Đa nhân cách là gì? Nguyên nhân dẫn đến đa nhân cách 

Trong các bộ phim, tài liệu, sách báo không ít lần chúng ta được nghe về bệnh đa nhân cách. Vậy đa nhân cách là gì? Hãy cùng PALADA.VN tìm hiểu về bênh lý này từ đó biết được nguyên nhân và cách điều trị chứng bệnh này nhé!

Đa nhân cách là gì?

Đa nhân cách hay còn được mọi người gọi là rối loạn đa nhân cách là một chứng bệnh tâm lý, có ảnh hưởng đến những hành vi và thái độ của người bệnh. Hiểu đơn giản lúc này bệnh nhân sẽ tồn tại nhiều hơn 2 nhân cách, trong đó có 1 nhân cách chủ (nhân cách bình thường) và những nhân cách về bệnh lý khác. 

Các nhân cách này sẽ thay nhau nắm quyền kiểm soát cơ thể. Trong đó nhân cách chủ thường sẽ xuất hiện nhiều hơn. Thông thường nhân cách chủ sẽ không biết về sự tồn tại của những nhân cách khác. Tuy nhiên những nhân cách khác thì có thể biết hoặc không biết sự tồn tại của nhau. 

Đa nhân cách là một chứng bệnh tâm lý ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của người bệnh
Đa nhân cách là một chứng bệnh tâm lý ảnh hưởng đến hành vi và thái độ của người bệnh

Thông thường khi một nhân cách nào đó kiểm soát cơ thể thì người bệnh không thể nhớ được mình đã làm những gì lúc ở nhân cách cũ. Do đó ta sẽ thấy bệnh đa nhân cách thường đi kèm với triệu chứng mất trí nhớ.

Nguyên nhân dẫn đến đa nhân cách

Theo các nghiên cứu của chuyên gia trên thế giới thì đa nhân cách có thể được hình thành do nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng một số nguyên nhân chủ yếu đó là:

Sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến đa nhân cách. Các sang chấn tâm lý có thể từ thời thơ ấu, nhất là trong khoảng từ 18 tháng tuổi cho đến 10 tuổi sẽ để lại những vết thương lớn, hằn sâu lên sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. 

Các sang chấn tâm lý thường là bạo hành thân thể hay lạm dụng tình dục. Ngoài ra, sang chấn tâm lý cũng có thể là do việc bị mọi người kỳ thị, phớt lờ, nhục mạ bằng các hình thức khác nhau. 

Đa nhân cách có thể do sang chấn tâm lý
Đa nhân cách có thể do sang chấn tâm lý

Trong trường hợp này trẻ phát triển dễ có thêm một nhân cách hung hăng, chống đối xã hội nhằm giúp cho nhân cách chính chống lại cảm giác tiêu cực do tác động bên ngoài. 

Do khiếm khuyết não bộ

Đây là vấn đề di truyền hoặc bẩm sinh khiến người bệnh giảm đi khả năng tổng hợp thông tin. Khả năng tổng hợp tích hợp thông tin kém khiến cho nhân cách bệnh nhân dễ rơi vào trạng thái phân liệt từ đó tạo thành đa nhân cách. 

Thời gian xảy ra sang chấn

Thời gian đóng vai trò quan trọng trong cơ chế sinh ra bệnh Đa nhân cách. Nếu như các chuyện tồi tệ quá sức chịu đựng xảy ra liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần và trong thời gian dài thì nguy cơ đa nhân cách sẽ ngày càng nhiều hơn.

Môi trường sống và gia đình

Đây cũng là một yếu tố góp phần vào trong quá trình tạo nên bệnh. Trẻ thiếu tình thương, thiếu sự hỗ trợ về mặt cảm xúc hay vận động khiến cho khả năng chịu đựng thấp hơn người bình thường.

Đa nhân cách có thể đến từ nguyên nhân gia đình
Đa nhân cách có thể đến từ nguyên nhân gia đình

Do đó đối với những đối tượng này chỉ cần một kích thích nhỏ cũng có thể khiến họ gặp khó khăn trong việc phản ứng lại. Kết quả nhân cách mới sẽ xuất hiện giúp trẻ chối bỏ tình huống khó khăn và không muốn đương đầu với nó. 

Nhận biết người đa nhân cách

Người rối loạn nhân cách đôi khi sẽ không tự nhận ra sự thay đổi của chính mình về tính cách mà chỉ những người bên cạnh tiếp xúc mới phát hiện ra bệnh. Một vài dấu hiệu để bạn có thể nhận biết người đa nhân cách như sau:

  • Đầu tiên là việc hình thành nhiều nhân cách khác nhau: tính cách họ thay đổi khác biệt hoàn toàn theo từng thời điểm. Số nhân cách được nhân lên theo sự phát triển. Các nhân cách này có tính cách khác nhau hoàn toàn mà bạn có thể nhận ra rõ rệt.
  • Xuất hiện khoảng trống ký ức: bạn thấy người đó thường không nhớ được hành vi của mình, hoặc trong suy nghĩ của họ có những khoảng đen ký ức, họ nói rằng họ ngủ trong khoảng thời gian đó, nhưng thực tế là họ đang hoạt động.
  • Quên thông tin cá nhân. Những người bị bệnh thường quên mất địa chỉ, công việc, tên tuổi và khiến họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra những người bị đa nhân cách cũng có thể có một số dấu hiệu khác như bị trầm cảm, rối loạn ăn uống, muốn tự tử, ảo giác thính giác và thị giá, bị ám ảnh lo lắng, hoảng loạn, rối loạn giấc ngủ,… 

XEM THÊM: Thao túng tâm lý là gì? Nghệ thuật thao túng tâm lý người khác

Cách chữa trị 

Khi một bệnh nhân bị đa nhân cách tùy thuộc vào giới tính độ tuổi và tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ tư vấn những phương pháp điều trị khác nhau. Trong đó các phương pháp phổ biến là:

Những phương pháp điều trị đa nhân cách hiệu quả
Những phương pháp điều trị đa nhân cách hiệu quả

Tâm lý trị liệu

Đây vốn là biện pháp chính để điều trị đa nhân cách. Trong khoảng thời gian bệnh nhân điều trị, bác sĩ sẽ cùng với bệnh nhân trò chuyện những vấn đề họ đang gặp phải, tâm trạng, tình trạng cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Từ đó mà người bệnh có thể học được cách cư xử, điều tiết cảm xúc trong từng vấn đề.

Việc sử dụng tâm lý trị liệu cần diễn ra từ từ trong một khoảng thời gian nhưng đem đến hiệu quả tích cực.

Sử dụng thuốc

Hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh này thế nhưng cũng có một số loại thuốc hỗ trợ điều trị với mục đích giảm nhẹ các triệu chứng, kiểm soát các hành vi hung hăng hay bạo lực trong quá trình điều trị tâm lý như thuốc chống trầm cảm, thuốc giúp ổn định lại tâm trạng, chống lo âu, chống loạn thần,…

Liệu pháp nhận thức – hành vi

Đây cũng là một hình thức trị liệu tâm lý tập trung vào việc thay đổi suy nghĩ và cảm xúc, hành vi bị rối loạn chức năng. 

Thôi miên lâm sàng

Thôi miên là một phương pháp cho phép bác sĩ có thể khám phá ra được suy nghĩ và cảm xúc, ký ức mà một người che giấu, hoặc chính họ cũng không nhận ra lúc tâm trí còn tỉnh táo. 

Thôi miên là một trong những cách điều trị đa nhân cách hiệu quả
Thôi miên là một trong những cách điều trị đa nhân cách hiệu quả

Tái xử lý chuyển động của mắt và giải mẫn cảm

Kỹ thuật này được thiết kế chuyên điều trị cho những người bị ác mộng dai dẳng, thường hồi tưởng và cả các triệu chứng khác hậu sang chấn tâm lý, rối loạn căng thẳng.

Liệu pháp biện chứng – hành vi

Cũng là một liệu pháp điều trị tâm lý cho những người bị rối loạn đa nhân cahcs nghiêm trọng. Nó có thể bao gồm các triệu chứng phân ly thường xảy ra sau trải nghiệm bị lạm dụng hay sang chấn.

Kỹ thuật thiền và thư giãn

Những kỹ thuật thiền và thư giãn giúp con người điềm tĩnh biết cách kiểm soát và nhận thức rõ ràng hơn về trạng thái bên trong con người họ.

Tóm lại, đa nhân cách là một bệnh lý tâm thần ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống con người. Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ về bệnh này và biết cách phát hiện kịp thời để không gây nên nhiều hậu quả không mong muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *