Tết Công Gô là gì? Vào năm nào? Bao giờ thì đến Tết Công Gô

Vì sao mỗi khi có việc gì người ta lại hay nói “đợi đến Tết Công Gô” như một câu cửa miệng? Nếu bạn chưa biết tết Công Gô là gì, tết Công Gô bao nhiêu năm 1 lần hay bao giờ đến tết Công Gô thì hãy khám phá ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tết Công Gô của nước nào?

Trên thế giới hiện nay có 2 quốc gia mang chung một cái tên Công Gô (Congo) đó là nước Cộng hòa dân chủ Congo (hay Congo Kinshasa) và đất nước Cộng hòa Congo (hay Congo Brazzaville). 

Hai nước có thủ đô nằm vào thế đối diện nhau qua một con sông có tên Công Gô. Khoảng cách giữa hai nơi này rất gần, đến mức người ở bên đây bờ cũng có thể nghe thấy tiếng nói của người ở bên kia bờ.

Tết Công Gô
Tết Công Gô

Trong đó thì đất nước Congo Kinshasa có diện tích lớn, đứng vị trí thứ 2 của Châu Phi. Đất đai ở đây không những rộng lớn mà còn rất phì nhiêu, thiên nhiên mưa gió thuận hòa và rất giàu khoáng sản. 

Đất nước này vốn dĩ là nước thuộc địa của Bỉ, nó có kinh tế kém phát triển, đối ngược lại với điều kiện tự nhiên thuận lợi. Đi cùng với đó, chính trị của quốc gia này cũng vô cùng bất ổn. Quân đội Hồi giáo chiếm lĩnh quyền lực và tung hoành, gây nên sự nhiễu loạn cho cuộc sống của người dân.

Mang những đặc điểm đối ngược với đất nước Congo Kinshasa thì người anh em láng giềng là Congo Brazzaville đón nhận một nền kinh tế phát triển hơn, xếp cao hơn 60 bậc tính trên bình quân đầu người, bỏ xa hàng xóm của mình. Chính trị của đất nước này cũng không ổn định nhưng cũng sẽ là lựa chọn an toàn hơn nếu đem so với Congo Kinshasa.

Vậy thì đất nước Công Gô có tết không, tết Công Gô nghĩa là gì?

Tết Công Gô là tết gì?

Không phải tự nhiên rất nhiều người lại đặc biệt quan tâm tới ngày lễ tết của Công Gô. So với đặc trưng văn hóa lễ tết của các nước khác trên thế giới thì việc tìm kiếm thông tin về tết Công Gô nhiều hơn cả.

Tết của người Công Gô
Tết của người Công Gô

Theo tìm hiểu, đất nước Congo Brazzaville vẫn đón Tết và theo lịch dương. Đến Tết, học sinh sẽ được nghỉ học, còn người lớn được nghỉ làm để quây quần bên gia đình.

Cũng giống như Tết cổ truyền ở Việt Nam, mọi người ở đây sẽ cùng nhau sum vầy, thưởng thức những bữa cơm chung, tưng bừng hơn còn có hoạt động nhảy múa, ca hát. Mọi việc diễn ra mang ý nghĩa tiễn năm cũ đi và hứng khởi chào đón năm mới đến với rất nhiều mong ước và hy vọng.

Nếu năm nào cũng có tết, vậy tại sao người ta lại phải đợi đến tết Công Gô? Ở đất nước Congo Kinshasa, người dân ở đây phải đợi tới 50 năm để được đón Tết một lần. Mọi người khắp nơi trên thế giới đều chỉ đợi chờ một năm để đón ngày Tết còn người Kinshasa có khi phải đợi đến cả một nửa đời người. 

Điều đặc biệt đó đã tạo nên một câu nói ví von điển hình là “đợi đến tết Công Gô” ngụ ý chỉ sự chờ đợi quá lâu. Nước Công Gô được nhắc đến trong câu nói này chính là Congo Kinshasa.

Tết Công Gô bao nhiêu năm 1 lần?

Tết Công Gô mấy năm 1 lần? Mất đến 50 năm để được đón chào năm mới, trong suốt quãng thời gian đó, nơi đây đã có biết bao nhiêu thế hệ được sinh ra mà không biết hương vị của Tết?

Tết Công Gô 50 năm mới có một lần
Tết Công Gô 50 năm mới có một lần

Vì sao Congo Kinshasa lại phải gánh chịu những điều đáng tiếc như thế? Vì đây là một nước nghèo đói và lạc hậu đến tột cùng. Cứ nhìn vào tỷ lệ đi sau đất nước láng giềng, không phải chỉ đi sau 1, 2 bậc mà kém phát triển so với nước bạn đến 60 bậc.

Người Congo Kinshasa luôn phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng lớn và diễn ra dai dẳng trên trường chính trị. Ở mọi lĩnh vực khác cũng rất trì trệ và tụt hậu, từ y tế, giáo dục cho đến vấn đề việc làm đều không được giải quyết. Mỗi một lĩnh vực yếu kém như thế tạo nên gánh nặng cực lớn cho nền kinh tế của quốc gia này. 

Ở phần trên, chúng ta có nhắc tới việc nước Congo Kinshasa có nguồn tài nguyên giàu có nhưng tiếc thay, Chính phủ nước này lại không có chính sách tận dụng mà để các nước khác thỏa thích được khai thác tài nguyên của mình.

Đặc điểm ngày Tết Công Gô

Tết Công Gô là ngày nào? Do phải đợi rất lâu mới được tổ chức năm mới một lần cho nên đến dịp Tết đủ thời gian được tổ chức, người dân của Congo Kinshasa đã dồn hết tâm trạng háo hức, sự phấn khởi vui mừng tột độ để tổ chức dịp lễ Tết của quê hương thật hoành tráng, náo nhiệt.

Tết Công Gô vô cùng náo nhiệt
Tết Công Gô vô cùng náo nhiệt

Khi đó, mỗi gia đình đều nô nức sắm sửa, trang trí nhà cửa tươm tất, hoàn tráng rực rỡ để đón chào năm mới cho thỏa nỗi mong chờ suốt mấy chục năm. Quả thực đúng vậy, bữa tiệc năm mới của Congo Kinshasa có thể kéo dài đến tận 3 tháng. 

Do vậy đây cũng là một cái Tết dài nhất trên thế giới mà không một quốc gia nào có thể vượt qua. Nhiều ý kiến giải thích cho sự đặc biệt về thời gian tổ chức Tết của người Congo Kinshasa khẳng định đây là những nét đặc trưng văn hóa lâu đời của họ còn được lưu giữ tới tận ngày nay. 

Phong tục chúc Tết đầu năm cần chuẩn bị gì? Ngày nào?

Câu chúc Tết người lớn tuổi: Gợi ý món quà biếu tinh tế

Một số thắc mắc về Tết Công Gô

Để hiểu rõ hơn tết Công Gô năm nào hay tết Công Gô vào ngày nào thì chúng ta hãy cùng giải đáp qua một số thắc mắc dưới đây nhé.

Đợi đến tết Công Gô
Đợi đến tết Công Gô

Tết Công Gô là khi nào?

Không xác định được cụ thể tết Công Gô khi nào, chỉ biết rằng, người dân nơi đây cũng sẽ đón Tết vào thời điểm cuối năm và đầu năm mới dương lịch giống với đa số các đất nước khác. 

Vậy còn tết Công Gô gần nhất là năm nào?

Do sự đặc biệt của tết Công Gô nên các nghiên cứu về sự kiện này theo dữ liệu thời gian cụ thể cũng rất ít. Những nhà nghiên cứu quan tâm đến Tết của Công Gô cũng không biết rõ cái Tết gần nhất được tổ chức khi nào. 

Với tần suất tổ chức quá lâu, 50 năm mới có một lần thì chỉ có người dân địa phương mới biết được. Hẳn là khi mỗi cái Tết đi qua, người dân phải vô cùng nuối tiếc vì không biết mình có thể đón chờ được cái Tết thứ hai nữa không trước khi trở về với cát bụi.

Có thể thấy những thông tin về Tết Công Gô vô cùng thú vị phải không nào? Với bài viết này thì chúng ta đã biết rõ tết Công Gô là gì, điều quan trọng hơn cả là sẽ biết được cái Tết này có giá trị ra sao đối với người dân của một nước nghèo. Hãy tiếp tục theo dõi Palada.vn để không bỏ lỡ những nội dung thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *