[Góc thắc mắc] “Dành” hay “giành” mới là từ đúng?

Dành hay giành? Để dành hay để giành? Dành cho hay giành cho?,… Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn về lỗi chính tả, hãy tham khảo bài viết ngay sau đây!

Dành hay giành là từ đúng?

Về mặt ngữ nghĩa thì cả 2 từ đồng âm này đều đúng chính tả, tuy nhiên chúng lại có cách sử dụng khác nhau. Do đó, tùy vào từng ngữ cảnh, từng trường hợp mà ta có thể sử dụng dành hay giành. 

Từ dành hay giành là đúng?
Từ dành hay giành là đúng?

Để biết được lúc nào nên dùng “dành”, lúc nào nên dùng “giành”, chúng ta cần hiểu rõ nghĩa của chúng. Cụ thể:

  • “Dành” là động từ được sử dụng để ám chỉ việc cất giữ một thứ gì đó. Ví dụ: để dành, dành dụm, dành cho, dành tình cảm, dành tiền, dành riêng,…
  • “Giành” là động từ chỉ hành động đã đạt được điều gì đó vốn không thuộc sở hữu của bản thân hoặc chấm dứt quyền sở hữu của người khác. Ví dụ: giành giật, tranh giành, giành ăn, giành lấy tự do, giành thắng lợi, giành giải nhất, giành quyền,…

Tóm lại, chúng ta sẽ sử dụng “dành” khi muốn để lại cho mình hoặc người khác một thứ gì đó và dùng “giành” khi muốn đoạt lấy một thứ gì đó.

Những câu hỏi khác liên quan đến “dành” và “giành”

Những cụm từ liên quan đến “dành” và “giành” dễ gây nhầm lẫn
Những cụm từ liên quan đến “dành” và “giành” dễ gây nhầm lẫn

“Dành cho” hay “giành cho”

Sau khi đã hiểu dành là gì, giành là gì, chắc hẳn bạn đã biết trong trường hợp này, người nói đang muốn để lại một điều gì đó cho mình hoặc người khác. Vì thế, từ dành cho mới là từ đúng chính tả.

“Dành dụm” hay “giành dụm”

Tương tự như “dành cho”, “dành dụm” là động từ chỉ hành động để lại thứ gì đó cho bản thân hoặc người khác. Bên cạnh đó, trong từ điển tiếng Việt chưa ghi nhận từ “giành dụm”, do đó từ “dành dụm” mới là từ đúng.

“Dành giật” hay “giành giật”

Ở đây, người nói muốn ám chỉ hành động đoạt lấy một thứ gì đó, nên từ “giành giật” là từ đúng, “dành giật” là từ sai

“Để dành” hay “để giành”

Đây là hành động để lại một thứ gì đó có giá trị, có thể sử dụng trong tương lai. Do đó, từ “để dành” là từ đúng chính tả, từ “để giành” là từ sai chính tả.

XEM THÊM: 

Trên đây là toàn bộ thông tin về 2 từ đồng âm “dành” và “giành” mà Thợ Sửa Xe muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được dành hay giành là từ đúng, khi nào nên dùng “dành và khi nào nên dùng “giành.

Ngoài ra, nếu bạn muốn trau dồi và tìm hiểu thêm những cặp từ dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Việt, hãy truy cập và tham khảo ngay các bài viết khác của chúng tôi tại PALADA.VN!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *