Cổ súy – Cổ xúy là gì? Từ nào là đúng chính tả Tiếng Việt?

Cổ súy hay cổ xúy? Cách viết nào mới là đúng chính tả? Đây là từ ngữ rất hay bị viết sai. Cùng Palada.vn tìm hiểu xem đâu mới là cách viết đúng nhé!

Cổ xúy là gì?

Cổ xúy là một từ Hán Việt, theo đó:

  • Cổ là cái trống, là một động từ dùng để chỉ hành động đánh trống để cổ vũ, cổ động, hô hào, hoan nghênh cho một hành động nào đó
  • Xúy trong tiếng Hán có nghĩa là thổi hay gió thổi. Xúy thường được nhắc đến trong các trường hợp thổi, thổi kèn, thổi sáo để thúc giục.
Cổ súy hay cổ xúy là đúng chính tả
Cổ súy hay cổ xúy là đúng chính tả

Như vậy, cổ xúy nghĩa là hành động cổ vũ, hô hào cho một việc làm nào đó bằng cách thổi kèn, thổi sáo cổ động bằng tiếng trống. Ngoài ra xúy còn có một ý nghĩa khác khi đi cùng với các từ xúi giục, thúc giục một hành độc xấu xa, sai trái nào đó (Ví dụ: Cổ xúy hành vi buôn bán trái phép chất cấm.)

Từ cách giải nghĩa trên trong Việt Nam tự điển của Lê Văn Đức đã giảng “cổ xúy” mang nghĩa là “Đánh trống thổi sáo”. Từ điển Hán Nôm đã bổ sung thêm ý nghĩa của “cổ xúy” chỉ dàn nhạc hợp xướng, phục vụ trong cung đình xưa, chỉ âm nhạc. Sau này, từ hình tượng gióng trống thổi sáo, từ “cổ xúy” được chuyển nghĩa thành hô hào, động viên, khích lệ đầy phấn khởi (theo từ điển của Hoàng Phê đề cập).

Nỡ hay Lỡ? Nên dùng từ nào là đúng chính tả?

Sếp hay xếp là đúng chính tả Tiếng Việt?

Cổ súy là gì trong tiếng Việt?

Trước kia, cổ xúy được sử dụng với ý nghĩa tốt đẹp để tán dương, cổ động hành động đẹp nào đó. Nhưng về sau này thì cổ xúy lại gắn liền với hành động tiêu cực, cổ vũ, xúi giục làm việc xấu. Do đó, từ này được sử dụng làm từ ngữ lên án, chỉ trích, vạch trần những hành vi sai trái, những điều không đúng với quy luật đạo lý.

Cổ súy hay cổ xúy là đúng?

Như đã giải thích ở trên, cổ có nghĩa là cổ vũ, cổ động bằng việc dùng tiếng trống để hô hào, hoan nghênh một hành động cụ thể nào đó. Xúy là hành động thổi, thổi kèn, thổi sáo để thúc giục.

Còn “Súy” là từ vô nghĩa. Tuy nhiên có rất nhiều bạn trẻ nhầm lẫn. “Súy” cách viết sai chính tả. Sử dụng từ xúy (x) thay vì súy (s) trong từ cổ xúy là hoàn toàn sai chính tả.

Kết luận: Cổ xúy là cách viết đúng chính tả tiếng Việt

Vậy là giờ các bạn đã có thể phân biệt được cổ xúy hay cổ súy mới là cách viết đúng chính tả. Còn từ ngữ nào mà bạn chưa phân biệt được cách viết chính xác? Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi ở phần comment phía dưới nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *