Chim cút làm món gì ngon? Bí quyết làm các món ăn từ chim cút

Chim cút là một trong những loài chim quen thuộc và gần gũi với con người. Tại Việt Nam, chim cút cũng được sử dụng phổ biến trong ẩm thực và dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Vậy chim cút làm món gì ngon? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu về các món ăn ngon từ chim cút qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về loài chim cút

Chim cút hay còn gọi là chim cay, là một loài chim có kích thước nhỏ thuộc họ trĩ. Chim cút là các loài chim nhỏ, mập mạp, thường sống và làm tổ trên mặt đất. 

Chim cút là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được hạt, sâu bọ và các loại côn trùng nhỏ. Nhiều loài chim cút hiện nay được nuôi với số lượng lớn trong trang trại để lấy trứng và thịt. Một trong số đó là giống cút Nhật Bản được nuôi và bán rộng rãi trên khắp thế giới.

Chim cút là loài chim được nuôi đẻ lấy trứng và thịt
Chim cút là loài chim được nuôi đẻ lấy trứng và thịt

Thịt chim cút và trứng cút đều được sử dụng trong các nền ẩm thực khác nhau. Thậm chí thịt chim còn được sử dụng như một vị thuốc Đông y ở một vài nền văn hóa, gọi là “thuần điểu”.

Thịt chim cút có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Thịt chim cút có đặc điểm là mềm, dễ ăn, dễ tiêu. Phần thịt đùi thường ngon hơn so với thịt ức. Ngoài những đặc điểm đó, thịt chim cút còn có nhiều tác dụng với sức khỏe con người như sau:

  • Loại thịt này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt chim có màu nâu đỏ, chứa nhiều chất sắt và các vi chất có lợi khác. Vì vậy nó có thể cải thiện tình trạng thiếu máu ở người.
  • Thịt chim cút chứa nhiều chất như albumin và vitamin và nhiều loại muối vô cơ khác, thậm chí nhiều hơn so với thịt lợn, thịt gà, cá hay bò… 
  • Thành phần dinh dưỡng, protein trong chim cút có thể nhiều hơn gấp 10 lần so với thịt các loại gia súc, gia cầm khác. Tuy nhiên lượng chất béo lại thấp hơn. Vì vậy nó cũng là loại thực phẩm có thể sử dụng để cung cấp đạm cho những người nhiễm mỡ máu, những người cao huyết áp, tiểu đường hay người đang muốn giảm cân.
  • Theo Đông y thì thịt chim cút có tính bình, có vị ngọt, không độc. Nó được xem như loại thuốc bổ ngũ tạng, thanh lợi thấp nhiệt, bổ trung ích khí, làm cứng gân cốt. Thịt chim cút giúp tăng cường hệ miễn dịch giống như nhân sâm, có thể thanh nhiệt tiêu nhọt, có tác dụng bổ hư trừ bệnh.

Chim cút làm món gì ngon?

Chim cút có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những món ăn ngon từ chim cút đơn giản để các bạn cùng tham khảo nhé.

Chim cút chiên bơ

Chim cút chiên bơ đơn giản, dễ làm mà thơm ngon, thích hợp để làm món ăn nhẹ khi tụ tập bạn bè, người thân. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chim cút 6 con

Bơ lạt 

Ngũ vị hương

Rau răm, dưa leo

Tỏi, ớt

Các gia vị khác như: Mật ong, hạt nêm, muối, đường, tiêu

Chim cút chiên bơ vàng giòn, ngon miệng
Chim cút chiên bơ vàng giòn, ngon miệng

Cách chế biến 

  • Chim cút mua về rửa sạch với muối và nước nhiều lần sau đó để ráo. Ướp thịt chim với các gia vị như muối, tiêu, ngũ vị hương, nước mắm, đường và mật ong, thoa đều sau đó để ngấm gia vị trong vòng 1 tiếng.
  • Xếp chim vào xửng hấp, hấp trong 10 phút cho chín rồi gắp ra để khô phần da bên ngoài.
  • Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn lớn cùng bơ lạt, khi bơ tan chảy thì cho thêm vài tép tỏi cho thơm. Sau đó cho chim cút vào chiên vàng giòn phần da là có thể gắp ra.
  • Món chim cút chiên bơ này có thể ăn cùng dưa leo, rau răm và muối tiêu hoặc tương ớt đều rất phù hợp.

Chim cút nướng sa tế

Chim cút nướng cũng là một món ăn đơn giản, dễ làm mà thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng. Vậy cách làm món ăn này như thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chim cút 4 con lớn

Sả, hành tím, tỏi, ớt, gừng

Sa tế tôm 1 lọ

Các loại gia vị như: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu

Chim cút nướng sa tế trên lửa than
Chim cút nướng sa tế trên lửa than

Cách chế biến món chim cút nướng sa tế

  • Chim cút mua về rửa sạch, có thể dùng muối hay rượu trắng chà sát lên phần da để khử mùi tanh. Cắt đôi chim cút rồi để ráo nước.
  • Cho chim cút vào một cái tô lớn, ướp cùng với nửa lọ sa tế, tỏi gừng, hành băm. Cho thêm 2 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 1 ít bột ngọt và tiêu. Để phần thịt chim ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng.
  • Trong khi chờ ướp thịt chim, bạn có thể chuẩn bị lò nướng. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn để nhiệt độ 200 độ trước cho lò nóng. Nếu như dùng bếp than, bạn có thể nhóm than và quét dầu lên trên vỉ nướng.
  • Khi sử dụng lò nướng, hãy cho phần thịt chim vào lò nướng ở 250 độ trong 10 phút, sau đó lật mặt nướng tiếp 10 phút nữa. Khi nướng bằng bếp than, bạn cho thịt chim vào vỉ nướng kẹp, thường xuyên lật để chim cút không bị cháy.
  • Món ăn này có thể thưởng thức cùng tương ớt và các loại rau sống khác để tăng thêm hương vị.

Chim cút roti nước dừa

Chim cút roti cũng là một món ăn ngon miệng với hương vị đậm đà, thích hợp với những bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chim cút 5 con

Dừa xiêm 1 quả

Hành tím, tỏi, sả

Các gia vị cần thiết như: Xì dầu, dầu hào, tiêu, hạt nêm, mật ong, giấm

Chim cút roti nước dừa màu sắc đẹp mắt
Chim cút roti nước dừa màu sắc đẹp mắt

Cách chế biến món chim cút roti nước dừa

  • Chim cút mua về sơ chế sạch với muối, rửa sạch rồi để ráo. Cắt chim cút làm đôi.
  • Hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn.
  • Ướp thịt chim cút với sả, tỏi, hành tím băm và 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng xì dầu, 1 ít hạt nêm, 1 thìa mật ong. Để ngấm gia vị trong 30 phút.
  • Sau khi thịt chim ngấm gia vị, cho lên chiên vàng đều trong chảo dầu nóng rồi vớt ra giấy thấm dầu.
  • Phi thơm hành, tỏi, sả với một ít dầu, cho thêm nước dừa vào nồi sau đó cho chim cút vào, rim cho đến khi thịt chim chín mềm.
  • Pha 2 thìa mật ong, 1 thìa dấm, 1 ít tiêu với nhau rồi phết lên phần da của chim cút.
  • Món chim cút roti nước dừa này có thể được thưởng thức cùng với rau răm, dưa leo để hương vị hài hoà hơn.

Cháo chim cút thơm ngon

Món cháo chim cút không chỉ dễ tiêu hoá mà còn vô cùng bổ dưỡng, thích hợp cho những người suy nhược sức khỏe, phụ nữ có thai hoặc trẻ em đang phát triển cơ thể. Món cháo này được nấu rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g thịt chim cút

50g gạo nếp, 50g gạo tẻ

Các loại nấm như: Nấm đùi gà, nấm bào ngư

Gừng, hành tím, tỏi

Hành lá, rau mùi

Gia vị các loại như: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, tiêu

Chim cút nấu cháo bổ dưỡng, dễ tiêu hoá
Chim cút nấu cháo bổ dưỡng, dễ tiêu hoá

Xem thêm:

Cách chế biến món cháo chim cút

  • Thịt chim cút rửa sạch, sơ chế cùng với muối để khử mùi tanh sau đó ướp cùng 1 ít nước mắm, hạt nêm và bọt ngọt, tiêu. Cho thêm gừng, hành, tỏi băm vào ướp cùng.
  • Các loại nấm rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
  • Hỗn hợp gạo nếp, gạo tẻ ngâm trước trong 2 tiếng để gạo nở, sau đó cho vào nấu cháo.
  • Sau khi cháo nở, nêm nếm gia vị sau đó cho thêm các loại nấm vào.
  • Phi thơm hành, tỏi, cho thịt chim vào xào săn lại rồi cho vào nồi cháo.
  • Khi thưởng thức món ăn, có thể cho hành lá, rau mùi và rắc thêm tiêu để món ăn thơm ngon đậm đà hơn.

Chim cút là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chế biến dễ dàng. Sau khi đọc xong bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chim cút nấu món gì ngon. Hãy áp dụng ngay các công thức nấu ăn này để nấu các món ngon cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *