Mọi người thường hay nghe đến chuối tiêu hay chuối ngự mà ít biết đến chuối cau. Đây là giống chuối dễ trồng và có thể trồng quanh năm. Chuối cau là chuối gì? Có tác dụng gì? Chuối cau chín làm món gì? Cùng Palada.vn tìm hiểu về loại quả này nhé!
Tóm tắt
Chuối cau là gì?
Chuối cau có nguồn gốc từ Đông Nam Á, thường được trồng ở những nơi có khí hậu ấm trên thế giới. Cũng có thông tin cho rằng chuối cau được phát hiện đầu tiên ở Úc với tên gọi là Dacca. Ngoài ra, chuối cau còn có tên khoa học là Musa Acuminata.
Tên gọi chuối cau bắt nguồn từ hình dạng nhỏ, hướng tròn, dày mình và mập giống như trái cau ở Việt Nam. Hiện nay, ở nước ta, chuối cau được trồng nhiều nhất ở tỉnh Tiền Giang.
Chuối cau xanh thường bị nhầm với chuối ngự. Tuy nhiên, chuối cau có mật độ quả nhiều hơn, vỏ mịn, quả tròn hơn và thường không có râu ở phần đầu quả. Khi chín lớp vỏ của chuối cau sẽ chuyển qua màu vàng, ăn có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Có những loại chuối cau nào?
Cây chuối cau trưởng thành thường có chiều cao tối đa 5m, cây ra quả sau 6 – 8 tháng từ ngày trồng cây giống. Các biện pháp nhân giống chuối cau chủ yếu hiện nay là cấy cây con từ cây mẹ hoặc nuôi cấy mô. Có 2 loại chuối cau phổ biến hiện nay.
– Chuối cau lửa: Tên tiếng Anh là Musa acuminata, màu sắc của chuối cau lửa là tím đỏ hoặc cam đỏ như lửa nên được gọi là chuối cau lửa. Hương vị chuối cau lửa thơm ngon, đậm đà.
-Chuối cau mẵn: Hình thức và trọng lượng thường nhỏ hơn các loại chuối khác, hình dáng buồng chuối vuông vắn, các nải nở đều
Chuối cau có tác dụng gì? Có tốt không?
Tác dụng | Chi tiết |
1.Nhuận tràng | Chuối cau giàu chất xơ nên nhuận tràng cực tốt, tránh táo bón |
2.Tốt cho dạ dày | Ăn chuối giúp dạ dày co bóp trơn tru và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. |
3.Cung cấp vitamin, chất khoáng | Chuối cau chứa nhiều vitamin B6, B12, magie, kali,…là những chất cơ thể cần |
4.Giúp ổn định huyết áp | Hàm lượng kali và muối thấp nên ăn chuối cau tốt cho người muốn cân bằng, ổn định chỉ số huyết áp. |
5.Giảm chứng ợ nóng | Giảm axit dạ dày nên giảm chứng ợ nóng, ợ hơi được đáng kể. |
6.Giúp ăn uống ngon miệng hơn | Chuối là loại quả mềm, ngon ngọt, rẻ và giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn từ chuối chín, kích thích vị giác. |
7.Kiểm soát da dầu | Chuối cau kết hợp với chanh có thể phá vỡ cấu trúc chất dầu, giúp kiểm soát lượng dầu do da tiết ra cực hiệu quả |
8.Làm mềm và mượt tóc | Chuối cau có chứa dầu, vitamin giúp nuôi dưỡng từ chân tóc, ngăn ngừa tình trạng tóc giòn, gãy. Từ đó, giúp tóc đen, bóng mượt hơn. |
9.Trị mụn, thâm mụn hiệu quả | Vỏ chuối chà lên vùng da đang có mụn tới khi vỏ chuyển sang màu nâu, sau đó rửa lại với nước sẽ khiến nốt mụn và thâm mụn mất dần |
10.Chăm sóc da chân | Khả năng dưỡng ẩm tốt nên sẽ giúp khắc phục những vết nứt ở gót chân |
11.Cải thiện tình trạng bọng mắt, sưng phồng mắt | Kali trong chuối cau giúp điều tiết và làm giảm vết sưng |
12.Giúp hạn chế lão hóa da | Chuối cau có nhiều khoáng chất, giúp tránh những tổn hại do quá trình oxy hóa diễn ra bởi các gốc tự do, hạn chế các nếp nhăn trên da |
13.Giúp tâm trạng tốt hơn | Chuối giúp ăn ngon miệng hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt hơn, tinh thần cũng phấn chấn hơn. |
14.Giảm bệnh thiếu máu | Ăn chuối bổ sung sắt, giúp giảm bệnh thiếu máu bằng cách kích thích sản sinh hemoglobin, tốt cho tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu. |
15.Giúp bổ não, khỏe não | Kali giúp phát triển trí não, khiến não hoạt động nhạy bén và linh hoạt, là thực phẩm bổ não rất được ưa chuộng |
16.Tốt cho sức khỏe tim mạch | Hàm lượng kali trong chuối cau cao, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp. Chất flavonoid là chất chống oxy hóa có trong chuối cau cũng góp phần ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. |
17.Tốt cho thận | Ăn 4-6 quả chuối/ tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận đến 50% |
18.Phát triển cơ bắp | Những người tập gym ăn chuối giúp phát triển cơ bắp tốt, đồng thời giảm tình trạng mất nước khi tập luyện với cường độ cao. |
19.Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường | Ăn chuối chín tới không làm tăng lượng đường trong máu mà còn giúp giảm lượng đường. |
Mùa thu có quả gì đặc trưng? 10 loại quả nên ăn vào mùa thu ngon, bổ
Chuối cau chín làm món gì?
Vỏ chuối trở nên sậm màu là dấu hiệu cho thấy chuối cau đã trở nên quá chín, chúng dần mất đi kết cấu và trở nên mềm nhũn. Khi ấy chuối sẽ trở nên khó ăn hơn. Tuy nhiên, chúng ta có thể tận dụng số chuối cau chín ấy để biến tấu chúng trở thành những món ăn ngon lành. Vậy chuối cau chín làm món gì ngon, để chúng tôi gợi ý cho bạn một số món ăn sau nhé!
- Bánh chuối chiên phồng
- Bánh chuối hấp
- Chuối nếp nướng
- Bánh chuối nướng
- Muffin chuối
- Chè chuối
- Kem chuối
- Sinh tố chuối
- Mứt chuối
- Chuối quết dừa
Giá chuối cau bao nhiêu 1kg?
Giá chuối cau tùy từng thời điểm sẽ có sự thay đổi nhất định, nhưng nhìn chung sẽ không quá chênh lệch. Thường thì giá chuối cau sẽ dao động ở mức 15.000 – 30.000 vnđ/kg. Thậm chí có thời điểm còn rẻ hơn.
Khi mua chuối cau để ăn, bạn nên chọn những cửa hàng nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng như siêu thị, cửa hàng hoa quả để đảm bảo chất lượng nhé!
Vậy là bài viết đã gửi đến bạn những thông tin về Chuối cau là chuối gì? Chuối cau có tốt không cùng các món ăn từ chuối cau chín. Với hương vị thơm ngon cùng tác dụng tuyệt vời, hãy tích cực mua chuối cau về để làm món ăn tráng miệng đầy bổ dưỡng cho cả nhà thôi nào!