Crypto là gì? Những điều cần biết dành cho người chơi crypto

Song song với sự phát triển mạnh mẽ của Blockchain, đầu tư Crypto ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Để hiểu rõ về crypto là gì, cũng như những điều cơ bản cần biết khi muốn đầu tư loại hình này như thế nào, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi. 

Crypto là gì? Khái niệm về sàn Crypto 

Định nghĩa về Crypto 

Crypto (cryptocurrency) dịch sang tiếng Việt có nghĩa tiền ảo. Crypto còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: tiền điện tử hay tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số, tiền mật mã,… 

Crypto được tồn tại dưới dạng đồng tiền điện tử, phát hành bởi các dự án Blockchain, được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các nền tảng Blockchain. Chúng có thể lưu trữ, giao dịch qua ứng dụng, phần mềm ở trên máy tính, điện thoại thông minh hay các loại ví kỹ thuật số chuyên dụng.

Crypto là dạng tiền ảo được phát hành bởi Blockchain
Crypto là dạng tiền ảo được phát hành bởi Blockchain

Tiền ảo Crypto có đặc điểm là bất kỳ ai cũng có thể tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên giá trị của một đồng Crypto sẽ có sự khác nhau, tùy vào việc được cộng đồng chấp nhận và mức độ sử dụng như thế nào. Đây chính là điểm khác biệt của loại tiền này so với những loại tiền pháp định đang được phát hành, định giá, được kiểm soát bởi chính phủ.

Sàn crypto là gì?

Sàn crypto là môi trường diễn ra các hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số qua các nền tảng Blockchain. Khi khai thác thành công, các thợ đào coin tìm cách để công bố lượng coin họ đang sở hữu ra thị trường. 

Với những nhà đầu tư không trực tiếp tham gia vào quá trình khai thác, họ sẽ chủ yếu thực hiện các giao dịch tiền mã hóa trên các sàn crypto. Vài năm trở lại sàn crypto ngày càng phát triển mạnh mẽ. Theo xếp hạng Coinmarketcap, số lượng sàn cung cấp dịch vụ trao đổi tiền kỹ thuật số đã lên đến 400 sàn.

Phân loại crypto hiện nay

Trên thị trường tiền ảo hiện Crypto được chia làm 2 loại chính gồm:

Token

Token là dạng tiền ảo được phát hành dựa trên hoạt động của các dự án được xây dựng từ một Blockchain cụ thể. Hầu hết thị trường hiện nay các token thường dùng blockchain của Ethereum. Một số khác có thể được phát triển trên nền tảng của Bitcoin, Solana hay Avalanche,…

Tiền ảo Token
Tiền ảo Token

Coin

Đây là loại tiền được phát triển dựa trên nền tảng blockchain và chúng hoàn toàn có sự độc lập. Coin có khả năng giải quyết được những vấn đề liên quan đến hoạt động thanh toán, tài chính, cũng như ứng dụng và bảo mật.

Ưu, nhược điểm khi thực hiện đầu tư crypto 

Ưu điểm 

Việc thực hiện đầu tư Crypto có những ưu điểm vượt trội như:

 • Đảm bảo tính công bằng, bởi người dùng có thể dễ dàng thực hiện mua bán trực tiếp tiền ảo mà không cần phải thông qua bên trung gian nào, giúp các giao dịch được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. 
 • Thuận tiện cho người dùng, bạn chỉ cần có một chiếc smartphone hay laptop, máy tính được kết nối internet là đã có thể tham gia đầu tư bất cứ khi nào, ở đâu mỗi khi có nhu cầu. 
 • Các giao dịch nhanh chóng tiện lợi với mức chi phí thấp. Dùng crypto sẽ giúp cho các nhà đầu tư thực hiện chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác nhanh chóng với mức chi phí cực hợp lý. 
 • Đầu tư crypto đảm bảo an toàn với độ bảo mật cao mỗi khi thực hiện giao dịch. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì việc đầu tư vào Crypto cũng tồn tại nhiều nhược điểm, rủi ro sau:

 • Một số quốc gia tiền mã hóa vẫn chưa được cộng đồng chấp nhận, chúng chưa được lưu thông và biết tới rộng rãi
Đầu tư vào Crypto tiềm ẩn nhiều rủi ro
Đầu tư vào Crypto tiềm ẩn nhiều rủi ro
 • Sự biến động về giá lớn, bất thường theo từng phút, từng giờ, cho nên đòi hỏi nhà đầu tư luôn phải cập nhật và theo dõi liên tục. 
 • Khi muốn đầu tư tiền ảo, các nhà đầu tư cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức crypto liên quan, cũng như mất nhiều thời gian để tìm hiểu. 

Mẹo giúp đầu tư crypto hiệu quả

Để đầu tư Crypto một cách hiệu quả, các nhà đầu tư nên chú ý những điều cơ bản sau:

 • Nhà đầu tư nên dành thời gian để sàng lọc các thông tin một cách kỹ lưỡng.
 • Nhà đầu tư nên học hỏi và liên tục nâng cao kiến thức tài chính, tăng cường trau dồi kinh nghiệm. 
 • Phải có niềm tin vào mỗi quyết định của mình
 • Chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu có thể xảy ra để có thể phân tích đưa bản thân lên một tầm cao mới chính xác hơn.

Giải đáp thắc mắc về Crypto

Crypto được lưu trữ ở đâu?

Crypto được lưu trữ trên các ví tiền điện tử với 2 loại ví phổ biến là ví lạnh và ví nóng:

 • Ví lạnh: Được thiết kế trên nền tảng thiết bị riêng, được quản lý ở chế độ offline, nhà đầu tư chỉ truy cập khi sở hữu thiết bị. Phù hợp với nhà đầu tư giá trị với khối lượng tiền mã hóa lớn trong thời gian dài hạn. Loại ví này có tình bảo mật cao. Một số loại ví lạnh hiện nay: Atomic, Exodus, Jaxx hay Blockchain,… 
 • Ví nóng: Loại ví này được kết nối với Internet, phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn, thường thực hiện giao dịch liên tục. Vì thường kết nối với Internet nên độ an toàn của loại ví này không cao như ví lạnh. Những ví nóng thường dùng hiện nay: Trezor, Keepkey hay Ledger,… 
Crypto được lưu trữ ở ví lạnh hoặc ví nóng
Crypto được lưu trữ ở ví lạnh hoặc ví nóng

Xem thêm: Lệnh ato là gì? Các bước thực hiện đặt lệnh ato chuẩn nhất trong chứng khoán

Crypto có hợp pháp tại Việt Nam không?

Với quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền ảo – Crypto không được công nhận là tiền tệ, cũng không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại nước ta. 

Cho nên việc dùng tiền mã hóa để tiến hành các dịch thanh toán sẽ không được pháp luật Việt Nam thừa nhận, bảo vệ. Mua bán, sử dụng tiền mã hóa cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro vì không được pháp luật soát, bảo vệ.

Theo nghị định 88/2019/NĐ-CP, những hoạt động cung ứng, sử dụng tiền mã hóa Crypto nếu như gây thiệt hại cho những người khác sẽ bị phạt hành chính thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Crypto có lừa đảo không?

Không chỉ Crypto, khi nói đến tiền ảo, hầu hết tất cả các nhà đầu tư đều cho rằng đây là các dự án đa cấp có lợi nhuận siêu khủng, đầu tư ít thu nhập cao,.. Thực tế thì việc tham gia thị trường tiền ảo không dễ để có thể mang lại lợi nhuận khủng, nó yêu cầu bạn cần có sự hiểu biết sâu sắc để nắm bắt thông tin, thị trường mới có được các quyết định đúng đắn.

Bất kỳ kênh đầu tư nào sinh lời cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro đi kèm. Những vụ bị lừa đảo hầu hết đều đến từ việc thiếu hiểu biết, hám lợi. Cho nên để đầu tư tiền ảo yêu cầu các nhà đầu tư phải tỉnh táo và tìm hiểu để hiểu rõ bản chất của loại hình đầu tư này. 

Chỉ nên đầu tư Crypto khi bạn có hiểu biết về loại tiền này
Chỉ nên đầu tư Crypto khi bạn có hiểu biết về loại tiền này

Nên đầu tư crypto hay đầu tư chứng khoán?

Đầu tư vào thị trường tài chính hiện là lựa chọn của nhiều người hiện nay thay vì gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Nhiều người chọn đầu tư vào chứng khoán hay Crypto để nhận được khoản lợi nhuận khổng lồ hơn.

Nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết có nên đầu tư vào Crypto không hay nên đầu tư vào chứng khoán? Về mặt pháp lý, Bitcoin chưa được cơ quan nhà nước công nhận giá trị. Cơ chế tăng trưởng giá của chúng cũng phụ thuộc vào niềm tin con người. 

Cho nên, tính đến thời điểm hiện tại thì chứng khoán được xem là hình thức đầu tư sinh lời an toàn, nhanh chóng, dễ dàng hơn. Tùy vào mỗi nhu cầu và hiểu biết của bạn trong các lĩnh vực để có sự đầu tư sao cho an toàn nhất.

Như vậy bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau làm rõ được vấn đề crypto là gì, cũng như những điều cần biết khi đầu tư tiền ảo. Hy vọng các nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đầu tư chính xác để gia tăng tài sản của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *