diễn viên phù hợp với các vai diễn trong sản xuất phim truyền hình, hoặc các sản phẩm giải trí khác. 

Casting là quá trình tuyển chọn diễn viên phù hợp với các vai diễn
Casting là quá trình tuyển chọn diễn viên phù hợp với các vai diễn

Quá trình casting diễn viên có thể bao gồm việc đăng tin tuyển diễn viên, tổ chức các buổi thử vai và cuối cùng là lựa chọn diễn viên phù hợp với vai diễn..

Casting phim là một phần rất quan trọng của quá trình sản xuất phim và truyền hình, bởi nó đảm bảo rằng các diễn viên được chọn sẽ phù hợp với vai diễn và có khả năng nhập vai một cách chuyên nghiệp. Từ đó, giúp tăng cường chất lượng sản phẩm để thu hút khán giả.

Casting call là gì?

Casting call cũng chính là casting, có nghĩa là thử vai.

Thông thường, nhà sản xuất phim sẽ thực hiện casting call theo 2 vòng :

  • Casting call online để chọn lựa chọn các ứng cử viên phù hợp giữa hàng trăm profile sau khi gửi đi thông tin lịch casting show diễn hay bộ phim. Việc làm này giúp các nhà sản xuất tiết kiệm được thời gian tuyển chọn và kinh phí. Từ đó, có thể tìm được nhiều gương mặt diễn viên mới tài năng.
Casting call phải trải qua 2 vòng thi
Casting call phải trải qua 2 vòng thi
  • Casting call trực tiếp: Sau khi vượt qua vòng tuyển chọn online, tất cả các ứng viên được chọn sẽ được làm việc trực tiếp với nhà sản xuất phim để tìm ra được ứng viên cuối cùng cho vai chính, người mẫu hay diễn viên chính trong MV. Bạn sẽ phải diễn thử, catwalk thử trong một căn phòng trước rất nhiều người lạ và phải thể hiện được cá tính của bản thân trước nhiều máy quay, nhiều diễn viên mới, người mẫu mới rất lạ lẫm.

Những kinh nghiệm casting diễn viên buộc phải nắm rõ

Đối với bất kỳ diễn viên nào dù đã có kinh nghiệm hay mới vào nghề đều phải trải qua vòng casting diễn viên. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm dành cho những bạn đang chuẩn bị cho buổi casting diễn viên của mình, hãy tham khảo và áp dụng để vượt qua các vòng casting tốt nhất:

Tinh thần tự tin

Một diễn viên chuyên nghiệp chắc chắn phải có sự tự tin trước đám đông. Chưa cần quan tâm đến việc bạn diễn tốt hay dở, thần thái tự tin sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng ban đầu cực tốt với giám khảo. 

Sự tự tin của bạn được thể hiện qua dáng vẻ, ánh mắt, giọng nói và biểu cảm. Chỉ có một vai diễn và bạn phải cạnh tranh với  hàng trăm, hàng nghìn diễn viên casting cùng lịch casting dày. Vì vậy, tự tin để thể hiện được khả năng của bản thân một cách tốt nhất nhé.

Tạo cá tính riêng

Giữa hàng trăm hàng nghìn diễn viên đãng nỗ lực để được nhận vai thì bạn phải tạo được cá tính, sự khác biệt. Không nên làm theo hay bắt chước một ai khác. Hãy ưu tiên sự sáng tạo để không để bị một màu.

Tạo được thần thái, cá tính riêng
Tạo được thần thái, cá tính riêng

Tạo sự kết nối

Đối với nghề diễn viên, việc thả hồn và cảm xúc theo từng vai diễn là điều vô cùng quan trọng. Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải thuộc và hiểu lời thoại. Từ đó, bạn có thể dễ dàng kết nối cảm xúc được với mọi người xung quanh. Khi diễn sẽ lôi cuốn người xem và tự nhiên hơn.

Nắm bắt nhân vật

Hãy đọc thật kỹ kịch bản để hiểu thật rõ về nhân vật mà mình thử vai. Có như vậy, bạn mới thể hiện trọn vẹn cảm xúc của nhân vật.

Điều chỉnh cảm xúc

Thể hiện cảm xúc là điều cơ bản của mỗi diễn viên. Diễn viên chuyên nghiệp cần phải biết cách điều chỉnh cảm xúc. Không phải lúc nào cũng diễn với cảm xúc quá dâng trào mà mất đi sự tiết chế. Như vậy, sẽ làm bạn mất nhiều năng lượng và khó chạm tới cảm xúc cho những cung bậc cảm xúc tiếp theo.

Stylist là gì? Học ngành gì? Công việc để trở thành một Stylist

Biết điều chỉnh cảm xúc sao cho phù hợp với nhân vật
Biết điều chỉnh cảm xúc sao cho phù hợp với nhân vật

Đa dạng màu sắc

Một màu là điều mà nhiều diễn viên trẻ hiện nay gặp phải, khiến họ khó có thể tiến xa và thành công trong sự nghiệp diễn xuất của mình. Nghề diễn viên đòi hỏi bạn phải biết cách đa dạng, luôn làm mới mình trong các vai diễn. Để casting thành công đòi hỏi bạn phải rèn luyện sự đa dạng, thể hiện được nhiều cảm xúc trong 1 vai diễn hay trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Đồng thời biết cách thay đổi bản thân để tạo sự kịch tính, đẩy cảm xúc được lên cao trào.  

Trên đây là toàn bộ thông tin về casting là gì? Những kinh nghiệm để casting diễn viên thành công dành cho những người mới chập chững bước vào nghiệp diễn xuất mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin mà Pa;ada.vn vừa chia sẽ sẽ có ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *