Mùa thu có quả gì đặc trưng? 10 loại quả nên ăn vào mùa thu ngon, bổ

Mùa thu đến, ngoài việc chọn những loại trái cây chính vụ, ngon và rẻ cho gia đình thì chúng ta cũng nên chú ý đến những loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng trong thời tiết giao mùa. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng mình để biết mùa thu có quả gì đặc trưng, đúng chất ngon – bổ – rẻ nhé.

Mùa thu có quả gì ngon rẻ nhất: Chuối tiêu

Đặc sản Hà Nội mỗi khi thu về: Chuối tiêu chấm cốm

Có thể nói loại hoa quả phổ biến nhất mà chúng ta thường được ăn chính là chuối tiêu, vì loại quả này rất dễ trồng, dễ thu hoạch và có giá rất rẻ. Không chỉ có vậy, các nhà dinh dưỡng học đã xác nhận chuối tiêu chín là loại thức ăn được cơ thể tiêu hóa rất nhanh và cung cấp nguồn năng lượng đáng kể, do đó nó là một thức ăn quý báu của những người lao động cần đến thể lực nặng, các vận động viên cần bổ sung gấp glucose trong máu.

Ngoài ra chuối tiêu chín còn có nhiều muối khoáng và các vitamin là những chất cần thiết cho cơ thể. Chuối tiêu còn là vị thuốc hạ huyết áp tốt và không có một tác dụng phụ nào do chứa nhiều kali và ít natri. Nếu ăn đều mỗi ngày 2 – 3 quả chuối tiêu chín trong vài tuần có thể làm giảm được chỉ số huyết áp khoảng 10% hoặc thậm chí hơn.

Những nghiên cứu gần đây còn cho biết chuối tiêu có vị trí quan trọng trong các chế độ ăn ít lipid, ăn kiêng muối và rất tốt cho những người có cholesterol cao trong máu, những người hay bị táo bón, tiêu hóa kém… Như vậy có thể nói chuối chín không chỉ là một thức ăn ngon, bổ, rẻ mà còn là một vị thuốc có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, chữa nhiều bệnh.

Chuối tiêu có rất nhiều cách để chế biến. Ngoài ăn trực tiếp chấm cốm rất ngon thì các bạn có thể làm kem chuối, sinh tố chuối, bánh chuối… để thay đổi cho đa dạng.

Tết Đoan Ngọ là gì? Và những món ăn không thể thiếu

Mùa thu có những quả gì giải khát tốt nhất: Cam

Salad tôm cam cả nhà mê

Cam chính vụ có giá vô cùng rẻ, thậm chí là chưa đến 10k/1kg cam ngọt tự nhiên. Mỗi ngày một quả cam sẽ giúp chúng ta giảm đáng kể nguy cơ bị sỏi thận.

Quả cam tự hào về khả năng chống lão hóa mạnh mẽ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao và vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UV, kích thích sản xuất collagen, ngăn ngừa nám và tình trạng viêm da. Cam cũng rất giàu kali, một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và có chứa rất nhiều polyphenol là một chất phòng chống virus, chống viêm, dị ứng, chống ung thư.

Nếu chịu khó ăn trực tiếp miếng cam chứ không uống nước thì quả cam sẽ giúp các bạn tăng lượng chất xơ, chữa táo bón và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Một cốc nước cam chứa đến 8% lượng vitamin A khuyến cáo hàng ngày.

Nếu bạn không thích ăn cam hay không uống nước cam tươi thì có thể bổ sung miếng cam vào món salad hoặc bột yến mạch, chúng sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Mùa thu có hoa quả gì đặc trưng: Bưởi

Nước ép bưởi đào hấp dẫn

Bưởi có chứa nhiều axit nhưng nước bưởi lại có phản ứng với kiềm sau khi tiêu hóa. Vì vậy, nó khá là tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Bưởi có chứa nhiều pectin và chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol trong máu

Lượng lớn vitamin C trong quả bưởi còn giúp tăng cường và duy trì độ đàn hồi của động mạch, tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, bạn có thể giảm cân bằng cách ăn tăng cường bưởi vì bưởi giúp đốt cháy các chất béo, các enzyme trong bưởi giúp hấp thụ và làm giảm lượng tinh bột và đường đi vào cơ thể. Ngoài ra, bưởi có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, mất ngủ, tiểu đường, sốt, dạ dày và cả ung thư tuyến tụy.

Mùa thu thường có hoa quả gì: Ổi

Ổi đào có nhiều chất dinh dưỡng quý giá

Ổi có chứa hàm lượng cao chất lycopene và chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ung thư vú. Trong đó thì ổi có phần thịt màu đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn những quả ổi có phần thịt trắng.

Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi sẽ giúp giảm ho, trị cảm đồng thời giúp làm sạch đường hô hấp do giúp tống đờm ra ngoài. Ngoài ra nước này có thể chữa đau răng, sưng nướu răng và loét miệng, chữa lành vết thương bên ngoài hay khắc phục tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn.

Chữa táo bón là công dụng của ổi mà nhiều người biết đến vì thành phần của ổi thực ra rất giàu chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hoá hoạt động được tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. Một quả ổi trung bình cung cấp đến 35% nhu cầu chất xơ mỗi ngày của cơ thể. Đặc biệt, có tác dụng nhuận tràng và làm sạch đường ruột nên khi ăn bạn đừng bỏ hạt ổi nhé.

Rét nàng Bân là gì? Giải thích tại sao lại gọi rét nàng Bân

Mùa thu có loại quả gì: Thanh long

Thanh long

Thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe. Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, quả thanh long còn cung cấp các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoid, betacyanins.

Ăn thanh long giúp bổ sung sắt, đây là chất đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, phân hủy thức ăn thành năng lượng. Bên cạnh đó, việc kết hợp với hàm lượng vitamin C cao trong thanh long sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu sắt tốt hơn.

Vitamin C và carotenoid tự nhiên trong quả thanh long có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và có thể trung hòa các gốc tự do ngăn ngừa những tác động có hại với cơ thể.

Thanh long có chứa prebiotics, một loại chất giúp thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột, cải thiện sự cân bằng của các vi khuẩn có lợi. Thường xuyên tiêu thụ prebiotics có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa và tiêu chảy. 

Mùa thu có hoa quả gì đặc trưng: Sung

Sung muối ăn kèm ốc luộc hết ý

Trong sung có chứa rất nhiều chất xơ, giúp cơ thể có thể tiêu hóa tốt hơn. Bên cạnh đó, canxi có nhiều trong sung giúp hệ xương của bạn chắc hơn và bạn có thể ăn nhiều sung mà không sợ béo do quả này chứa ít calo.

Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm cho  thấy, quả sung có tác dụngtrong việc nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, tiêu thũng giải độc, nhuận tràng thông tiện, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, bệnh trĩ, sa trực tràng, viêm họng, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp…

Ngoài cách ăn trực tiếp sung thì chúng ta có thể làm mứt sung, sung muối để loại quả này trở nên hấp dẫn hơn.

Mùa thu có những hoa quả gì: Nho

Nho là loại quả bổ dưỡng và hấp dẫn

Trong nho có nguồn vitamin K dồi dào, đây là một loại vitamin tan trong chất béo rất quan trọng cho quá trình đông máu và giúp xương được khỏe mạnh. Nho cũng là nguồn vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh mẽ cần thiết cho sức khỏe mô liên kết. Nho chứa lượng chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý mãn tính

Loại quả này chứa các hợp chất thực vật có thể bảo vệ cơ thể trước một số loại ung thư. Resveratrol là một trong những chất được tìm thấy trong quả nho và đã được chứng minh là bảo vệ cơ thể chống lại ung thư bằng cách giảm viêm, hoạt động với vai trò như một chất chống oxy hóa ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Một chén nho 151 gram chỉ chứa 23 gram đường nên đây có thể là một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu dài 16 tuần với 38 nam giới, họ dùng 20 gram chiết xuất nho mỗi ngày và lượng đường máu giảm xuống, so với nhóm đối chứng.

Ăn nho giúp bổ trợ sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu tiến hành trên chuột cũng cho thấy resveratrol cải thiện khả năng học hỏi, tăng cường trí nhớ và tâm trạng khi uống trong 4 tuần. Thêm vào đó, não của chuột thí nghiệm thể hiện dấu hiệu tăng trưởng và tăng máu nuôi đến não.

Mùa thu có quả gì đặc trưng: Đu đủ

Đu đủ ngon bổ rẻ

Đu đủ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh tên là carotenoids. Hơn thế nữa, cơ thể chúng ta hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ sẽ tốt hơn so với các loại trái cây và rau củ khác.

Bổ sung đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy trái cây này chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Enzyme papain trong đu đủ góp phần làm cho protein dễ tiêu hóa hơn. Đây là một phương thuốc chữa táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Mùa thu có hoa quả gì: Hồng

Hồng treo gió phơi khô kiểu Nhật

Hồng là loại quả đặc trưng của mùa thu, không chỉ thơm ngon mà mang nhiều màu sắc đẹp mắt như xanh, vàng, đỏ nên được nhiều người lựa chọn thưởng thức.

Việc sử dụng quả hồng hoặc các thực phẩm chức năng chiết xuất từ hồng có thể có hiệu quả trong phòng ngừa bệnh đái tháo đường, giảm mức độ biến chứng của bệnh đái tháo đường thông qua việc hạ huyết áp, lipid máu và điều chỉnh stress oxy hóa. Ngoài ra, quả hồng chín còn giàu caroten hữu ích trong các bệnh lý do thiếu hụt Vitamin A như quáng gà, viêm da cơ địa…

Quả hồng có thể ăn trực tiếp hoặc phơi khô. Hồng khô cần phơi gió hai đến ba tuần rồi sấy thêm trước khi thành phẩm.

Để làm quả hồng nhanh chín, người ta thường được đem “giấm” trong thùng kín cùng với trấu, chuối chín hoặc là đem ngâm nước tro để quả hồng mất vị chát.

Trong quả hồng có chứa chất tanin gây vị chát và chất pectin nhất là trong lúc quả còn xanh hoặc chưa chín hoàn toàn. Tanin và pectin là những chất có tác dụng làm se niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Ăn quá nhiều hồng xanh đặc biệt là lúc đói thì các chất này sẽ khiến đầy bụng, khó tiêu, thậm chí dẫn đến buồn nôn, nôn mửa hoặc gây táo bón, tắc ruột.

Mùa thu có những quả gì: Mít

Ăn mít xong hôn đảm bảo người yêu mê tít

Mít là loại trái cây có nguồn vitamin C tuyệt vời, ngoài vitamin C, mít còn rất giàu các chất dinh dưỡng có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa. Những loại chất dinh dưỡng thực vật sẽ có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư ra khỏi cơ thể, làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh liên quan đến thoái hóa.

Mít cũng chứa các chất có tính chống loét và rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Loại chất xơ này cũng có tác dụng loại bỏ các màng nhầy bám ở ruột, từ đó bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Loại quả này có chứa nhiều vitamin A, một loại chất dinh dưỡng có tác dụng rất lớn trong việc duy trì sức khỏe đôi mắt và làn da. Mít có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng hay quáng gà.

Mít được coi như là một trái cây cực kỳ giàu năng lượng do sự hiện diện của các loại đường như fructose và sucrose, những loại đường này giúp chúng ta bổ sung năng lượng gần như ngay lập tức. Mặc dù vậy nhưng loại quả này không chứa chất béo bão hòa, cholesterol nên nó vẫn là loại trái cây tuyệt vời để thưởng thức.

Cũng như chuối thì Kali chứa trong mít được chứng minh là có tác dụng hạ huyết áp. Vì vậy, ăn mít thường xuyên chính là cách để làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Mít cũng rất giàu magiê, một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hấp thụ canxi. Nó kết hợp với canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh rối loạn liên quan đến xương.

Ngoài ra mít cũng chứa nhiều chất sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, kiểm soát việc giúp lưu thông máu trong cơ thể. Đối với những người đang ăn kiêng thì mít là loại trái cây tuyệt vời để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt mà vẫn không sợ bị tăng cân.

Vừa rồi chúng mình đã giới thiệu với các bạn 10 loại quả giúp giải đáp câu hỏi mùa thu có quả gì đặc trưng. Những hoa quả này khi ăn đúng vụ thì vô cùng an toàn lại có giá rất rẻ, các bạn hãy tranh thủ mua về bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà mình vào mùa thu này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *